Giáo Dục

Xôn xao đề môn văn thi vào lớp 10 trường chuyên Khánh Hòa hỏi học sinh muốn làm ‘khoai tây’ hay ‘trứng’

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên của tỉnh Khánh Hòa đang gây xôn xao dư luận vì những giả thiết trong đề văn.

Cụ thể, trong đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) năm học 2021-2022 ngày 4/6, nội dung câu 1 nghị luận xã hội (4 điểm) như sau:

Trong cuốn sách “Ngắm nhìn tuổi trẻ quay cuồng trong im lặng”, Lu-Mannup chia sẻ: “Phương Tây có câu ngạn ngữ: ‘Nước sôi làm chín khoai mà cứng trứng’. Hoàn cảnh không có lỗi, quan trọng là bản lĩnh bên trong của bạn là ở đó.

Nếu bạn phải nhúng vào nước sôi, bạn sẽ chọn là khoai tây hay trứng? Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của anh / chị về vấn đề trên.

Gây xôn xao đề thi môn Văn hỏi học sinh 'có phải trụng nước sôi ...'
Tranh luận ở phần giả định Câu 1, lớp 10, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa năm học 2021-2022.

Đề thi này sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã tạo nên luồng tranh luận trái chiều trên mạng xã hội (4 điểm).

Có ý kiến ​​cho rằng đây là một đề thi xứng đáng là đề thi để chọn học sinh vào lớp chuyên, nhưng nhiều ý kiến ​​cho rằng giả thiết “nếu như phải nước sôi lửa bỏng” của câu ra đề theo định hướng ra đề là phản cảm. Thậm chí còn vấp phải sự phản đối.

Một thành viên trên mạng xã hội nêu quan điểm: “Tôi nghĩ không nhất thiết phải đưa ra câu giả thiết mà chỉ cần yêu cầu học sinh nêu ý kiến ​​/ trình bày suy nghĩ / quan điểm của mình về câu tục ngữ trên”. .

Một thành viên khác chia sẻ: “Đã bị cho vào nước sôi thì không còn cách nào khác”.

Thành viên Chu Thị Thu Lan bình luận: “Thật ngoài sức tưởng tượng với nội dung đề thi vào lớp 10 môn Văn như thế này.

Thành viên VH bình luận: “Câu ngạn ngữ hay nhưng đề thi lại ngớ ngẩn”.

Trao đổi với VietNamNetCô Trịnh Thu Tuyết, cựu giáo viên dạy Ngữ văn trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) nêu quan điểm: “Thực ra, ngay cả câu tục ngữ này, tôi cũng không chia sẻ lắm, vì“ nước sôi lửa bỏng ”không phải lúc nào cũng là“ tình thế ”. cảm giác ‘đối thủ’ khi chúng ta đọc câu ngạn ngữ và ý kiến ​​này.

“Nước sôi” là một hoàn cảnh nghiệt ngã và đáng sợ đối với cô Cám, người được tẩy trắng Tâm Thảo, nhưng “nước sôi” mới là điều kiện lý tưởng để một ấm trà tỏa hương thơm và trọn vẹn hương sắc. Tất nhiên, đó chỉ là ý kiến ​​chủ quan và cá nhân, nhưng đây vẫn là câu ngạn ngữ quen thuộc mà nhiều người thường sử dụng. “

Tuy nhiên, cô Tuyết cho rằng câu lệnh này có vấn đề: “Nếu bạn phải nhúng tay vào nước sôi, bạn sẽ chọn là củ khoai tây hay quả trứng? Hãy viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề trên.

“Thông điệp hướng dẫn cho học sinh là thảo luận về lòng dũng cảm bên trong khi đối mặt với nghịch cảnh của cuộc sống. Bài toán được đặt ra hay, hữu ích, nhất là trong cuộc sống hiện đại luôn quá thách thức. Tuy nhiên, cách diễn đạt hàm ý trong câu nói “Nếu bạn phải ở trong nước sôi, bạn sẽ chọn là một củ khoai tây hay một quả trứng?” – không ai cảm thấy thoải mái khi hình dung mình trong “nước sôi” và loay hoay tìm cách làm “khoai tây hoặc trứng” – những liên tưởng xung đột với các lớp nghĩa đen khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy khó chịu. Còn tôi, khi nghĩ đến chị Cầm, hội tắt lửa bàn tán tin nhắn ”, chị Tuyết chia sẻ.

Theo cô Tuyết, sẽ đơn giản và khôn ngoan hơn nếu chủ ngữ thay câu nói đó bằng câu sau: “Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của anh / chị về thông điệp mà em nhận được từ quan niệm trên”.

Một giáo viên dạy Văn ở quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Thực ra việc lựa chọn ngữ liệu có vấn đề, vì giá trị của ngữ liệu nằm ở câu tục ngữ được trích dẫn chứ không phải ở lời bình của Lu-Mannup. Thứ hai là thẩm quyền của Lu-Mannup, đây là tác giả trên mạng, không được công nhận rộng rãi ”.

Đồng tình với cô Trịnh Thu Tuyết, cô giáo này cho rằng câu lệnh có vấn đề. “Mệnh lệnh:“ Nếu bạn phải ở trong nước sôi, bạn sẽ chọn là một củ khoai tây hay một quả trứng? Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của anh / chị về vấn đề trên ”, gồm 2 yêu cầu không liên quan. Vấn đề là gì”? Học sinh phải giải quyết bao nhiêu yêu cầu để đảm bảo điều này? Cộng với biểu thức phụ “Nếu bạn phải nhúng vào nước sôi, bạn sẽ chọn là một củ khoai tây hay một quả trứng?” phản cảm, vì không ai lại tự dưng hình dung mình trong nước sôi ”, giáo viên này nói.

Cerulean

Hà Nội hoãn lịch thi, giảm thời gian làm bài vào lớp 10

Hà Nội hoãn lịch thi, giảm thời gian làm bài vào lớp 10

UBND TP Hà Nội đã đồng ý điều chỉnh lịch thi, thời gian thi …

Lịch thi vào lớp 10 các tỉnh, thành phố năm học 2021-2022

Lịch thi vào lớp 10 các tỉnh, thành phố năm học 2021-2022

Từ ngày 29/5, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước bắt đầu tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và THPT năng khiếu. Nhiều địa phương cũng đã điều chỉnh lịch thi do ảnh hưởng của bão Covid-19.

Chuyên Văn ôn thi vào lớp 10 trường THPT Năng khiếu TP.

Chuyên Văn ôn thi vào lớp 10 trường THPT Năng khiếu TP.

Sáng nay (27/5), thí sinh làm bài thi môn Văn chuyên Văn để thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Sau đây là đáp án đề thi chuyên ngữ văn.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/xon-xao-de-mon-van-thi-vao-lop-10-truong-chuyen-khanh-hoa-hoi-hoc-sinh-muon-lam-khoai-tay-hay-trung-743102.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button