Kinh Doanh

Xóa bỏ tin đồn khiến nhà đầu tư rũ bỏ tâm lý sợ hãi


Chốt phiên giao dịch ngày 12/7, VN-Index hồi phục mạnh, đóng cửa trong sắc xanh ở 1.174,82 điểm, tăng 19,53 điểm (+ 1,69%). Sự giằng co chỉ xuất hiện trong 1 giờ đầu giờ sáng, sau đó VN-Index duy trì trạng thái tích cực trong cả phiên khi chỉ số tăng mạnh và kết thúc phiên thành công với sắc xanh lan tỏa đến nhiều nhóm ngành. Độ rộng thị trường do bên mua chiếm ưu thế với 362 mã xanh (44 mã trần) và chỉ 97 mã đỏ (0 mã sàn).

Phiên tăng điểm ngày 12/7 mang lại nhiều tín hiệu tích cực. Thứ nhất, VN-Index bật trở lại mạnh mẽ sau “cú ngã” tin đồn về ông Phạm Nhật Vượng. Thứ hai, về phân tích kỹ thuật, VN-Index đóng cửa 1.174,82 điểm, cao hơn mức đáy tháng 5 và đáy tháng 6/2022, hàm ý “bẫy giảm giá”. Thứ ba, dòng tiền lan tỏa đến nhiều nhóm ngành, nhiều mã bật lên từ các ngưỡng hỗ trợ quan trọng như MA 50 ngày, mang lại cơ hội giải ngân an toàn cao hơn.

Cổ phiếu Vingroup giảm sau khi Bộ Công an phủ nhận tin đồn

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với nhà đầu tư lúc này là tâm lý. Tin đồn giả và sai về doanh nhân là tác nhân chính khiến thị trường lao dốc.

Trước đây, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex, cũng đã bị cuốn vào vòng xoáy của những tin đồn thất thiệt trên mạng. Cổ phiếu GEX của tập đoàn này đã giảm từ mức giá hơn 51.900 đồng xuống chỉ còn 21.700 đồng (giảm hơn 58%).

Điều đáng nói, mức giá trên không phản ánh đúng giá trị nội tại của. xí nghiệp. Về mặt kế hoạch kinh doanhQuý I / 2022, công ty đạt 8.645 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 96% và đạt 24% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế 901 tỷ đồng, tăng 170% và đạt 34% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 694 tỷ đồng, tăng 138%.

Quý II / 2022, Gelex được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh ấn tượng khi các thành viên của tập đoàn này đều báo lãi tăng rất mạnh. Đặc biệt là Viglacera với 1.400 tỷ đồng lợi nhuận (trước thuế) trong 6 tháng đầu năm, tăng 77% so với cùng kỳ và đạt 116% kế hoạch.

Gỡ bỏ tin đồn khiến nhà đầu tư không khỏi lo sợ - Ảnh 1
Tổng giám đốc Gelex Nguyễn Văn Tuấn cũng dính tin đồn thất thiệt

tn

Cổ phiếu không phản ánh giá trị thực

Với VIC của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cũng không ngoại lệ. VIC thời gian qua gặp một số khó khăn, phải thoái vốn và cơ cấu lại một số ngành nghề kinh doanh để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là xe điện và bất động sản.

Tuy nhiên, từ những trường hợp như vậy, giới đầu cơ tung tin đồn thất thiệt khiến giới đầu tư hoang mang trên khắp các diễn đàn. Giá cổ phiếu VIC hiện đã giảm xuống gần 70.000 đồng / cổ phiếu, sát đáy (60.000 đồng) trong đợt đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam vào tháng 3/2020.

\N

Liên quan đến hoạt động của Vingroup, tập đoàn này hôm qua thông báo VinFast vừa ký thỏa thuận thu xếp vốn quốc tế với hai hệ thống. ngân hàng quốc tế là Credit Suisse và Citigroup để huy động ít nhất 4 tỷ USD cho hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Mỹ.

Về kết quả kinh doanh, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) đánh giá, quý I / 2022, Vingroup báo doanh thu 18.200 tỷ đồng (giảm 21,7% so với cùng kỳ), nhưng đã ghi nhận trở lại. 2.500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (tăng 17,2% so với cùng kỳ) chủ yếu từ lãi tài chính bán cổ phần công ty con.

Gỡ bỏ tin đồn khiến nhà đầu tư không khỏi lo sợ - Ảnh 2
Chứng khoán tăng mạnh sau tin đồn tỷ phú Phạm Nhật Vượng bị rớt giá

tn

Đáng chú ý, mảng cho thuê mặt bằng có sự tăng trưởng vượt bậc khi ghi nhận doanh thu 1.500 tỷ đồng (tăng 43,8% so với quý trước). Mảng đi du lịch Cũng có một sự cải thiện khi mở lại sau một thời gian dài. Doanh thu từ mảng này đạt 1.300 tỷ đồng (tăng 88% so với quý trước và tăng 44% so với cùng kỳ).

Đặc biệt, với mảng công nghiệp, Vinfast Vừa qua cũng là một quý thành công khi bàn giao hơn 6.700 ô tô các loại. Vinfast cũng bán được hơn 15.000 xe máy điện, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ.

Mặc dù doanh thu giảm nhưng MASVN cho rằng tình hình sẽ được cải thiện khi Vinfast bắt đầu bàn giao các mẫu xe điện mới, đã có hơn 60.000 đơn đặt hàng tính đến tháng 4/2022.

Theo các chuyên gia, những doanh nghiệp giỏi làm ăn thật, ăn thật sẽ luôn mang lại giá trị và sức mạnh khác biệt trong cuộc đua dài hạn. Đối với các nhà đầu tư, điều quan trọng là phải tìm hiểu về doanh nghiệp họ lựa chọn, kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính, hiểu về lãnh đạo, quản trị, Sức khỏedòng tiền … để không bị chao đảo, làm thay đổi quyết định đầu tư và niềm tin vào chính doanh nghiệp.

Xử lý 10 cá nhân liên quan đến tin đồn tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Trước đó, ngày 11/7, Bộ Công an đã làm rõ ông Tô Vị Hoàn (38 tuổi, trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà nội) có hành vi đưa thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của Tập đoàn Vingroup và ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán.

Bộ Công an đã chuyển hồ sơ vụ việc này lên Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội để xử lý theo quy định. Bộ Công an cũng đang xác minh xử lý 9 cá nhân ở 7 tỉnh, thành đưa thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng bị cấm xuất cảnh.

Cùng ngày, theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, ông Tô Vị Hoan đã thừa nhận toàn bộ hành vi đăng thông tin sai sự thật của mình. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt hành chính ông Tô Vị Hoan số tiền 7,5 triệu đồng và yêu cầu gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button