Sức Khỏe

Xét nghiệm nhiễm HP phải làm sao?

Khi xét nghiệm dương tính với HP, bác sĩ sẽ xem xét mức độ lây nhiễm để điều trị, tuy nhiên sau khi diệt vi khuẩn, một số người vẫn có thể bị nhiễm lại.

Em năm nay 27 tuổi, thường xuyên bị táo bón, chướng bụng, có lúc đau bụng, có khi đau lưng, không mấy khi bị. Tôi đã thử nghiệm và kết quả là dương tính với HP. Sau đó, bác sĩ siêu âm lại, kê đơn thuốc điều trị viêm dạ dày mãn tính không xác định K29.5, hội chứng ruột kích thích.

Tôi uống được gần hai tuần rồi nhưng vẫn bị đầy hơi, táo bón. Trong thời gian uống thuốc em ăn cay nhưng không nhiều thì có sao không ạ? Tôi nghe bạn nói có phác đồ điều trị hết vi khuẩn HP nhưng trường hợp của tôi thì không. Nhiễm vi khuẩn HP có thể gây ung thư đường tiêu hóa hay không? (Nhị Hữu)

Đáp lại:

Bạn mới đi nội soi cách đây 6 tháng và được chẩn đoán là nhiễm vi khuẩn HP để điều trị. Điều trị HP có tỷ lệ kháng thuốc rất cao, đôi khi với một phác đồ, người bệnh sẽ phải thử lại xem còn vi khuẩn HP hay không. Nếu vẫn còn vi khuẩn HP, phác đồ trước đó đã kháng thuốc, bác sĩ tiếp tục điều trị theo phác đồ khác. Đến phác đồ thứ hai, nếu vẫn còn tình trạng kháng thuốc, bác sĩ sẽ thử kháng sinh đồ để xác định chính xác loại kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn HP.

Trường hợp của bạn bị rối loạn đại tiện, nhưng ở độ tuổi của bạn (27 tuổi) khả năng bị ung thư đường tiêu hóa sẽ thấp. Đây có thể chỉ là một rối loạn nhu động của đường tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần thêm thông tin để xác định chính xác nguyên nhân của bạn. Vì các triệu chứng về đường tiêu hóa rất mơ hồ và trùng lặp rất nhiều. Tôi khuyên bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sớm.

Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Minh Hùng
Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/xet-nghiem-nhiem-hp-phai-lam-sao-4396233.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button