Kinh Doanh

Xin lùi thời hạn chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip


Việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM từ sang thẻ chip trước ngày 31 tháng 12 năm 2021 gặp nhiều khó khăn. Do đó, các ngân hàng, Hội thẻ ngân hàng và các chuyên gia kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét kéo dài thời gian chuyển đổi.

Đi theo lộ trình chuyển tiếp thẻ ATM chuyển từ sang thẻ chip tại Thông tư 41 / TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành ngày 28/12/2018, đến ngày 31/12/2021, 100% thẻ nội địa đang lưu hành sẽ được chuyển đổi sang thẻ chip cho khách hàng.

Thời gian qua, các ngân hàng, Tổng Công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và các đơn vị liên quan đã phối hợp chặt chẽ, tích cực đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi thẻ chip nội địa.

Hiện các ngân hàng vẫn đang trong quá trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip với chi phí 0 đồng và sẽ dừng phát hành thẻ từ mới sau ngày 31/3/2021. Có 7 ngân hàng đã hoàn thành 100% việc chuyển đổi thẻ từ. sang thẻ chip: MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK Hồ Chí Minh, IBK Hà Nội.

Mặc dù thẻ chip có ưu điểm về bảo mật hơn thẻ từ và được các ngân hàng hỗ trợ chuyển đổi miễn phí nhưng do thẻ cũ còn sử dụng được nên nhiều người chưa kịp đổi thẻ.

Vui lòng lùi thời hạn chuyển đổi thẻ ATM từ thẻ ATM sang thẻ chip
Các ngân hàng xin lùi thời hạn chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip.

Tại hội nghị do Hiệp hội Thẻ ngân hàng (thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức cuối tuần qua, đại diện NAPAS cho biết, đến cuối quý III / 2021, tất cả các chuyển đổi thẻ sẽ theo báo cáo từ các ngân hàng. sản phẩm mới chỉ đạt 25%. Các tổ chức thành viên kỳ vọng đến hết quý IV / 2021, tỷ lệ chuyển đổi thẻ mới đạt 35%.

Chia sẻ về nguyên nhân chậm chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip, đại diện các ngân hàng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc chuyển đổi thẻ ATM gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với các ngân hàng. có một số lượng lớn thẻ được phát hành.

Các thành viên Hiệp hội thẻ Ngân hàng cho rằng, việc chuyển đổi toàn bộ thẻ chip theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước trước ngày 31/12/2021 là không khả thi.

Theo đó, có 4 khó khăn khiến việc chuyển đổi thẻ chip nội địa không đạt yêu cầu.

Người đầu tiên, các chi phí liên quan đến quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa rất lớn, đặc biệt là chi phí mua phôi thẻ (lên đến hàng trăm tỷ đồng) do giá phôi thẻ chip theo tiêu chuẩn VCCS cao gấp nhiều lần so với giá thành của thẻ chip. thẻ từ trống.

Thứ hai, Với các dòng thẻ như thẻ liên kết sinh viên có thiết kế hình ảnh thẻ độc đáo, thời hạn sử dụng ngắn và các sản phẩm thẻ trả trước vô danh, hạn sử dụng tại đơn vị liên kết, việc chuyển đổi thẻ chip trắng trợn dẫn đến lãng phí.

Thứ baKhái niệm thẻ chip nói chung và thẻ chip không tiếp xúc nói riêng còn khá mới mẻ đối với người dân, cơ sở hạ tầng thanh toán thẻ không tiếp xúc và mạng lưới chấp nhận thẻ chip trong nước nói chung còn nhiều hạn chế.

thứ Tư, áp lực hoàn thành chuyển đổi thẻ chip theo yêu cầu là rất lớn trong khi NAPAS đã ban hành quy định trách nhiệm chuyển đổi thẻ chip VCCS tiêu chuẩn nội địa.

Theo ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội thẻ Ngân hàng, lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cần có thời điểm phù hợp hơn. NAPAS và Hiệp hội thẻ Ngân hàng kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước gia hạn thời gian chuyển đổi thẻ ATM từ thẻ ATM sang thẻ chip để các ngân hàng thương mại có lộ trình phản hồi cũng như liên hệ với khách hàng.

Các chuyên gia cũng đồng tình khuyến nghị NHNN xem xét kéo dài thời gian chuyển đổi để giảm bớt áp lực cho các ngân hàng thương mại.

VTV dẫn lời chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng khách hàng vẫn phải chấp nhận cả hai thẻ. “Các ngân hàng kể cả trong nước và quốc tế đều phải có lộ trình như vậy. Ví dụ như ở Mỹ và Úc, hai thẻ có thời hạn sử dụng một năm, sau đó sẽ bị đóng và buộc phải sử dụng thẻ mới cho tiện lợi và an toàn. Tôi nghĩ kéo dài thêm một năm nữa, tức là cuối năm 2022 và yêu cầu các tổ chức tín dụng phải hoàn thành gần như 100% vào thời điểm đó ”, ông nói.

Đối mặt với thực tế này, vào ngày 30 tháng 11, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản giải thích lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Theo cơ quan này, Thông tư 19 và Thông tư 41 chỉ yêu cầu dừng phát hành thẻ từ nội địa sau ngày 31/3/2021 chứ “không có quy định nào về việc dừng, từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành”. lưu hành (còn thời hạn sử dụng) “. Vì vậy, sau ngày 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện các giao dịch thẻ tại các máy ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), điện thoại di động (Mobile Banking), quầy giao dịch.

Việc ban hành quy định về thẻ chip nội địa nhằm khuyến khích khách hàng chuyển từ sử dụng thẻ ATM sang thẻ chip, đảm bảo quyền lợi an ninh, an toàn của chủ thẻ.

Đẹp(Sợi tổng hợp)

Thẻ ATM từ sẽ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau ngày 31/12/2021

Thẻ ATM từ sẽ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau ngày 31/12/2021

Ngân hàng Nhà nước thông báo sau ngày 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện giao dịch tại ATM, POS bình thường.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button