Thế Giới

Xây dựng lộ trình chuyển trạng thái sau kiểm soát dịch


Chú thích ảnh
Tiêm vắc xin cho người dân tại điểm tiêm Trung tâm Văn hóa quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Ảnh: Văn Dũng / TTXVN

Những thành tựu bước đầu của chiến lược vắc xin đã góp phần giúp cả nước hạn chế, giảm thiểu căng thẳng, thiệt hại lớn về người và kinh tế do đợt bùng phát COVID-19 lần thứ tư có đột biến gen Delta gây ra. trong 5 tháng qua.

Theo dõi việc thực hiện chiến lược vắc xin của Việt Nam, các tổ chức của Liên hợp quốc như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều có chung nhận định Việt Nam đang làm như vậy. chiến lược tốt vắc xin, đồng thời cam kết đồng hành, hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam sớm khắc phục tình trạng bùng phát dịch bệnh để chuyển sang trạng thái bình thường mới một cách an toàn.

Thực hiện chiến lược đúng đắn

Huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh công tác tiêm phòng, nhanh chóng tạo miễn dịch cho đàn là định hướng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trong giai đoạn mới. Muốn vậy, phải có vắc xin và phải có đủ số lượng cần thiết.

Để giải quyết vấn đề trên, Chính phủ đã triển khai đồng bộ “3 mặt trận” là quỹ vắc xin COVID-19 (huy động mọi nguồn lực tài chính để mua và sản xuất vắc xin); Ngoại giao vắc xin (đa dạng hóa nguồn vắc xin, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế) và chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất trong lịch sử (tổ chức tiêm chủng trên quy mô toàn quốc, vắc xin phải được tiêm càng nhanh càng tốt). ở mức độ lớn nhất, rộng nhất cho người dân nhưng phải bảo đảm an toàn, hiệu quả và công bằng, công khai).

Tính đến ngày 9/10, Quỹ vắc xin COVID-19 đã huy động được gần 8,7 nghìn tỷ đồng, đồng thời ngoại giao vắc xin đã đưa về Việt Nam hơn 54 triệu liều vắc xin cùng nhiều trang thiết bị, vật tư. thầy thuốc. Chiến dịch tiêm chủng đã phổ biến hơn 50 liều vắc xin COVID-19 cho người dân.

Đánh giá về việc Chính phủ Việt Nam thành lập quỹ vắc xin COVID-19, Tiến sĩ Kidong Park, Quyền Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: Việt Nam là nước có thu nhập trung bình với ngân sách nhà nước hạn chế nên việc huy động đầy đủ các nguồn lực cho y tế là hết sức quan trọng, nhất là trong những tình huống khẩn cấp như đại dịch COVID-19 hiện nay.

Mỗi quốc gia có một số cơ chế huy động các nguồn lực để ứng phó và tiêm chủng, chẳng hạn như thông qua ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế xã hội, viện trợ nước ngoài và tài trợ tư nhân. nhân lên nếu các cơ chế khác không phù hợp. “Trong khi chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực để huy động ngân sách nhà nước thì việc cần thêm nguồn lực là điều hoàn toàn dễ hiểu. Điểm độc đáo là Việt Nam huy động nguồn lực từ các cá nhân và khu vực tư nhân thông qua việc thành lập Quỹ vắc xin COVID-19. Thông qua việc tự nguyện đóng góp vào quỹ, người dân và doanh nghiệp đang thể hiện sự tin tưởng vào Chính phủ ”, ông Kidong Park nhấn mạnh.

Theo ông Kidong Park, những đóng góp này giúp nâng cao nhận thức về những khó khăn và thách thức mà cả nước đang phải đối mặt, cũng như tạo cơ hội cho các cá nhân và khu vực tư nhân đóng góp vào cuộc chiến chống lại COVID-19.

Liên quan đến việc sử dụng hiệu quả và phát huy quỹ vắc xin, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc, Trưởng đại diện WHO, nhấn mạnh, điều quan trọng là nguồn vốn phải được sử dụng một cách minh bạch và hiệu quả để vắc xin được sử dụng hiệu quả. bảo vệ nhiều người Việt Nam khỏi COVID-19. Ông Kidong Park khuyến nghị, về lâu dài, Chính phủ có thể đảm bảo đủ nguồn lực thông qua việc lập kế hoạch ngân sách phối hợp giữa trung ương và địa phương để chi trả cho các dịch vụ thiết yếu, chẳng hạn như vắc xin. Phòng ngừa COVID-19.

Cùng quan điểm với ông Kidong Park, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers khẳng định, Quỹ vắc xin COVID-19 là “một sáng kiến ​​của Việt Nam”. Các cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ quỹ này tạo điều kiện để Chính phủ Việt Nam thu xếp kinh phí mua vắc xin từ các công ty sản xuất vắc xin lớn – bà Rana Flowers chia sẻ.

UNICEF hiện là đối tác phân phối vắc xin cho cơ hội tiếp cận công bằng toàn cầu đối với vắc xin COVID-19 (COVAX). Đánh giá về hoạt động ngoại giao vắc xin của Việt Nam, bà Rana Flowers cho biết, một số lượng lớn vắc xin đến Việt Nam được tài trợ bởi chính phủ các nước và theo các thỏa thuận song phương mà các chính phủ đã đạt được. Trưởng đại diện UNICEF nhấn mạnh: “Chắc chắn, hoạt động ngoại giao vắc xin đang diễn ra rất thành công trên một số phương diện, phối hợp với các chính phủ thừa vắc xin và đưa vắc xin về Việt Nam kịp thời để phát triển vắc xin. tiêm phòng thành công. Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các chính phủ và chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi họ tăng số lượng vắc xin gửi đến Việt Nam để Việt Nam có thể đạt được số lượng vắc xin cần thiết cho toàn dân ”.

Bày tỏ ấn tượng về chiến dịch tiêm chủng COVID-19 của Việt Nam, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers khẳng định Việt Nam đang triển khai công tác tiêm chủng đúng hướng và hiệu quả.

Chia sẻ với những khó khăn và đôi khi chậm tiến độ tiêm của Việt Nam, bà Rana Flowers cho biết, qua theo dõi trên toàn cầu, các nước đều gặp phải tình trạng chậm trễ và nhiều bất cập. , cũng như gặp phải các vấn đề về chuỗi cung ứng vắc xin. Việt Nam đã nhận được hơn 50 triệu liều vắc xin, trong đó hơn 40 triệu người đã được tiêm liều đầu tiên. Đây là một kết quả khả quan.

Theo Trưởng đại diện UNICEF, đến cuối năm nay, nhiều khả năng Việt Nam sẽ có đủ lượng vắc xin đạt 150 triệu liều, đây là số liều vắc xin được Chính phủ cam kết và dự đoán là cần thiết. Đến thời điểm này, việc tiếp nhận và triển khai vắc xin đang diễn ra tốt đẹp và thành công.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF cũng cho biết: Tại Việt Nam, tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm chủng, đặc biệt là sau liều đầu tiên, thấp hơn nhiều so với các nước. “Xin chúc mừng những người đã tham gia hoạt động tiêm chủng và đang tiếp tục tham gia để đảm bảo việc triển khai thành công,” Rana Flowers nói.

Chia sẻ quan điểm từ góc độ của cơ quan chỉ đạo và điều phối y tế toàn cầu trong hệ thống Liên hợp quốc, Đại diện WHO Kidong Park đưa ra các khuyến nghị sau: Điều quan trọng là Chính phủ cần có chiến lược cung cấp vắc xin cho những người có nhu cầu nhất, dựa trên các nhóm ưu tiên, bao gồm nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu, người cao tuổi, những người có các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, và những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong cao nhất.

Kết quả bước đầu của Chiến lược vắc xin và những đánh giá tích cực từ Liên hợp quốc đã tạo nền tảng để chúng ta tin tưởng vào nỗ lực của Chính phủ và chính quyền các cấp trong việc kiểm soát, khống chế đại dịch này. bùng phát dịch thứ 4, từ đó từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới, ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Xây dựng lộ trình chuyển đổi trạng thái sau kiểm soát dịch

Chú thích ảnh
Lực lượng CSGT hướng dẫn tài xế khai báo tại khu vực khai báo y tế tự động ở trạm kiểm soát cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), ngày 7/10/2021. Ảnh: Thanh Vân / TTXVN

Thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát, một số địa phương đã nới lỏng tình hình xã hội. Đặc biệt, kể từ ngày 30/9, nhiều tỉnh, thành phố từng là “điểm nóng” bùng phát dịch thứ 4 như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… đã trở lại trạng thái bình thường. chính sách mới, chuyển chính sách từ “Không COVID” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Từ Chính phủ đến các cấp chính quyền đã có những kịch bản và lộ trình thận trọng trong việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch.

Dưới góc nhìn của cơ quan y tế hàng đầu thế giới, Đại diện WHO Kidong Park cho biết, trên toàn cầu và tại Việt Nam, virus SARS-CoV-2 sẽ tồn tại một thời gian và tiếp tục lây lan. gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Điều đó có nghĩa là Việt Nam sẽ phải tìm cách chung sống an toàn với loại virus này.

Bên cạnh việc tiếp tục tăng tỷ lệ tiêm chủng, Đại diện WHO cho rằng cần đảm bảo hạn chế sự lây lan của virus bằng cách áp dụng các biện pháp y tế đã được chứng minh là hiệu quả như 5K (khẩu trang – Khử trùng – Khoảng cách – Phân cấp – Báo cáo Y tế) và nâng cao năng lực của hệ thống y tế để phát hiện ca bệnh, điều trị người bệnh và giảm tử vong.

“Chúng ta phải nhanh chóng đưa ra các biện pháp để ngăn chặn những thiệt hại về kinh tế, xã hội và sức khỏe do đại dịch này gây ra, và tạo ra một trạng thái mà chúng ta hoàn toàn kiểm soát được vi rút. Ông Kidong Park nói.

Khi Việt Nam bắt đầu chuyển đổi sang hình thức bình thường mới, WHO khuyến khích Chính phủ xây dựng lộ trình để đạt được mục tiêu này và có thể cân nhắc các hành động ưu tiên. Đầu tiên, tiêm chủng càng nhanh càng tốt cho các nhóm ưu tiên, đặc biệt là nhân viên y tế, người cao tuổi và những người có bệnh lý tiềm ẩn. Thứ hai, ưu tiên tiêm chủng ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, với hệ thống y tế yếu hơn và điều kiện yếu hơn. Thứ ba, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K tại gia đình, trường học, cơ quan …, với các hành động tự bảo vệ và các biện pháp y tế công cộng để giảm lây truyền, kể cả khi một số biện pháp tạo khoảng cách xã hội được nới lỏng. Thứ tư, tăng cường hơn nữa năng lực của hệ thống y tế để quản lý tốt hơn bệnh nhân COVID-19 nặng, đồng thời đưa ra mô hình tuyến chăm sóc phù hợp, tránh tình trạng quá tải bệnh viện với các ca bệnh nhẹ. và trung bình.

Tin tưởng rằng với sự đồng lòng, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, nhân dân và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu kép: vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button