Sức Khỏe

Xét nghiệm chức năng gan đánh giá tình trạng bệnh

Xét nghiệm chức năng gan đo các chỉ số men gan, protein cụ thể và bilirubin trong máu để đánh giá chức năng của gan.

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm máu để đo một số enzym và protein. Chúng có thể bao gồm phosphatase kiềm (ALP), aspartate transaminase (AST), bilirubin và gamma glutamyl transferase (GGT) …. Các kết quả trong phòng thí nghiệm phản ánh gan hoạt động tốt như thế nào và được sử dụng để chẩn đoán, theo báo cáo. Theo dõi bệnh tật, nhiễm trùng và tổn thương gan.

Bạn có thể được kiểm tra chức năng gan nếu có các triệu chứng như vàng da, đau bụng, buồn nôn, nôn, sưng bụng, nước tiểu sẫm màu. Các tình trạng khác có thể xảy ra bao gồm chảy máu hoặc bầm tím bất thường, ngứa nhiều nhưng không phát ban, chán ăn, mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân.

Bạn đã chụp X-quang bụng, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) và phát hiện bất thường. Các xét nghiệm chức năng gan có thể được thực hiện với đánh giá thêm. Những người có tiền sử viêm gan, ung thư gan, ghép gan, hoặc xơ gan (bệnh gan giai đoạn cuối) sẽ cần tái khám định kỳ để đánh giá sự thay đổi của chức năng các cơ quan. Dưới đây là một số thử nghiệm thường được sử dụng.

Kiểm tra ALT, AST

Các xét nghiệm này đo lượng enzym được giải phóng từ các tế bào gan bị tổn thương. Bất kỳ tác nhân nào làm tổn thương gan đều có thể dẫn đến nồng độ men cao. Tương tự đối với các yếu tố làm giảm lưu lượng oxy hoặc máu đến gan. Mức ALT bình thường là 8-37 IU / L. Trong khi AST 10-34 IU / L là bình thường.

Xét nghiệm máu thường được sử dụng để kiểm tra tình trạng của gan.  Ảnh: Shutterstock

Xét nghiệm máu thường được sử dụng để kiểm tra tình trạng của gan. Hình ảnh: Shutterstock

Kiểm tra albumin

Albumin là một loại protein được tạo ra bởi gan. Nếu tổn thương gan là mãn tính hoặc cấp tính, nồng độ albumin trong máu thường sẽ dưới mức bình thường 3,9-5,0g / dL.

Kiểm tra ALP

Alkaline Phosphatase (ALP) tăng cao thường là một vấn đề trong các ống dẫn mật từ các tế bào bên trong gan vào và ra khỏi túi mật đến tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). Xương và một số mô khác tự tạo ra phosphatase kiềm cũng có thể dẫn đến ALP cao, ngay cả khi gan đang hoạt động bình thường. Mức độ cao của enzym này cũng có thể liên quan đến các bệnh về xương và khớp. Mức bình thường là 44-147 IU / L.

Thử nghiệm Bilirubin

Bilirubin được tạo ra khi cơ thể phá vỡ các tế bào hồng cầu. Mức độ cao có thể cho thấy tình trạng sức khỏe như thiếu máu, vàng da hoặc bệnh gan. Xét nghiệm này đo tổng lượng bilirubin trong máu. Rối loạn chức năng gan dẫn đến tích tụ bilirubin trong máu. Vì bilirubin có màu vàng, bạn có thể nghi ngờ bị vàng da, ngay cả khi bạn chưa thực hiện xét nghiệm này. Tuy nhiên, tổng mức bilirubin có thể tăng trước khi vàng da trở nên rõ ràng. Mức bình thường là 0,2-1,9 mg / dL.

GGT. kiểm tra

Gamma-Gunderlutamyl Transferase (GGT) là một loại enzym được tìm thấy khắp cơ thể, nhưng chủ yếu ở gan. GGT có thể tăng cao trong bệnh gan giai đoạn đầu. Mức GGT của bạn có thể tăng cao khi bị suy tim sung huyết. Nó cũng có thể tăng lên sau khi sử dụng rượu nặng. Mức bình thường vào khoảng 8-61 U / L.

Bạn có thể phải nhịn ăn 6-8 giờ và một số loại thuốc trước khi xét nghiệm máu. Theo dõi Sức khỏe rất tốtvì chức năng gan được kiểm tra bằng xét nghiệm máu định kỳ nên có rất ít rủi ro và không có chống chỉ định.

Bạn cũng có thể cần xét nghiệm chức năng gan tại một số thời điểm. Ví dụ, nếu bạn bị bệnh gan do rượu, bạn có thể cần kiểm tra theo dõi 6 tháng để xem liệu các chỉ số của bạn có cải thiện sau khi ngừng uống rượu hay không. Trong trường hợp bệnh nhân bị tắc ống mật chủ, có thể phải điều trị can thiệp hoặc phẫu thuật. Bạn nên lặp lại các xét nghiệm trong vòng vài tuần để theo dõi chức năng gan. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần phải kiểm tra men gan thường xuyên. Nếu kết quả cho thấy khả năng bị ung thư, bạn có thể cần sinh thiết hoặc xét nghiệm khác.

Kim Uyên
(Theo dõi Sức khỏe rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/xet-nghiem-chuc-nang-gan-danh-gia-tinh-trang-benh-4492880.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button