Kinh Doanh

Xem xét giao dịch lại lô tối thiểu 10 cổ phiếu

Trong văn bản mới, Bộ Tài chính cho biết từ ngày 5/7, hệ thống giao dịch cổ phần Website HoSE mới đi vào hoạt động đã nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Theo đó, hiện tượng khóa lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục, góp phần ổn định tâm lý và nâng cao uy tín thị trường.

Cân nhắc giao dịch lại lô tối thiểu 10 cổ phiếu - 1

Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban Chứng khoán xem xét việc xin phép giao dịch trước đó ít nhất 10 cổ phiếu để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. (Ảnh: Việt Linh)

Để tăng cường hơn nữa vai trò quản lý, điều hành thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban Chứng khoán chỉ đạo Công ty chứng khoán Các thành viên, đặc biệt là nhóm có thị phần môi giới lớn báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của đơn vị, đảm bảo kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HoSE.

Ngoài ra, các công ty này cần rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao dịch theo quy định.

Bộ Tài chính yêu cầu cơ quan quản lý chứng khoán rà soát, đảm bảo khả năng hoạt động của hệ thống giao dịch mới. Trong thời gian sớm nhất, sẽ có thông báo chính thức cho phép HoSE nhận lại hồ sơ đăng ký niêm yết. Mới. Đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HoSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian bị chặn lệnh trên HoSE.

Đặc biệt, Bộ Tài chính đã yêu cầu Ủy ban Chứng khoán xem xét, báo cáo việc xin phép giao dịch trước đó ít nhất 10 cổ phiếu để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Trước đó, khi tình trạng tắc nghẽn lệnh thường xuyên xảy ra từ cuối năm 2020 đến đầu năm nay, HoSE đã điều chỉnh lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu từ ngày 4/1, như một trong những biện pháp giảm tải hệ thống của Sở này.

Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE cho biết, Sở đã áp dụng lô 100 theo thông lệ quốc tế ngay từ những ngày đầu triển khai hệ thống. Tuy nhiên, để tăng sức hấp dẫn của thị trường trong bối cảnh thanh khoản chưa phát triển, Sở đã thay đổi, áp dụng hình thức giao dịch lô chẵn 10 căn.

Tuy nhiên, khi thanh khoản thị trường bùng nổ từ năm 2020 đến nay, việc sử dụng lô 10 mang lại nhiều bất cập, trong đó có vấn đề chiếm nhiều dung lượng hệ thống, đặc biệt là trường hợp một số nhà đầu tư sử dụng chương trình chia lệnh lớn thành lệnh nhỏ, giảm hiệu quả của hệ thống.

Do đó, để giảm tải cho hệ thống HoSE, số lô giao dịch tối thiểu đã được tăng từ 10 lên 100 đơn vị.

Lãnh đạo Bộ Tài chính khi đó cũng khẳng định, giải pháp này chỉ mang tính tạm thời để giải quyết vấn đề, giảm thiểu ùn tắc trật tự, hạn chế thiệt hại cho đa số nhà đầu tư trên thị trường.

.

Nguồn: https://vtc.vn/xem-xet-giao-dich-lai-lo-toi-thieu-10-co-phieu-ar626986.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button