Thế Giới

Xe tăng Liên Xô khiến tướng Đức nể phục

Tướng Johannes Friesner của Đức Quốc xã ấn tượng với xe tăng hạng trung T-34 của Liên Xô đến nỗi ông tiếp tục sử dụng nhiều xe tăng bị bắt giữ.

T-34 được coi là mẫu xe tăng tốt nhất của Liên Xô trong Thế chiến II nhờ hỏa lực mạnh, khả năng sống sót cao và khả năng cơ động tốt.

“Xe tăng T-34 đáng tin cậy trên mọi địa hình, có thể hoạt động ở những nơi mà chúng tôi nghĩ là không thể. Hỏa lực của T-34 cũng rất ấn tượng. Đối với bộ binh Liên Xô, nó đóng vai trò như một phương tiện yểm trợ tuyệt vời và hướng dẫn, “Tướng Friesner, Tư lệnh Quân đội Đức miền Nam Ukraine, nhớ lại.

Xe tăng T-34/76 trong biên chế quân đội Đức.  Ảnh: Bundesarchiv.

Xe tăng T-34/76 trong biên chế quân đội Đức. Hình ảnh: Bundesarchiv.

Đây là lý do Đức Quốc xã tận dụng triệt để loại xe tăng này. Từ những chiếc T-34 thu được, quân Đức đã xây dựng hàng loạt tiểu đoàn, trong đó có một số kíp xe tăng Đức đang hoạt động trên chiến trường.

Những chiếc T-34/76 trang bị pháo 76 mm lần đầu tiên xuất hiện trong biên chế Đức vào mùa hè năm 1941. Chúng được đặt tên là Pz.Kpfw T-34-747 (r), trong đó “Pz.Kpfw” là xe chiến đấu bọc thép và “r “có nguồn gốc từ Liên Xô.

Đức có khoảng 300 phương tiện như vậy trong Thế chiến thứ hai. Các xe tăng này được trang bị hệ thống liên lạc vô tuyến và các điểm ngắm của Đức. Một số còn được trang bị mui xe kiểu Đức để tăng khả năng quan sát.

Tình trạng thiếu đạn dược và phụ tùng thay thế trầm trọng khiến Đức khó có thể duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu đầy đủ cho tất cả các xe tăng Liên Xô này. Một số chiếc T-34 được tháo rời để cung cấp phụ tùng thay thế cho các loại xe khác. Đạn được lấy từ những chiếc T-34 của Liên Xô đã bị phá hủy, đôi khi là giữa chiến tranh.

Để ngăn chặn hỏa lực tình cờ của không quân và pháo binh Đức, chữ thập sắt của Đức Quốc xã đã được sơn trên thân tàu hoặc tháp pháo của chiếc Pz.Kpfw T-34-747 (r). Tuy nhiên, trong những trận giao tranh ác liệt, các xạ thủ Đức thường không nhận ra dấu hiệu này và vẫn nổ súng khi thấy bóng dáng của xe tăng T-34.

Đức không chỉ sử dụng T-34 trong vai trò xe tăng truyền thống. Một số được chuyển đổi thành xe tải kéo hoặc pháo phòng không tự hành, trong đó tháp pháo nguyên bản bị loại bỏ và thay thế bằng tháp pháo mui trần mang súng phòng không 20 mm. Những chiếc T-34 bị hư hỏng nặng được lắp trên các đoàn tàu bọc thép để làm bệ pháo.

Lực lượng SS là đơn vị sử dụng xe tăng Liên Xô nhiều nhất, đặc biệt là Sư đoàn xe tăng SS số 2 “Das Reich”. Sau khi chiếm được Kharkov vào ngày 18 tháng 3 năm 1943, khoảng 50 chiếc T-34 đang chờ sửa chữa trong nhà máy đã rơi vào tay lực lượng này.

Lực lượng SS đã tận dụng cơ sở hạ tầng của Nhà máy Máy kéo Kharkov để khôi phục hoạt động hàng chục xe tăng, sau đó thành lập một đại đội riêng trực thuộc Sư đoàn 2. Đây cũng là đơn vị sở hữu nhiều xe tăng. Xe tăng T-34 bị tịch thu nhiều nhất trong lực lượng vũ trang Đức.

Tổng cộng 25 chiếc được đưa vào biên chế và 12 chiếc nữa được chuyển đến trường Kinschlag SS Panzer-Grenadier, nơi các sĩ quan Đức được đào tạo về chiến tranh chống tăng.

Xe tăng T-34/76 trong biên chế quân đội Đức.  Ảnh: Bundesarchiv.

Xe tăng T-34/76 trong biên chế quân đội Đức. Hình ảnh: Bundesarchiv.

Xe tăng của Sư đoàn xe tăng SS số 2 tham gia trận Kursk vào mùa hè năm 1943. Vào thời điểm đó, xe tăng T-34/76 đã lỗi thời về mặt kỹ thuật và quân Đức sử dụng chúng làm vũ khí. vũ khí chống tăng, chủ yếu bắn khi đứng yên và trong công sự được che chắn để giảm rủi ro.

Nổi bật nhất trong số lính Đức sử dụng xe tăng T-34 là Joseph Naber, trung đội trưởng Đại đội 9 thuộc Sư đoàn xe tăng 2 SS và chỉ huy xe tăng Emil Seibold cùng đơn vị. Emil Seibold trở thành xe tăng được xếp hạng cao nhất trong Thế chiến II với kỷ lục 69 lần tiêu diệt, trong đó có hàng chục lần sử dụng xe tăng T-34.

Sau trận Kursk, xe tăng T-34/76 dần bị loại khỏi lực lượng Đức. Tuy nhiên, một số vẫn được sử dụng trong việc phòng thủ Berlin vào tháng 5 năm 1945.

Năm 1944, Hồng quân Liên Xô đưa vào biên chế một biến thể hiện đại hơn của T-34-85 và được trang bị pháo cỡ nòng 85 mm. Đức cũng bắt được vài chục chiếc T-34-85, nhưng chỉ có một số xe tăng được sử dụng để chống lại Hồng quân Liên Xô đang tiến lên.

Duy Sơn (Theo THẺ RBTH)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/xe-tang-lien-xo-khien-tuong-duc-ne-phuc-4299887.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button