Sức Khỏe

Xử trí khi trẻ bị hẹp bao quy đầu

Hà nộiBé 10 tuổi đi tiểu khó, phải rặn làm phồng bao quy đầu, đau tức dương vật, gia đình đưa đến Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Việt – Bỉ khám.

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện, ngày 23/11 chẩn đoán cháu bé bị hẹp bao quy đầu. Căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng cho hệ tiết niệu dưới (bàng quang, niệu đạo) và hệ tiết niệu trên (thận, niệu quản) như viêm quy đầu, viêm bao quy đầu dẫn đến chít hẹp lỗ tiểu. đến mức bí tiểu. Ngoài ra, viêm đường tiết niệu có thể do viêm ngược dòng, viêm bàng quang, viêm bể thận, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng thận, gây suy thận. Bao quy đầu bị viêm nhiễm kéo dài còn làm tăng nguy cơ ung thư dương vật.

Bệnh nhân được can thiệp ngoại khoa để tạo hình lại bao quy đầu. Sau can thiệp, lượng nước tiểu của cháu bé là 500 ml, bình thường với bàng quang của trẻ khoảng 10 tuổi chỉ cần 100 ml sẽ có triệu chứng són tiểu.

Cấu tạo của dương vật có một lớp da bao bọc lấy quy đầu gọi là bao quy đầu có tác dụng bảo vệ quy đầu khi trẻ còn nhỏ. Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu bị bó chặt, có 2 dạng là bán hẹp và hẹp.

Hẹp bao quy đầu có hai dạng là sinh lý và bệnh lý. Phimosis sinh lý học chiếm hầu hết các trường hợp, do sự phát triển bình thường của các chất kết dính bẩm sinh. Hầu hết các bé trai sơ sinh (96%) đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Đến ba tuổi, tỷ lệ này giảm dần còn 10% và đến 14 tuổi là 1%. Phimosis bệnh lý Ít phổ biến hơn, bao quy đầu bị dính lại sau khi nhiễm trùng, gây sẹo xơ, hoặc chấn thương quá nhiều trong quá trình nong bao quy đầu trước đó.

Trẻ bị hẹp bao quy đầu thường tiểu khó, phải rặn để làm phồng bao quy đầu, tia nước tiểu ra xa. Trẻ nhỏ thường quấy khóc và đỏ mặt vì rặn mỗi khi đi tiểu. Phần hẹp khiến lỗ niệu đạo nhỏ lại, cản trở quá trình thoát nước tiểu nên bao quy đầu của bé thường tấy đỏ, ngứa ngáy. Thậm chí, nước tiểu rất đục và có mùi hôi, nhiều trường hợp thấy có kén màu trắng sữa ở vùng quy đầu hoặc vòng xơ của bao quy đầu ngay lỗ tiểu.

Hẹp bao quy đầu nếu không được điều trị kịp thời sẽ tích tụ chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy đường tiết niệu ở các nếp gấp của bao quy đầu. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng đường tiết niệu, ảnh hưởng xấu đến thận.

Cha mẹ có thể tự kiểm tra và phát hiện tình trạng hẹp bao quy đầu của con mình bằng cách vuốt ngược bao quy đầu xuống dưới, nếu lộn ngược không được tức là đã dính bao quy đầu. Sờ đầu dương vật có hiện tượng xơ cứng thì chắc chắn trẻ đã bị hẹp bao quy đầu.

Thuý Quỳnh