Sức Khỏe

Xem xét cơ chế phụ cấp mới cho nhân viên y tế chống dịch

Bộ Y tế ngày 9/9 đã trình Chính phủ xem xét, phê duyệt chế độ phụ cấp đặc thù cho nhân viên y tế, chế độ ăn và sinh hoạt.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, lực lượng tuyến đầu làm công tác phòng chống dịch luôn được quan tâm. Tuy nhiên, lực lượng y tế gặp rất nhiều khó khăn, chịu nhiều hy sinh, mất mát, nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.

Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét, phê duyệt cơ chế, chính sách trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là phụ cấp cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch nói chung; Phụ cấp chuyên môn, chế độ ăn và sinh hoạt cho nhân viên y tế.

Tuy nhiên, chưa rõ cơ chế phụ cấp mới mà Bộ Y tế đề xuất với Chính phủ như thế nào.

Chính sách phụ cấp cho lực lượng tham gia chống dịch hiện nay thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 7 tháng 8. Một số địa phương có thể áp dụng chính sách phụ cấp riêng tùy theo đặc điểm cụ thể.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối tượng được hưởng trợ cấp gồm: học sinh, sinh viên, học viên đại học, cao đẳng, trung cấp khối ngành Y tế tình nguyện tham gia chống dịch trên địa bàn tỉnh, thành phố; người có chuyên môn về y tế không hưởng lương từ ngân sách nhà nước tình nguyện tham gia chống dịch.

Cấp độ phụ cấp 300.000 đồng / người / ngày áp dụng cho những người đi giám sát, điều tra, truy tìm ổ dịch; trực tiếp khám, chẩn đoán và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

Người vận chuyển bệnh phẩm, bệnh phẩm; Giám sát dịch tễ, giám sát y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà … phụ cấp 200.000 đồng / người / ngày.

Tình nguyện viên tận hưởng phụ cấp 120.000 đồng / người / ngày bao gồm cả chi phí ăn uống và sinh hoạt. Tất cả các tình nguyện viên đều được khám sàng lọc trước khi đi chống dịch, do ngân sách nhà nước chi trả. Người nhận nhiều hơn một lần phụ cấp sẽ được tính theo mức cao nhất.

Cán bộ, nhân viên bệnh viện công tham gia chống dịch có quyền trợ cấp tương ứng với các mức từ 150.000 – 300.000 đồng.

Một nhân viên y tế ở Bắc Giang kiệt sức khi đang lấy mẫu xét nghiệm.  Ảnh: Xuân Thắng

Một nhân viên y tế ở Bắc Giang kiệt sức khi đang lấy mẫu xét nghiệm, tháng 6. Ảnh: Xuân Thắng

Thực tế, nhân viên y tế chống chọi với dịch bệnh hiện nay thu nhập chỉ vài triệu mot thang. Gần đây đã có mất mát cho bác sĩ tiền tuyến. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong công văn gửi lãnh đạo TP.HCM ngày 7/9 cũng lưu ý, trung bình một bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc cho cháu. 140-150 bệnh nhân Covid-19, trong khi tiền ăn 120.000 đồng một ngày, áp lực công việc nhiều, nhân sự lại thiếu, nguy cơ lây nhiễm bệnh luôn tiềm ẩn …

Ngày 6/9, Bộ Y tế bày lo lắng về việc các bác sĩ nghỉ việc, gửi công văn đến các địa phương đề nghị bố trí nhân lực bảo đảm khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Lở và không ĐM; khen thưởng kịp thời nhân viên y tế; có cơ chế xử lý, thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với nhân viên y tế tự ý nghỉ việc, bỏ nhiệm vụ. Nội dung thứ ba này gây ra rất nhiều ý kiến ​​trái chiềuTrong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, đội ngũ y bác sĩ phải chịu rất nhiều áp lực về công việc, cuộc sống, thu nhập …

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch tại TP.HCM chiều 9/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn giải thích “không phải Bộ Y tế muốn đưa ra hình thức kỷ luật”. Thứ trưởng cho biết, thời gian qua một số đơn vị y tế trên cả nước từ chối tiếp nhận bệnh nhân dẫn đến mất mạng. Ngoài ra, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gia tăng ca bệnh nặng, số người tử vong cao. Lúc đầu, có những bác sĩ, điều dưỡng vì áp lực tâm lý không chịu được đã tự ý nghỉ việc nên Bộ Y tế muốn chấn chỉnh.

“Trong trận chiến, có những người lính tiền tuyến vô cùng dũng cảm nhưng cũng có những người quay lưng. Bộ Y tế mong muốn toàn quân y cùng chung sức để vượt qua. Mong các đồng nghiệp hiểu được tinh thần này để cùng nhau nỗ lực . Chung tay chống đại dịch ”, ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi họp báo.  Ảnh: Hữu Công

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi họp báo. Ảnh: Hữu Công

Hiện tại, tình hình Covid-19 tại TP.HCM vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Lực lượng y tế đã huy động gần 20.000 cán bộ, nhân viên y tế trong giai đoạn đầu của dịch, tuy nhiên nguồn lực này không đủ đáp ứng với số lượng F0 ngày càng tăng trong giai đoạn vừa qua.

Trước bối cảnh đó, hơn 100 ngày qua, Bộ Y tế đã huy động lực lượng y tế từ trung ương, địa phương và tư nhân tham gia chống dịch cùng TP.HCM. Gần 6.700 nhân viên hỗ trợ đã được phân chia công việc tại các tầng điều trị của thành phố, bệnh viện dã chiến, xét nghiệm và tiêm vắc-xin phòng bệnh Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu đến TP.HCM hỗ trợ, lực lượng y tế đã nhận được sự quan tâm tỉ mỉ về nơi ăn, chỗ ngủ và các điều kiện sinh hoạt khác. “Không có lý do gì để nói rằng lực lượng y tế chưa được quan tâm, còn thiếu”, theo Thứ trưởng.

Ông đánh giá, trong quá trình làm nhiệm vụ, các “chiến sĩ áo trắng” ngoài việc được vận động còn rất nhiệt tình, sẵn sàng chung tay cùng người dân thành phố vượt qua đại dịch. Mặc dù có những khó khăn ban đầu như khẩu vị và điều kiện sống, nhưng những điều này không thể làm nản lòng các bác sĩ và y tá. Cũng không có chuyện chi viện quân y các tỉnh rút khỏi TP.HCM. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ đạo toàn bộ lực lượng hỗ trợ TP.HCM chống dịch tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

“Từ nay đến 15/9, chúng tôi Hiện vẫn chưa có kế hoạch rút bất kỳ ai khỏi bất kỳ vị trí nào khỏi Thành phố Hồ Chí Minh”, Thứ trưởng Sơn nói và cho biết, trường hợp có đơn vị rút khỏi TP.HCM thì phải tính toán để điều động nhân lực thay thế, chuẩn bị trước.

“Mong bà con yên tâm, lực lượng hỗ trợ đã và sẽ làm hết trách nhiệm, tất cả vì mục tiêu thiêng liêng là đẩy lùi đại dịch ra khỏi TP.HCM”, ông Sơn nói.

Lê Nga – Hữu Công