Thế Giới

Xe quân sự Myanmar lao vào đoàn biểu tình

Các nhân chứng cho biết, một chiếc xe quân sự đã lao vào cuộc tuần hành ôn hòa hôm nay ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Cuộc tuần hành là một phần của ít nhất ba cuộc biểu tình được tổ chức ở Yangon, một ngày trước khi tòa án Myanmar ra phán quyết đầu tiên trong một loạt cáo buộc chống lại cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, người bị lật đổ sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng Hai.

Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc xe tải quân sự nhỏ đang lao thẳng vào những người diễu hành từ phía sau. Có thể nghe thấy âm thanh hoảng sợ từ video như “Xe đang lao tới … Xin hãy giúp đỡ! Nó tông vào bọn trẻ! … Nhanh lên! Chạy đi”.

Một người biểu tình nằm trên cáng cạnh xe cấp cứu sau cuộc ẩu đả với lực lượng an ninh ở Yangon ngày 5 tháng 12. Ảnh: AFP.

Một người biểu tình nằm trên cáng cạnh xe cấp cứu sau cuộc ẩu đả với lực lượng an ninh ở Yangon ngày 5 tháng 12. Ảnh: AFP.

Một nhân chứng nói với hãng tin AP rằng những người biểu tình chỉ mới trên đường được khoảng hai phút thì một chiếc ô tô đâm vào họ, khiến ba người văng ra đường và không có dấu hiệu di chuyển.

Một nhân chứng giấu tên cho biết: “Khoảng 5 binh sĩ có vũ trang đã ra khỏi xe và đuổi theo những người biểu tình. “Họ nổ súng và bắt giữ những người bị ô tô đâm. Ít nhất 10 người đã bị bắt”.

Sau khi quân đội Myanmar tiến hành đảo chính hồi đầu tháng 2, lật đổ chính phủ dân cử, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra buộc lực lượng an ninh nước này phải mạnh tay trấn áp. Theo một nhóm giám sát địa phương, khoảng 1.200 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với an ninh Myanmar.

Nhiều người biểu tình sau đó đã thành lập một “lực lượng phòng vệ nhân dân” để đối đầu với an ninh và quân sự của Myanmar. Chính quyền Myanmar gần đây cũng đã bắt giữ nhiều người biểu tình chống chính phủ ở Yangon, nơi hầu như diễn ra hàng ngày các vụ đánh bom và xả súng.

Vu Hoang (Theo dõi AP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/xe-quan-su-myanmar-lao-vao-doan-bieu-tinh-4398839.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button