Thời Trang

Xông nước lá và dầu gió có diệt được virus SARS-CoV-2? | Giới trẻ

Trên mạng xã hội, trong các hội nhóm giúp nhau mùa dịch, các trang Facebook cá nhân … đã chia sẻ rất nhiều phương pháp chữa bệnh. Covid-19, được nhiều người tin dùng. Ví dụ như nước nấu gừng, chanh, sả; Xông hơi bằng nước lá, nước nóng pha ít dầu gió, xông bằng nước muối … để diệt Virus SARS-CoV-2. ,,
Chia sẻ về vấn đề này, Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Lê Duy, giảng viên khoa sinh lý bệnh và miễn dịch học, Đại học Y Dược TP..
Bác sĩ Duy phân tích: “Khi virus đã nhiễm vào cơ thể thì nhiệt độ cao không thể tiêu diệt được vi rút. Hãy nhớ rằng vi rút không sống bên ngoài tế bào của chúng ta. Khi mắc bệnh, vi rút sẽ xâm nhập vào tế bào niêm mạc đường hô hấp, nhờ tế bào của người bệnh sinh ra nhiều vi rút mới và lây nhiễm sang các tế bào lân cận qua các kẽ. Hơi nước nóng chỉ trên bề mặt niêm mạc, nghĩa là không ảnh hưởng đến virus bên trong tế bào. Vì vậy, dù bạn có súc miệng hay xì mũi bao nhiêu, nó cũng không làm sạch nó ”.

Theo bác sĩ Duy, xông hơi nước nóng chỉ giúp chúng ta đỡ nghẹt mũi, khô họng, làm loãng đờm để dễ khạc. “Còn dầu gió thì chưa có báo cáo nào cho thấy có tác dụng diệt khuẩn cả! Xông hơi bằng nước muối chỉ giúp làm sạch họng, dễ chịu, giảm tình trạng bội nhiễm vi khuẩn chứ không diệt được virut. Ngoài ra.” , uống nước gừng, chanh cũng không giúp diệt được vi rút ”, bác sĩ Phạm Lê Duy cho biết.

Vậy cơ chế hoạt động của virus và cách tiêu diệt nó như thế nào? Bác sĩ Duy chia sẻ: “Khi cơ thể phát hiện một tế bào bị nhiễm virus, nó sẽ huy động các tế bào miễn dịch (bạch cầu) đến để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, do virus đã ẩn bên trong tế bào rồi nên Chỉ cách để tiêu diệt nó là … giết chết chính tế bào của chúng ta Khi đó, các tế bào miễn dịch sẽ có khả năng tiêu diệt trực tiếp các tế bào bị nhiễm bệnh, các tế bào khác tiết ra một loạt các cytokine kích thích hệ thống miễn dịch cũng như các tế bào viêm trong cơ thể, gây ra tình trạng viêm mô tại nơi bị nhiễm vi-rút. Tình trạng viêm đó có mục đích tiêu diệt vi-rút nhưng cũng có tác dụng ngược lại là làm tổn thương các mô của chúng ta. nghiêm trọng dẫn đến mất kiểm soát, tạo ra “bão cytokine” có thể gây viêm phổi lan tỏa, suy hô hấp và cái chết. Bệnh nhân Covid-19 được các bác sĩ điều trị là một quá trình ức chế sự nhân lên của các tế bào bị nhiễm bệnh. “

Ngoài ra, bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương, Giảng viên bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP.HCM, cũng cho rằng Tây y không nói đến chuyện hút thuốc lá, thoa dầu hay uống nước chanh gừng. Sả sẽ giúp tiêu diệt vi rút SARS-CoV-2. “Bệnh nhân Covid-19 cần điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý làm theo những chia sẻ trên mạng khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa chính thống về mặt khoa học”, bác sĩ Thùy Dương lưu ý.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/xong-nuoc-la-va-dau-gio-co-diet-duoc-virus-sars-cov-2-1433796.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button