Sức Khỏe

Xét nghiệm gen hỗ trợ chăm sóc sức khỏe

Xét nghiệm gen cung cấp thông tin di truyền, nhu cầu dinh dưỡng, khuynh hướng hành vi, tiềm năng thể chất, học thuật để áp dụng vào cuộc sống.

Tiến sĩ Cao Tuấn Anh, Tổng giám đốc Genetica Việt Nam cho biết, các công ty xét nghiệm di truyền cung cấp dịch vụ DTC trực tiếp đến người tiêu dùng (direct-to-Consumer DTC) cho phép mọi người biết một số thông tin di truyền của họ về căn bệnh này. Dịch vụ này phát triển một phần là do người dân ở các nước phát triển nhận thức được tác động của di truyền, thu nhập và chất lượng cuộc sống tăng lên, và nhu cầu “cá nhân hóa” việc chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, ngành y tế thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc chứng rối loạn di truyền.

Căn cứ vào nhu cầu của mỗi cá nhân, dịch vụ xét nghiệm gen có thể được phân thành các loại như:

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe dự phòng: Với mức thu nhập khá, nhiều gia đình ở các nước phát triển có thể bỏ ra cả một gia tài để xét nghiệm, kiểm tra và tầm soát các bệnh ung thư di truyền. Điều này nhằm phát hiện sớm nguy cơ (nếu có), thay vì phải đợi đến khi bệnh phát hoặc chờ kết quả các xét nghiệm cận lâm sàng.

Thực nghiệm: Kiểm tra gen có thể giải đáp phần nào sự tò mò của bạn về tổ tiên, gia phả, có thể cho biết chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ) tài năng âm nhạc …

Thay đổi lối sống: Xét nghiệm di truyền không chỉ có thể tiết lộ nguy cơ ung thư mà còn giải mã nhu cầu dinh dưỡng, khả năng hấp thụ, khuynh hướng hành vi, tiềm năng thể chất và học vấn. Đây là những nền tảng góp phần tạo nên lối sống, sức khỏe tối ưu và mở đường cho cuộc sống viên mãn hơn.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Global Market Insight (trụ sở tại Delaware, Mỹ), doanh thu của dịch vụ xét nghiệm ADN có thể tăng gấp 3 lần lên 135 triệu USD vào năm 2025. Công ty tư vấn EO Intelligence có trụ sở tại Bắc Kinh, Singapore, dự báo thị trường còn tăng trưởng nhanh hơn, lên 405 triệu USD. vào năm 2022.

Theo Bloomberg (Mỹ), khi tìm kiếm bằng tiếng Trung Quốc trên các nền tảng mua sắm trực tuyến lớn của nước này là JD.com và trên Internet, có hàng chục công ty cung cấp dịch vụ xét nghiệm gen để giúp dự đoán tài sản. trẻ em và trẻ sơ sinh.

Lưu ý các tiêu chuẩn phòng thí nghiệm

TS Cao Anh Tuấn cho biết, không phải giải mã gen nào cũng cho kết quả giống nhau. Độ chính xác của kết quả xét nghiệm phụ thuộc rất lớn vào các tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm. Ở các nước phát triển, kết quả xét nghiệm được chấp nhận khi tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn CLIA (Hoa Kỳ), chứng nhận CAP, quy định CGMP… Do đó, xét nghiệm di truyền có thể được chấp nhận dưới sự tư vấn của các bác sĩ quốc tế.

Tiến sĩ Cao Anh Tuấn (thứ hai từ phải sang) cùng các đồng nghiệp tại phòng thí nghiệm Gene Friend Way, Mỹ.

Tiến sĩ Cao Anh Tuấn (thứ hai từ phải sang) cùng các đồng nghiệp tại phòng thí nghiệm Gene Friend Way, Mỹ.

TS Cao Tuấn Anh chia sẻ thêm, tại Việt Nam, một số trường hợp khách hàng có phiếu xét nghiệm trong nước phải chỉ định xét nghiệm thì sẽ được gửi sang Mỹ hoặc các nước khác để có độ chính xác cao hơn. Kết quả kiểm tra có thể không đạt tiêu chuẩn quốc tế vì một phần dữ liệu chưa được chuẩn hóa và số hóa. Các tiêu chuẩn bảo mật cũng nằm trong danh sách cần cân nhắc khi thực hiện giải trình tự gen. Quyền riêng tư của thông tin bộ gen có thể bị xâm phạm nếu các công ty hoặc phòng thí nghiệm sử dụng thông tin khách hàng một cách bất hợp pháp hoặc dữ liệu bị đánh cắp do không tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật thông tin.

Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến chất lượng, giá thành của dịch vụ và tạo nên sự khác biệt giữa các dịch vụ xét nghiệm gen. Giải mã gen là một giải pháp khoa học giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, từ đó bạn có thể cá nhân hóa về dinh dưỡng, tiềm năng, thể lực và sức khỏe. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thực hiện giải trình tự gen như tiêu chuẩn phòng thí nghiệm, số lượng gen được xét nghiệm, quy tắc bảo mật, công nghệ giải trình tự gen …

Ngọc An

Genetica Việt Nam là đơn vị giải mã gen ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của Gene Friend Way – trụ sở chính tại San Francrisco (Mỹ) và được cố vấn bởi đội ngũ các nhà khoa học đến từ các trường đại học. Chip giải mã gen của Gene Friend Way chính xác đến 99% theo Illumina – một tổ chức giải trình tự gen nổi tiếng thế giới.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/xet-nghiem-gen-ho-tro-cham-soc-suc-khoe-4386283.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button