Giáo Dục

Xây dựng văn hóa học đường: Cần đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục

Trường học là nơi giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng con người đáp ứng yêu cầu của xã hội, vì vậy, nhà trường trước hết phải là một môi trường văn hóa thực sự. Xây dựng văn hóa học đường là thực hiện một quá trình quản lý giáo dục trong mỗi trường học nhằm mục đích xây dựng và phát triển nhà trường thành môi trường văn hóa – giáo dục lành mạnh. đẳng cấp và ngày càng ổn định theo hướng phát triển bền vững. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và thường xuyên của toàn ngành giáo dục, của từng địa phương, từng cơ sở giáo dục – đào tạo, nhất là trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay.

Chú thích ảnh
Một lớp học tại trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Xuân Tú / TTXVN

Nhiều băn khoăn về văn hóa học đường

Văn hóa học đường là môi trường quan trọng để rèn luyện nhân cách, giáo dục người học trở thành con người phát triển toàn diện về đức – trí – thể – mỹ, có lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc. , có ý thức, trách nhiệm cao với đất nước, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay, những biểu hiện xuống cấp của văn hóa học đường đang là vấn đề đáng lo ngại, trở thành vấn đề “nóng” của xã hội.

Bên cạnh đó đại đa số học sinh có kiến ​​thức rộng, nắm bắt thông tin nhanh nhạy, kính trọng thầy cô, đoàn kết với bạn bè, sống kỷ luật, không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. vẫn còn một bộ phận không nhỏ học sinh có hành vi thiếu văn hóa như văng tục, chửi bậy, thô lỗ, cục cằn; bè phái, cãi vã, đánh nhau … Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở thành thị mà còn ở nông thôn, không chỉ giữa học sinh nam mà cả học sinh nữ, gây ra những hậu quả đáng tiếc và tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục.

Một bộ phận học sinh có biểu hiện thờ ơ, vô cảm, buông thả, thiếu trách nhiệm với cha mẹ, thầy cô, bạn bè và với bản thân nên lười học, sa đà vào những thú vui không lành mạnh. , trò chơi điện tử, sống trong thế giới ảo của mạng xã hội, khép mình với cuộc sống thực.

Có một bộ phận học sinh ngày nay phát triển tâm sinh lý sớm, quan niệm tình yêu gắn liền với tình dục đã để lại những hậu quả khó lường. Có những bạn trẻ bị trầm cảm, tự tử hoặc đứng trước nguy cơ vô sinh, thậm chí đã có nhiều trường hợp vô sinh do nạo phá thai ở tuổi dậy thì; Nhiều học sinh đã “phải” làm cha, làm mẹ ở tuổi “ăn chưa no lo chưa tới” do quan niệm tình yêu quá thoáng.

Trong những năm gần đây, hiện tượng thương mại hóa trong giáo dục đã xảy ra ở một số trường học, dẫn đến tình trạng thương mại hóa mối quan hệ thầy – trò, thầy – trò. Một số thầy, cô giáo vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo, ngược đãi, hành hạ học sinh …

Đa số sinh viên được tiếp cận, hòa nhập với thời đại chuyển đổi số, công nghệ 4.0 và chịu tác động, ảnh hưởng trực tiếp từ mạng xã hội. Vẫn còn một bộ phận sinh viên chưa nắm vững kiến ​​thức, lười học hỏi, cập nhật, nắm bắt kịp thời thông tin chính thống, không ngần ngại đưa ra những phát ngôn mang tính kích động nhằm tăng độ “nóng” của thông tin. tin tức và sự kiện được dư luận quan tâm.

Theo đại diện Sở GD & ĐT Nghệ An, có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng trên, nhưng có thể thấy nguyên nhân chính là do việc giáo dục con cái ở một số gia đình còn kém. những bất cập; tính đa dạng, phức tạp, tác động nhiều chiều của môi trường mạng; sự thiếu đồng bộ trong nhận thức của xã hội, sự đầu tư chưa đồng bộ (nhân lực, kinh phí, giải pháp …) của các cơ sở giáo dục, các cấp quản lý; Các phương tiện truyền thông chính thống vẫn còn hạn chế.

Ở bậc đại học, việc hình thành nhận thức và xây dựng thái độ tích cực cho sinh viên nhằm duy trì các chuẩn mực ứng xử văn hóa cũng không phải là việc dễ dàng. Theo lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hàng năm, trường đón hơn 7.000 tân sinh viên với tuổi đời còn trẻ, vốn sống ít ỏi đến từ khắp các vùng miền có điều kiện kinh tế khác nhau; Phạm vi sinh sống và học tập tại trường đại học rộng khắp trên địa bàn Hà Nội. Học sinh sống tự do, thiếu sự quan tâm, giáo dục thường xuyên của gia đình … Đây là những thách thức ảnh hưởng đến việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Xây dựng mô hình giáo dục phù hợp

Để công tác xây dựng văn hóa học đường đạt được kết quả như mong đợi, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương có biện pháp quản lý, kiểm soát chất lượng nội dung đăng tải. trên mạng, đặc biệt là các kênh Youtube, Tiktok… Đồng thời cần có chế tài xử lý nạn bắt nạt trên mạng để đảm bảo môi trường trực tuyến an toàn, lành mạnh cho học sinh.

Bộ GD & ĐT cần có văn bản hướng dẫn, định hướng việc tăng cường thực hiện xây dựng văn hóa trường học theo giai đoạn hoặc năm học để tạo sự đồng bộ, thống nhất. Ngoài ra, cần chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục trong nhà trường như: cung cấp tài liệu văn hóa học đường; xây dựng chuyên đề sinh hoạt Đoàn, Đội, giáo dục kỹ năng sống; các chuyên đề về văn hóa, ứng xử trên mạng xã hội cho học sinh, sinh viên … Tổ chức các chương trình, khóa đào tạo, tập huấn về xây dựng văn hóa học đường cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường.

Đối với việc xây dựng văn hóa học đường trong môi trường đại học, lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, các trường cần tích cực hỗ trợ, phối hợp với chính quyền địa phương trong việc đảm bảo môi trường an toàn. Môi trường xung quanh trường luôn xanh – sạch – đẹp, an toàn, an ninh, trật tự. Quản lý quán ăn gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tệ nạn xã hội, chơi game, học tập mất tập trung xung quanh trường, quản lý học sinh trong và ngoài nhà trường nội trú.

Cùng với đó, Bộ GD & ĐT và các cơ quan chức năng sớm ban hành quy định, hướng dẫn chế tài cập nhật thực tiễn hỗ trợ giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử; giúp nhận diện và xử lý răn đe trước những bình luận vô văn hóa của học sinh trên không gian mạng …

Về phía các phương tiện truyền thông, cần tăng cường đưa tin về những gương người tốt – việc tốt, hạn chế đăng tải những thông tin giật gân, sốc ảnh hưởng đến nhận thức không tốt của giới trẻ đối với xã hội và cộng đồng. Các đơn vị chuyên môn thường xuyên tổ chức các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, các chương trình tập huấn, giới thiệu đội ngũ chuyên gia tư vấn hỗ trợ nhà trường xây dựng chương trình giáo dục văn hóa, ứng xử trong trường học.

TS Vương Thị Phương Hạnh (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) chia sẻ: Trong thời kỳ đổi mới giáo dục và thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, nhất là khi xã hội đang có những biểu hiện xuống cấp. Về văn hóa, đạo đức, vấn đề đầu tiên là xác định hệ giá trị văn hóa cần hình thành ở học sinh. Từ đó, xây dựng mô hình, nội dung, phương pháp giáo dục phù hợp, khắc phục tình trạng nhiều học sinh biết về giá trị văn hóa nhưng không hành động theo giá trị văn hóa do nhận thức chưa chuyển hóa thành giá trị văn hóa. niềm tin hoặc giá trị văn hóa của riêng họ.

Theo TS Vương Thị Phương Hạnh, Bộ GD-ĐT cần có quy định, hướng dẫn cụ thể về cả nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức giáo dục giá trị văn hóa cho học sinh. Đồng thời, giáo dục giá trị văn hóa phải là nội dung bồi dưỡng giáo viên hàng năm. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đưa hệ giá trị văn hóa vào nhà trường, biến các giá trị văn hóa xã hội thành giá trị văn hóa cá nhân của học sinh, góp phần phát triển các phẩm chất và năng lực cần thiết ở các em. cần thiết để trở thành những công dân có trách nhiệm, người lao động có văn hóa, cần cù, sáng tạo, có năng lực hợp tác và hội nhập.

Đối với giáo viên, cần xác định rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của việc giáo dục giá trị văn hóa cho học sinh trong nhà trường và nắm được đặc điểm tâm lý xã hội của học sinh phổ thông đã có nhiều thay đổi. Từ đó, xác định những mặt được và chưa được của học sinh, từng bước khắc phục những hạn chế còn tồn tại, có nguy cơ lan rộng; đồng thời khai thác những mặt tích cực, thế mạnh của học sinh để lựa chọn biện pháp giáo dục phù hợp, giúp các em từng bước hoàn thiện nhân cách, có cơ hội phát triển toàn diện hơn.

Mỗi trường học xác định các mô hình giáo dục, con đường giáo dục khác nhau và các biện pháp để đưa các giá trị văn hóa vào trường học, góp phần thực hiện mục tiêu của Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 vì sự phát triển. tính toàn diện của học sinh trong thời kỳ mới.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/xay-dung-van-hoa-hoc-duong-can-doi-moi-noi-dung-phuong-phap-giao-duc-20220903092844049.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button