Du Lịch

Xây dựng Huế trở thành Kinh đô áo dài

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phê duyệt đề cương dự án “Huế – Kinh đô áo dài”.

Hình minh họa.  Nguồn: Internet
Hình minh họa. Nguồn: Internet

Để bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị của di sản áo dài, tiến tới xây dựng hồ sơ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. loại, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phê duyệt đề cương dự án “Huế – Cố đô áo dài”.

Các nhiệm vụ chính để xây dựng Huế thành kinh đô áo dài là nghiên cứu, sưu tầm và xây dựng cơ sở dữ liệu về áo dài Huế; xây dựng các chương trình, hoạt động, video, clip và tổ chức quảng bá, truyền thông về áo dài Huế; tổ chức Festival Áo dài Huế hàng năm, trở thành sản phẩm văn hóa đặc sắc của Huế; Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Huế – Kinh đô áo dài”.

Đồng thời, xây dựng cơ chế, chính sách, sự đầu tư nguồn lực cho xúc tiến và truyền thông; tạo điều kiện thuận lợi cho nghề may áo dài Huế phát triển; hình thành trung tâm trưng bày, may đo, đào tạo và trình diễn thời trang áo dài.

Bên cạnh đó, xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận áo dài Huế là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; xây dựng các tour, sản phẩm du lịch gắn với áo dài Huế; phát động, khuyến khích và nhân rộng phong trào mặc áo dài trong các lễ hội, nghi lễ truyền thống, hình thành trang phục truyền thống của các ngành nghề …

Để giữ gìn và bảo tồn bản sắc của tà áo dài truyền thống, những năm qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp với nhiều bộ, ngành, địa phương tổ chức nhiều chương trình, sự kiện, hoạt động nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của tà áo dài truyền thống cũng như đề ra các giải pháp quản lý, bảo vệ phù hợp nhằm đảm bảo sức sống của di sản. .

Việc tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi được coi là “cái nôi của tà áo dài truyền thống” có chương trình hành động lớn nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của tà áo dài với những lộ trình cụ thể sẽ hứa hẹn mang lại hiệu quả thiết thực. trong công việc này.

.

Nguồn: https://baodautu.vn/xay-dung-hue-tro-thanh-kinh-do-ao-dai-d149898.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button