Tin Tức

Xây dựng mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Chú thích ảnh
Tháng 5 là khoảng thời gian đẹp nhất ở rừng Cúc Phương với hàng triệu con bướm khoe sắc cả một góc trời. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Hội thảo nhằm báo cáo kết quả số liệu thu được, ghi nhận những đóng góp của các bên, bàn giao mô hình và kết quả cho Ban Quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương để chuẩn hóa, số hóa, quản lý và sử dụng vào công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ở đây. diện tích.

Phó Giám đốc VQG Cúc Phương Đỗ Quang Lập cho biết, mô hình 3D với sự tham gia của cộng đồng đã lựa chọn vùng lập bản đồ bao gồm vùng lõi của VQG và vùng đệm với kích thước ước tính là 31km x 20km, tạo ra một: Mô hình 3D tỷ lệ 10.000 với kích thước 3,1mx 2m. Việc xây dựng mô hình sẽ kể lại và nâng cao hiểu biết về tiềm năng phát triển các sản phẩm du lịch trong và xung quanh Vườn Quốc gia, thu hút sự tham gia của cộng đồng địa phương trong việc phát triển các sản phẩm du lịch mới dựa trên Vườn Quốc gia. cộng đồng và tính bền vững. Ngoài ra, lập bản đồ 3D giúp cộng đồng địa phương tham gia đánh giá và thảo luận về tác động của COVID-19 đối với việc tiếp cận và sử dụng tài nguyên địa phương. Ông Đỗ Quang Lập đánh giá, hội thảo là cơ hội để chia sẻ những thông tin thu thập được trong quá trình thực hiện mô hình, từ đó Vườn quốc gia Cúc Phương có thêm cơ sở dữ liệu, làm cơ sở để nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn. phát triển bền vững, bền vững kinh tế và du lịch, khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19.

Bà Ulrika Aberg, quản lý Chương trình các khu bảo tồn và được IUCN toàn cầu chia sẻ: Việc xây dựng mô hình 3D với sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương bao gồm 4 hợp phần chính: xây dựng phương pháp xây dựng, thu thập dữ liệu và chuẩn bị vật liệu; các cuộc họp tham vấn với một số đại diện cộng đồng địa phương và các tổ chức để xây dựng bảng chú giải các trường dữ liệu; xây dựng các mô hình cốt lõi với sự tham gia của học sinh địa phương; các cuộc họp tham vấn các bên liên quan, thu thập và trình bày dữ liệu về điều kiện tự nhiên và kiến ​​thức bản địa trên mô hình 3D.

Quá trình xây dựng mô hình từ tháng 5-7 / 2022 đã huy động được sự tham gia, ủng hộ của Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh khối 10 Trường THPT Nho Quan B, huyện Nho Quan, tỉnh. Ninh Bình để xây dựng bản đồ nền. Việc thu thập thông tin, xây dựng bảng chú giải bản đồ cũng được thực hiện với sự tham gia của đại diện 2 thôn, đóng góp thông tin để xây dựng danh sách gần 80 đặc điểm địa hình trên toàn địa bàn. Đặc biệt, hoạt động tham vấn cộng đồng và trình bày thông tin trên mô hình 3D do đại diện của 18 thôn trong vùng lõi và vùng đệm của Vườn Quốc gia Cúc Phương tại 15 xã, thị trấn của ba tỉnh trực tiếp thực hiện. Hòa Bình, Ninh Bình và Thanh Hóa. Thông qua các hoạt động trên, người dân lần đầu tiên thấy được bức tranh toàn cảnh của cộng đồng đối với VQG cũng như tiềm năng kinh tế và lợi ích to lớn mà VQG có thể mang lại nếu không. như được bảo quản và sử dụng một cách bền vững.

Tại hội thảo, đại diện cộng đồng địa phương và nhóm tư vấn đã chính thức bàn giao mô hình và dữ liệu cho đại diện VQG Cúc Phương. Đại diện IUCN và các nhà tài trợ trao chứng nhận tham gia cho đại diện cộng đồng, học sinh và đại diện trường THPT Nho Quan B.

Mô hình 3D sau khi được IUCN bàn giao cho VQG Cúc Phương sẽ liên tục được cập nhật với sự tham gia của các bên liên quan và sự hỗ trợ của công nghệ số và internet, góp phần đưa VQG trở thành điểm đến của du khách. đến du lịch bền vững.

Du lịch trong các khu bảo tồn là một phần quan trọng của ngành du lịch toàn cầu. Sau đại dịch COVID-19, nhu cầu du lịch bền vững và trải nghiệm dựa vào thiên nhiên ngày càng tăng. Vì vậy, trong khuôn khổ 2 dự án “Du lịch bền vững và các khu bảo tồn trong thế giới hậu COVID” và “Các giải pháp cho các khu bảo tồn” do Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tài trợ bởi Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ), IUCN đang phối hợp với Quỹ Planeterra để làm việc với các cộng đồng địa phương và các nhà quản lý khu bảo tồn để triển khai các hoạt động quản lý. hiệu quả tài nguyên, chia sẻ lợi ích cộng đồng, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển trở lại, hỗ trợ người dân và bảo tồn, bảo vệ động vật hoang dã và hệ sinh thái.Nguồn: https://baotintuc.vn/du-lich/xay-dung-mo-hinh-3d-vuon-quoc-gia-cuc-phuong-20220705133220573.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button