Tin Tức

“Xử lý như vậy là xuê xoa, không nghiêm”

Ngày 11/6, PV con người Việt Nam đã có cuộc trao đổi với luật sư Tạ Quang Tòng – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk – liên quan đến vụ Chánh án TAND huyện Đắk Song (Đắk Nông) làm giả 57 bộ hồ sơ.

Theo luật sư Tạ Quang Tòng, về việc làm giả 57 bộ hồ sơ của bà Bùi Thị Dung – nguyên Thẩm phán sơ thẩm TAND huyện Đắk Song – có hai hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đó là hành vi giả mạo văn bản của cơ quan nhà nước và hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp.

Vụ Thẩm phán làm giả 57 hồ sơ:

Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đắk Song. (Ảnh: DH)

“Khi có vụ án bị hủy án (tức là vi phạm nội quy phiên tòa), anh ta đã tạo ra một tài liệu sai sự thật khác để khiến mình được” trắng án “, vô tội. Ngoài việc tạo ra một vụ án, anh ta còn xâm phạm tư pháp. hoạt động vì hoàn toàn không có việc kiện tụng, khiếu kiện gì mà anh vẫn thụ lý tức là anh đã làm sai quy trình thụ lý vụ án dân sự. ”- Luật sư Tạ Quang Tòng phân tích.

“Không thể kết luận bà Dung từ chức là hết. Nhưng cần chuyển hồ sơ này sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để điều tra làm rõ, có hay không các hành vi trên. Cần phải xem xét chặt chẽ để xử lý dứt điểm, để tránh tình trạng lặp lại ”, luật sư Tạ Quang Tòng nói.

Vụ Thẩm phán làm giả 57 hồ sơ:

Một vụ án được TAND huyện Đắk Song xét xử vào năm 2020. (Ảnh: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông)

Về trách nhiệm của những người liên quan, luật sư Tạ Quang Tòng cho rằng, trong vụ việc này có trách nhiệm của tòa án và người đứng đầu. Bởi lẽ, khi người dân khiếu kiện vụ việc nào thì bộ phận văn phòng (sau khi tiếp nhận hồ sơ) phải trình lãnh đạo xem xét. Người giám định ra quyết định thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Nếu lãnh đạo không chấp thuận thì không được ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

“Vậy thì căn cứ vào đâu để phê chuẩn? Có thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng trong việc này không? (Mặc dù chưa có hậu quả như các vụ án sau đó bị đình chỉ do một trong các bên) đã rút đơn, nhưng đã xảy ra hậu quả về tinh thần, chính trị, gây tiếng xấu cho ngành tư pháp.) Vì vậy, lãnh đạo phải liên đới chịu trách nhiệm, không thể nói bà Dung và những lá thư bà Dung ký tên như đơn từ chức là hết trách nhiệm, phê bình là xong. . Đừng biến tiền lệ thành thông lệ “- luật sư Tạ Quang Tòng nhấn mạnh.

Về việc xử lý kỷ luật đối với hai lãnh đạo TAND huyện Đắk Song, luật sư Tạ Quang Tòng cho rằng: “Xử lý như vậy là cẩu thả, chưa nghiêm khắc; nếu có cơ hội thì hành vi lừa đảo tiếp tục tái diễn”. hai cán bộ này đi nơi khác nhưng giữ chức vụ thì không bị coi là kỷ luật mà chỉ là luân chuyển cán bộ ”.

Trước đó, trả lời báo chí về vụ việc, ông Ngô Đức Thọ – Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông – cho biết với tư cách là người đứng đầu TAND 2 cấp, ông đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước HĐQT. của Giám đốc. Các đồng chí cán bộ Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao. Tập thể Ban cán sự Đảng TAND tỉnh cũng đã báo cáo kiểm điểm, qua đó nhanh chóng khắc phục những vi phạm, khuyết điểm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi gây ra vụ việc, bà Bùi Thị Dung đã có đơn xin từ chức và được lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Nông đồng ý. Sau đó, bà Dung làm thủ tục hành nghề luật sư tại tỉnh Đắk Nông.

Cùng ngày, chúng tôi đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với luật sư Lương Minh Khang – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Nông. Theo luật sư Lương Minh Khang, khi tiếp bà Dung, ông không biết bà Dung có sai phạm khi làm thẩm phán TAND huyện Đắk Song. Ngoài ra, các câu hỏi khác, luật sư Khang từ chối trả lời.

Như con người Việt Nam Tin cho hay, năm 2016, bà Bùi Thị Dung, hiện là Chánh án TAND huyện Đắk Song đã làm giả 57 bộ hồ sơ (đơn khởi kiện). Bà Dung cũng đã tự nộp án phí và chấp nhận. Những kiến ​​nghị này sau đó đã được rút lại.

Theo lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Nông, việc Dũng làm giả tài liệu nhằm giảm tỷ lệ hủy án xuống dưới 1,16%. Bởi thời điểm này, bà Dung sắp hết nhiệm kỳ và sợ không được tái bổ nhiệm thẩm phán.

Liên quan đến vụ việc, mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã quyết định thi hành kỷ luật đối với Chánh án TAND huyện Tuy Đức là ông Phạm Văn Phiêm (nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song) ; Phó Chánh án TAND huyện Krông Nô, bà Nguyễn Thị Hải Âu (nguyên Phó Chánh án TAND huyện Đắk Song); Ông Nguyễn Xuân Triều, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức (nguyên Thẩm phán TAND huyện Đắk Song). Cả ba đều bị kỷ luật khiển trách.

Đối với những người đã tham gia công tác tư pháp, tố tụng (từng là Điều tra viên từ trung cấp trở lên; Kiểm sát viên, Thẩm phán (không phân biệt sơ cấp, trung cấp) khi không còn giữ các chức vụ như vậy), muốn trở thành luật sư thì cần phải lập hồ sơ theo mẫu quy định gửi Sở Tư pháp.

Nếu hồ sơ đầy đủ, đáp ứng yêu cầu, Sở Tư pháp chuyển hồ sơ đến Bộ Tư pháp. Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp hoặc Vụ trưởng Vụ Pháp luật ký Chứng chỉ hành nghề luật sư.

Sau khi có chứng chỉ này, người được cấp chứng chỉ phải đăng ký hoạt động trong Đoàn luật sư địa phương và phải có địa điểm làm việc (văn phòng luật sư hoặc bất kỳ cơ sở kinh doanh nào). Chỉ có như vậy người đã được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư mới được hành nghề ”.

Luật sư Tạ Quang Tòng – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk

.

Nguồn: https://danviet.vn/vu-tham-phan-lap-khong-57-bo-ho-so-xu-ly-nhu-vay-la-xue-xoa-khong-nghiem-20210611171049286.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button