Tin Tức

Xem xét dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn

TPO – Dự án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh được tỉnh Quảng Ngãi chi khoảng 22 tỷ đồng. UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định dừng triển khai dự án này.

Sáng 8/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã giao Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch báo cáo UBND tỉnh trình Thường trực UBND tỉnh. Tỉnh ủy quyết định. kết thúc dự án đã thực hiện đến hết năm 2020, dừng dự án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh trong thời gian tới.

Theo ông Minh, việc dừng hay không do Thường trực Tỉnh ủy quyết định. Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng sẽ dừng triển khai dự án vì chưa thấy rõ hiệu quả kinh tế, xã hội mà dự án mang lại.

“Tính đến thời điểm hiện tại, dự án này đã tiêu tốn khoảng 22 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh Quảng Ngãi, trong quá trình triển khai có thể không thực hiện được nhưng không phải bằng mọi giá, việc bố trí kinh phí hàng năm là phù hợp. với quy định thì việc giải quyết là bình thường ”, ông Minh nói.

Được biết, Dự án Công viên địa chất được triển khai từ năm 2015 với tên gọi ban đầu là Công viên địa chất toàn cầu Bình Châu – Lý Sơn. Khi đó, Quảng Ngãi vừa khai quật được nhiều tàu cổ ở vùng biển này, đồng thời đảo Lý Sơn đã được hòa lưới điện quốc gia; nổi tiếng với di sản địa chất núi lửa và lịch sử bảo vệ chủ quyền biển đảo lâu đời.

Ban đầu, khu vực thực hiện dự án có diện tích hơn 100 km2, bao gồm huyện đảo Lý Sơn và vùng phụ cận ven biển thuộc các xã Bình Châu, Bình Hải (huyện Bình Sơn).

Sau đó, công viên được nghiên cứu phát triển ra các vùng phụ cận thuộc quần thể thung lũng núi Trà Bồng, đồng bằng ven biển Sa Huỳnh và quần thể đảo Lý Sơn. Đến nay, Công viên địa chất Lý Sơn được đổi tên thành Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh (Lý Sơn – Sa Huỳnh Geopark).

Xem xét dừng dự án Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh ảnh 1

Trầm tích núi lửa ở hang Câu (Lý Sơn) có niên đại hàng triệu năm

Năm 2017, UBND tỉnh thành lập Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh và giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan thường trực. Từ đó đến nay, đơn vị này đã phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản và các chuyên gia quốc tế thực hiện hàng chục chuyến khảo sát, với khoảng 160 hành trình khảo sát địa mạo, cảnh quan, địa vật. để xác định giá trị tổng thể của các di sản, đặc biệt là các di sản địa chất. Nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế về công viên đã được tổ chức, thu hút hàng trăm nhà khoa học.

Năm 2019, đáp ứng các tiêu chí về diện tích, Quảng Ngãi thống nhất điều chỉnh phạm vi công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh lên 4.600 km2 để lập hồ sơ trình UNESCO. Theo đó, công viên địa chất được điều chỉnh mở rộng trên đất liền hơn 2.000km2 và hơn 2.600km2 mặt nước.

Cuối năm 2019, hồ sơ dự thảo về Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh đã được gửi đến UNESCO và được UNESCO thông qua qua vòng sơ khảo. Theo quy định, UNESCO sẽ bỏ phiếu thông qua hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh tại cuộc họp thường niên của Đại hội đồng UNESCO dự kiến ​​tổ chức vào cuối năm 2020 tại Jeju, Hàn Quốc. Tuy nhiên, vào cuối năm 2019, sự bùng phát toàn cầu của COVID-19 đã làm thay đổi kế hoạch, lịch trình và dự kiến ​​của tỉnh.

Năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi tạm dừng nhiều hoạt động hoàn thiện công viên ngoài thực địa, tập trung vào các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng; quản lý và bảo tồn các di sản địa chất, tham gia vào các hoạt động của mạng lưới Công viên địa chất và hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Nguyên NgọcNguồn: https://tienphong.vn/xem-xet-dung-de-an-cong-vien-dia-chat-ly-son-sa-huynh-post1326567.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button