Sức Khỏe

Xét nghiệm nước thải để tìm biến thể Omicron trong cộng đồng

Tuần trước, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Mạng cảnh báo Virus corona trong Hệ thống thoát nước (SCAN) thông báo rằng họ đã tìm thấy dấu vết của biến thể Omicron trong các cơ sở xử lý nước thải ở Sacramento và Merced, California. Nhóm nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện biến thể Omicron trong nước thải vào ngày 25 tháng 11, một ngày trước khi nó được phát hiện Tổ chức Y tế Thế giới (AI) sang tên.

Mỹ: Thử nghiệm nước thải để tìm các biến thể Omicron trong cộng đồng - Ảnh 1
Phát hiện vi rút qua mẫu nước thải

Các nhà chức trách lo ngại rằng biến thể Omicron có thể đã lây lan rộng rãi ở Mỹ cũng như ở Nam Phi và Anh. Nhiều bang ở Mỹ đã chuyển sang thử nghiệm nước thải để xác định sơ bộ sự hiện diện của Biến thể Omicron trong cộng đồng.

Phương pháp xét nghiệm nước thải được áp dụng từ năm ngoái nhằm giúp cơ quan chức năng chủ động hơn trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng nhanh chóng. Phương pháp này hiệu quả và không cần nhiều người thực hiện.

Theo đó, các cơ sở xử lý nước thải gửi mẫu nước đến các nhà khoa học. Họ có thể nhanh chóng xác định vi rút trong phân. Mặc dù xét nghiệm nước thải không thể xác định được ai là người bị nhiễm bệnh hoặc nguồn gốc của ổ dịch, nhưng nó cho kết quả rất nhanh chóng và có nguồn mẫu liên tục để xét nghiệm.

n

Theo trang tin Người giám hộ, các nhà khoa học cho rằng lệnh cấm khách du lịch từ Nam Phi không hiệu quả trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, bởi vì Biến thể Omicron đã bị phát hiện ở Mỹ trước khi chính phủ ban hành lệnh hạn chế đi lại.

Vì Omicron, Anh buộc phải áp dụng “kế hoạch B” để đối phó

Bộ Y Tế Mỹ vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm chủng phổ cập trong bối cảnh biến thể Omicron bắt đầu lan rộng. Tỷ lệ tiêm chủng của Mỹ vẫn thua nhiều nước khác.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/my-xet-nghiem-nuoc-thai-de-phat-hien-bien-the-omicron-trong-cong-dong-post1410521.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button