Giáo Dục

Xây dựng Thừa Thiên – Huế trở thành trung tâm giáo dục đào tạo chất lượng cao

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Vĩnh Ninh đón học sinh lớp 1 vào trường. Ảnh: Tường Vi / TTXVN

* Chú trọng công tác huy động trẻ đến trường

Tại huyện miền núi A Lưới, từ đầu tháng 8, Phòng Giáo dục huyện đã tích cực triển khai các giải pháp đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi và vận động học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ hè. Nhiều giáo viên phải đến từng thôn, từng nhà, thậm chí lên tận rẫy, nhắc nhở, vận động học sinh trở lại trường.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS xã A Roàng (huyện A Lưới) Hồ Đình Tạo, học sinh của trường đều là người dân tộc thiểu số. Từ giữa hè, nhà trường đã phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên xuống các thôn, bản để tuyên truyền, vận động học sinh trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè. Nhà trường rà soát, lập danh sách cụ thể học sinh và phụ huynh, phối hợp với chính quyền địa phương vận động các em nhập học đúng thời gian quy định.

Huyện A Lưới hiện có 48 cơ sở giáo dục với khoảng 12.000 học sinh các cấp học; trong đó, 90% học sinh là người dân tộc Tà Ôi, Pa Kô, Cơ Tu, Vân Kiều … Nhiều trường đã vận động các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ, mua sắm quần áo, dụng cụ mới. hỗ trợ học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện đến trường.

Trưởng Phòng GD & ĐT huyện A Lưới Hồ Văn Khôi cho biết, Phòng tích cực chỉ đạo các trường phối hợp với chính quyền địa phương, Bộ đội Biên phòng triển khai tốt công tác huy động trẻ đến trường; đặc biệt là rà soát thống kê đầy đủ số trẻ trong độ tuổi đến trường để cuộc vận động đạt hiệu quả. Cùng với việc tuyên truyền trên loa truyền thanh của địa phương, các thầy cô giáo cũng đã đến tận nhà động viên học sinh trở lại lớp. Phòng kết nối với các nhà hảo tâm để tặng sách miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo tất cả học sinh đều được đến trường. Nhờ làm tốt công tác vận động nên số học sinh bỏ học giảm nhiều.

Việc đưa trẻ đến trường luôn được tỉnh Thừa Thiên – Huế quan tâm, nhất là vùng sâu, vùng xa ở các huyện miền núi Nam Đông và A Lưới. Giám đốc Sở GD & ĐT Thừa Thiên – Huế Nguyễn Tấn cho biết, Sở thường xuyên làm việc với lãnh đạo chính quyền địa phương, nhất là hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới để tăng cường công tác tuyên truyền, thay đổi tư duy của phụ huynh, vận động học sinh đến trường. đúng độ tuổi.

Ngoài ra, việc tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn này cũng là điều kiện quan trọng để huy động học sinh đến trường, hạn chế số học sinh bỏ học giữa chừng. Để đảm bảo có đủ sách giáo khoa, Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục rà soát, hỗ trợ kịp thời bằng nhiều nguồn để tặng sách giáo khoa miễn phí hoặc xây dựng thư viện cho học sinh mượn sách.

Chú thích ảnh
Khai giảng năm học mới tại trường THPT Chuyên Quốc Học. Ảnh: Tường Vi / TTXVN

* Đảm bảo cơ sở vật chất

Năm học 2022-2023, tỉnh Thừa Thiên – Huế có nhiều trường học được đầu tư xây dựng, nâng cấp khang trang, sạch đẹp từ nguồn vốn ngân sách và nhiều nguồn xã hội hóa. Các trường tích cực vệ sinh lớp học, đảm bảo mỹ quan trường học. Theo thầy Phan Phước, Hiệu trưởng Trường THCS Thủy Châu (thị xã Hương Thủy), cùng với việc đầu tư trang thiết bị đáp ứng yêu cầu dạy và học trước hết nhà trường huy động giáo viên dọn vệ sinh sân trường. , vệ sinh lớp học, cắt tỉa cây xanh, trang trí lại lớp học để đón học sinh đến trường đảm bảo môi trường học đường xanh, sạch, sáng, an toàn.

Năm học 2022 – 2023, Phòng Giáo dục thị xã Hương Trà đã đầu tư gần 7 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa các công trình như: bếp ăn bán trú, phòng học, nhà vệ sinh, trang trí trường lớp, xây dựng. khu vui chơi, nhà để xe … Ngành còn trang bị các phương tiện công nghệ hiện đại như ti vi, máy vi tính, nâng cấp đường truyền để nâng cao chất lượng giảng dạy; rà soát lại biên chế các cấp học, các trường để đảm bảo đủ đội ngũ giáo viên.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện A Lưới Hồ Văn Khôi cho biết, năm học 2022-2023, UBND huyện đầu tư trên 20 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị đảm bảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018. Chất lượng và đội ngũ giáo viên luôn được ngành giáo dục quan tâm, nhất là các trường vùng sâu, vùng xa biên giới.

Theo Sở GD-ĐT, cơ bản ngân sách tỉnh đảm bảo cho các hoạt động giáo dục trên địa bàn. Năm 2022, vốn đầu tư cơ sở vật chất cho ngành giáo dục đạt hơn 388 tỷ đồng. Sở chỉ đạo các trường rà soát, bổ sung trang thiết bị tối thiểu để đảm bảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 có hiệu quả; chỉ đạo các trường đẩy mạnh phong trào tự làm thiết bị dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng trực tuyến để có nguồn học liệu phong phú, đáp ứng đổi mới dạy học.

* Thực hiện có hiệu quả Chương trình đổi mới giáo dục phổ thông năm 2018

Năm học 2022 – 2023, Sở Giáo dục Thừa Thiên – Huế đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục và đào tạo và xây dựng Thừa Thiên – Huế xứng tầm là trung tâm giáo dục và đào tạo đa ngành. , đa lĩnh vực, chất lượng cao trên toàn quốc.

Năm nay là năm đầu tiên ngành Giáo dục triển khai Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 cấp THPT với lớp 10. Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh hiện thiếu biên chế dạy môn Âm nhạc, Mỹ thuật. Giám đốc Sở GD & ĐT Thừa Thiên – Huế Nguyễn Tấn cho biết, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động tổ chức hợp đồng với giáo viên dạy 2 môn này ở cấp THCS hoặc giáo viên đã tốt nghiệp. các chuyên ngành âm nhạc, mỹ thuật có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Trong đó giáo viên phải có đủ điều kiện chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với khối lớp. Sở căn cứ vào sự lựa chọn môn học của học sinh để tính toán số lượng giáo viên phù hợp, tránh trường hợp thừa, thiếu giáo viên cục bộ.

Năm học mới, ngành Giáo dục tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Ngành đặc biệt quan tâm đến đổi mới quản lý; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện chuyển đổi số trong ngành Giáo dục nhằm đổi mới phương pháp giáo dục phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông mới; quan tâm phát triển giáo dục mũi nhọn, đại trà và tăng cường triển khai các đề án giáo dục truyền thống, văn hóa Huế nhằm phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực của người học.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, ngay từ đầu năm học, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo ngành Giáo dục xây dựng kế hoạch để chuẩn bị tốt nhất cho năm học 2022-2023. rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức dạy học theo hướng tốt nhất cho học sinh và đáp ứng nhu cầu đổi mới chương trình giáo dục và đào tạo; tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên; Rà soát như nắm danh sách học sinh có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ, tránh tình trạng học sinh không được đến trường. Ngành Giáo dục triển khai các đề án xây dựng Huế trở thành trung tâm giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước. Ngành Y tế đang tích cực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh để đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch trong trường học.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/thua-thien-hue-tiep-tuc-nang-cao-chat-luong-giao-duc-toan-dien-cho-hoc-sinh-20220905102742782.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button