Giáo Dục

Xoay cách nào cũng khó

3 giáo viên bộ môn dạy 1 môn Khoa học và Công nghệ

Không giống như Thành phố Hồ Chí Minh, phần lớn các trường trung học cơ sở ở Hà nội Tất cả giáo viên được bố trí theo kiểu 3 giáo viên dạy đơn lẻ 1 môn khoa học tự nhiên, 2 giáo viên dạy 1 môn lịch sử – địa lý. Do đó, việc sắp xếp lịch học ở mỗi trường là khác nhau. Có nơi dạy “một chiều” theo chủ đề của từng môn học, có nơi vẫn sắp xếp thời khóa biểu theo lối cũ, học theo ai lên lớp.

Bà Vũ Thị Hải Yến, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Gia Tự (Q. Long Biên, Hà Nội), chia sẻ, ban đầu trường bố trí lịch dạy đơn môn như trước: mỗi tuần học 2 tiết, 1 tiết hóa, 1 tiết sinh học. Tuy nhiên, nếu dạy theo cách này thì nhà trường và giáo viên dễ nhưng lại gây khó cho học sinh vì các em bị hạn chế trong việc tiếp thu bài. Cô Yến chỉ ra rằng, chương trình môn khoa học tự nhiên được thiết kế theo chủ đề và mỗi chủ đề phù hợp với từng đối tượng. Vì vậy, nếu sắp xếp thời khóa biểu tuần tự như trước đây đang dạy môn vật lý thì đến giờ môn hóa sẽ phải dạy sang chủ đề khác và như vậy học sinh sẽ không học liền mạch nội dung, thậm chí bị “vỡ” chương trình. vì việc dạy học bị lùi theo giờ dạy của từng giáo viên.

Vì vậy, nhà trường đang áp dụng cách phân công giáo viên dạy theo từng chủ đề để đảm bảo dạy 140 tiết / năm học và logic của chương trình khoa học tự nhiên.

Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng làm như vậy. Theo nhà trường, hiện chưa có giáo viên đủ tiêu chuẩn, chứng chỉ để dạy cả 3 môn Khoa học tự nhiên. Vì vậy, nhà trường rất đau đầu trong việc sắp xếp thời khóa biểu, xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường trong bối cảnh đội ngũ giáo viên chỉ vừa đủ, thậm chí là thiếu. Việc dạy liền mạch kiến ​​thức phải hết sức linh hoạt để giáo viên không dạy quá căng, quá số tiết / tuần quy định.

Năm học này, học sinh lớp 6 và lớp 7 được học tích hợp, lớp 8 và lớp 9 vẫn học các môn đơn lẻ nên một lãnh đạo trường này cho biết, lo lắng nhất là khi toàn trường học theo chương trình mới nhưng vẫn áp dụng như cũ. đường. bây giờ không tốt. “Trong khi đó, theo tính toán, hai năm học nữa, giáo viên dạy tích hợp ở Hà Nội vẫn chưa ra trường”, ông nói.

Giáo viên dạy tích hợp đơn môn: khó xoay chiều nào - ảnh 1

Giáo án tích hợp khoa học tự nhiên dành cho học sinh lớp 7

Thực tế, nhiều trường THCS ở Hà Nội vẫn phải dạy song song các môn học tích hợp như dạy học đơn lẻ các môn trước đây. Theo lãnh đạo Phòng GD & ĐT Chương Mỹ (Hà Nội), do lớp học đông, không bố trí được giáo viên nên khó bố trí dạy liền mạch các môn tích hợp mà phải dạy song song các môn. Công việc 3 Cô giáo dạy môn tích hợp khiến học sinh cũng phải chuẩn bị vở, yêu cầu riêng theo đối tượng. Vì vậy, đa số học sinh vẫn chưa có ý thức coi đó là môn học tích hợp mà coi đây là 3 môn học.

Bình mới, rượu cũ?

Cần lưu ý rằng việc dạy học tích hợp ngày nay dù theo cách nào cũng bộc lộ những bất ổn. Dù khẳng định nhà trường và giáo viên tự nhận phần khó để học sinh tiếp thu kiến ​​thức liền mạch nhưng cô Vũ Thị Hải Yến cũng cho rằng, cách dạy như vậy khiến có lúc giáo viên dạy các môn tích hợp. KHTN sẽ phải tăng tiết.

Chẳng hạn, trong những tuần dạy theo chủ đề của giáo viên Vật lý, thay vì dạy tới 19 giờ / tuần như bình thường thì giáo viên này sẽ phải dạy tới 20 – 21 tiết / tuần. Tuy nhiên, bù lại những tuần dạy các chủ đề liên quan đến học sinh hay môn hóa học, giáo viên này chỉ dạy từ lớp 7 trở lên, số tiết ít hơn bình thường, chỉ khoảng 14 tiết / tuần. Nhà trường sẽ gặp khó khăn hơn trong việc sắp xếp thời khóa biểu và kế hoạch giảng dạy thay đổi theo từng tháng, giáo viên cũng có lúc đi làm thêm.

\N

Tuy nhiên, sau 1 năm triển khai, ngay cả mỗi giáo viên dạy theo chuyên đề liền mạch cho từng môn học cũng chỉ ra nhiều bất cập. Một giáo viên cấp 2 ở H. Gia Lộc (Hải dương) cho rằng Khoa học và Công nghệ đang được thực hiện theo kiểu “bình mới” nhưng “bình cũ” khi gộp 3 môn vào một cuốn sách. Nội dung của mỗi môn học được sắp xếp theo cấu trúc một số chương cho mỗi môn học. Theo cấu trúc đó, những tuần đầu tiên, học sinh lớp 6 và lớp 7 sẽ học theo dạng cuốn hóa học, thời lượng 4 tiết / tuần. Các tuần tiếp theo sẽ học lý thuyết, kết thúc môn học chuyển sang cho học sinh… Cách thiết kế này dẫn đến quá tải cho cả học sinh và giáo viên.

Trong khi giáo viên người “chạy” cả tuần không nghỉ thì một số khác lại ngồi chờ đến lượt. Học sinh học một môn cuốn chiếu, sách vở cất vào một góc thì năm học tới các em sẽ quay lại môn học đó, kiến ​​thức chắc chắn sẽ thiếu hụt để rèn luyện kỹ năng, phát triển năng lực và phẩm chất làm mục tiêu. rất tốt của chương trình mới được đề xuất.

Mối quan tâm về chất lượng

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, việc gấp rút đào tạo 20 – 36 tín chỉ trong thời gian 3 – 4 tháng để dạy tích hợp, chủ yếu theo hình thức trực tuyến như thời gian qua chẳng khác nào “cưỡi ngựa xem hoa”. Nếu chỉ dựa vào chứng chỉ để dạy theo chương trình mớiThay vì một chiến lược bồi dưỡng lâu dài, có lẽ học sinh sẽ là người thiệt thòi nhất khi chính giáo viên còn nhiều bỡ ngỡ với công việc giảng dạy.

Trong khi đó, theo nhiều lãnh đạo các trường THCS, đến thời điểm này, Bộ GD & ĐT vẫn chưa có hướng dẫn nào về việc giáo viên dạy đơn môn nếu chuyển sang dạy tích hợp thì phải đảm bảo các điều kiện cụ thể như: như thế nào, hoặc chưa cấp chứng chỉ cho giáo viên dạy tích hợp sau khi được bồi dưỡng, gây hoang mang cho các trường.

Mới đây, Sở GD & ĐT Hà Nội đã đến kiểm tra tại một trường THCS hiếm hoi ở Hà Nội dạy học tích hợp theo chương trình giáo dục phổ thông mới theo cách mà một giáo viên dạy tất cả các môn tích hợp là Trường THCS Phúc Trung. Xá (Q. Ba Đình). Thầy Cấn Việt Thắng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với môn Khoa học tự nhiên, nhà trường phân công giáo viên (đã qua các lớp bồi dưỡng) phụ trách nội dung theo chương trình (một giáo viên phụ trách toàn bộ. 3 môn học). Đối với phân môn lịch sử, địa lý vẫn được thực hiện theo các phân môn riêng. Tuy nhiên, ông Thắng cũng đề nghị cần có hướng dẫn về cơ chế bồi dưỡng, cấp chứng chỉ giáo viên đáp ứng yêu cầu dạy học các môn, nhất là khoa học tự nhiên, lịch sử, địa lý.

Nhiều giáo viên ở Hà Nội cũng cho rằng các trường đã bắt đầu thông báo, khuyến khích giáo viên dạy đơn môn học thêm tín chỉ để dạy các môn tích hợp. Những thông báo như thế này khiến giáo viên lo lắng: Không đi học mà vẫn dạy một môn thì về lâu dài có bị đuổi việc không? Ai trả tiền học? Và điều đáng lo ngại nhất là chất lượng có được như mong muốn hay không khi không được đào tạo bài bản ngay từ đầu. Chương trình ở cấp THCS có yêu cầu cao, giáo viên cần có chuyên môn sâu, vững vàng chứ không thể dạy nhiều môn như một giáo viên dạy nhiều môn ở cấp tiểu học.

Hướng tới, mỗi giáo viên có thể chịu trách nhiệm giảng dạy toàn bộ môn Khoa học và Công nghệ

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 với giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ ra rằng: “Việc xây dựng kế hoạch giáo dục phổ thông ở một số cơ sở giáo dục phổ thông còn chưa phù hợp với điều kiện của nhà trường. phân công giáo viên và sắp xếp thời khóa biểu dạy học môn Khoa học tự nhiên lớp 6 năm học vừa qua còn lúng túng, chưa hiệu quả, về phương hướng thời gian tới, Bộ yêu cầu các Sở GD & ĐT ưu tiên tập huấn, bồi dưỡng. giáo viên dạy một số môn hiện hành để mỗi giáo viên có thể phụ trách dạy đủ các môn khoa học tự nhiên, lịch sử, địa lý theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-vien-don-mon-day-tich-hop-xoay-cach-nao-cung-kho-post1504634.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button