Giải Trí

Xuân Bắc: ‘Qua rồi thời cân đo đong đếm đưa nhau đi thi săn huy chương’

NSƯT Xuân Bắc chia sẻ, việc các nghệ sĩ nhìn nhau bỏ vào vở để đi thi săn huy chương là một cách sống rất đáng yêu, nhưng “nếu lạm dụng quá thì chúng ta đang kéo lùi sự phát triển của sân khấu”.

Nhà hát kịch Việt Nam vừa có buổi biểu diễn Thiên mệnh – vở kịch lịch sử về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ. Vở kịch sẽ được Nhà hát cử tham gia Liên hoan Sân khấu – Kịch nói toàn quốc tại Hải Phòng sắp tới.

Câu chuyện trong vở kịch Thiên mệnh xoay quanh cuộc đời của Thái sư Trần Thủ Độ trước khi đi đánh giặc ngoại xâm đã quyết tâm dẹp loạn trong nhà để giữ gìn trật tự đất nước. Câu chuyện về Thái sư Trần Thủ Độ lúc bấy giờ khẳng định kỷ cương đất nước phải được giữ gìn, không thể bị phá vỡ bởi bất cứ lý do gì hay bất kỳ ai, dù là quan hệ anh em ruột thịt.

Vở kịch giúp khán giả hiểu rõ hơn về những biến động xã hội, những đấu tranh tâm lý của từng nhân vật, những bí ẩn đằng sau những trang sử chói lọi của dân tộc Việt Nam. Kịch bản Thiên mệnh của tác giả Hoàng Thành Được do NSƯT Đỗ Kỷ làm đạo diễn với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như NSƯT Tạ Tuấn Minh, NSƯT Lâm Tùng, NSƯT Dũng Nam, Hồ Liên, Khuất Quỳnh Hoa …

Xuân Bắc: 'Đã qua rồi cái thời cân đo đong đếm để đi thi săn huy chương'
Hình ảnh từ vở kịch.

Nghệ sĩ ưu tú Mùa xuân bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ, tuy đây là vở diễn tái hiện lịch sử nhưng vẫn mang tính cấp thiết trong xã hội hiện đại, tập trung vào vấn đề dùng người của Trần Thủ Độ, khẳng định tầm quan trọng của hiền tài đối với giang sơn, Xã …

“Câu chuyện cách đây gần 800 năm vẫn còn nguyên giá trị. Tinh thần Đông A được hun đúc, hun đúc nên những việc làm của Thái sư Trần Thủ Độ gây nhiều tranh cãi. Để đất nước phồn vinh, mỗi cá nhân sẽ phải có những trách nhiệm gì với đất nước? Tất cả sẽ có câu trả lời trong Thiên mệnh ”, NSƯT Xuân Bắc nói.

Trả lời câu hỏi của VietNamNet về: Việc lựa chọn các vở diễn có đề tài lịch sử để đảm bảo an toàn khi thi đấu là để phù hợp với dàn giám khảo lớn tuổi của Liên hoan Kịch nói.? Và lãnh đạo Nhà hát có phải xem xét xem ai đủ huy chương và thiếu huy chương “nhét” vào vở để đi thi hay không?

Xuân Bắc: 'Đã qua rồi cái thời cân đo đong đếm để đi thi săn huy chương'

NSƯT Xuân Bắc khẳng định: “Sân khấu là để người ta xem, sân khấu làm ra không phải để cất. Vì vậy, nhiều sân khấu ăn khách ngày này qua ngày khác, đụng chuyện này, chuyện nọ cho xong chuyện”. Nhưng đối với tôi, sân khấu phải có sức sống của nó, khẳng định với mọi người rằng nếu sân khấu không có khán giả thì không còn là sân khấu, bây giờ, tôi khẳng định những tác phẩm sân khấu làm ra chỉ để đi thi thì không còn đủ sức để tranh giải. với tác phẩm được làm ra để khẳng định mình – khẳng định đơn vị mình, tài năng của nghệ sĩ, góc nhìn của đạo diễn và tác giả, khẳng định sức sống cần thiết của sân khấu. Làm vở về lịch sử không dễ như nhiều người vẫn nghĩ. “

Xuân Bắc: 'Đã qua rồi cái thời cân đo đong đếm để đi thi săn huy chương'
NSƯT Xuân Bắc.

Về việc “nhồi nhét” diễn viên vào vở để đi Liên hoan cho đủ huy chương, NSƯT Xuân Bắc khẳng định đâu đó vẫn còn những trường hợp như vậy nhưng anh không lên án vì đó là cách sống rất nghệ thuật và nhân văn. tình yêu của người nghệ sĩ dành cho nhau. Nhưng nếu lạm dụng nó quá nhiều, chúng ta đang kìm hãm sự phát triển của sân khấu.

“Quan điểm của tôi là ai hợp vai và làm tốt nhất cho tác phẩm sẽ được mời vào vở. Đã qua rồi cái thời” cân đo đong đếm “đưa nhau đi thi săn huy chương. Chúng tôi ưu tiên những diễn viên có kỹ năng tốt, đủ khả năng, điều kiện, nhất là các diễn viên trẻ để họ có điều kiện lăn lộn, cọ xát với nghề ”, NSƯT Xuân Bắc nói.

Sau một thời gian dài trở lại sân khấu kịch, NSƯT Đỗ Kỷ cho biết, đây là kịch bản mà anh rất tâm đắc. Quan điểm của anh là phải yêu thì mới làm nên dù làm công tác quản lý ở Sở Tài nguyên và Môi trường, đóng phim nhưng đến nay, sau hơn chục năm anh rời rạp. , anh ấy đã quay lại để chỉnh sửa vở kịch.

“Tôi chịu rất nhiều áp lực, rất nhiều áp lực. Bình thường với cương vị Trưởng phòng Nghệ thuật ở Cục NTBD, tôi thường ngồi ở vị trí góp ý cho các vở mới của các nhà hát. Giờ biên tập vở, tôi Biết là sẽ rất khó. Nhiều người nhìn vào, nếu tôi làm không tốt thì sao? Khán giả thường nghĩ những câu chuyện lịch sử đưa lên sân khấu thường sẽ nhàm chán, nhưng không phải vậy đâu. Vở kịch này không đơn giản đâu. lịch sử, đó cũng là những bài học lịch sử cho hậu thế ”, NSƯT nói. Đỗ Kỷ chia sẻ.

Xuân Bắc: 'Đã qua rồi cái thời cân đo đong đếm để đi thi săn huy chương'
NSƯT Tạ Tuấn Minh trong vai Thái sư Trần Thủ Độ.

Được đạo diễn “chọn mặt gửi vàng” đảm nhận vai chính Thái sư Trần Thủ Độ, NSƯT Tạ Tuấn Minh cho biết: “Tôi cảm thấy biết ơn và tự hào khi đảm nhận vai diễn này. Đối với tôi, đây là một vai diễn. hạng nặng, vì Thái sư Trần Thủ Độ là một nhân vật lỗi lạc trong lịch sử Việt Nam nên bản thân tôi đã dành thời gian tìm hiểu rất kỹ và chi tiết về Thái sư Trần Thủ Độ để có thể hiểu được nhân vật và từ đó hóa thân, sống trọn vẹn với nhân vật những khoảnh khắc trên sân khấu ”.

Yêu Lê

14 đơn vị tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc

14 đơn vị tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 sẽ diễn ra tại Hải Phòng từ ngày 5-16 / 11 với sự tham gia của 14 đơn vị.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/di-san-my-thuat-san-khau/xuan-bac-qua-roi-thoi-can-do-dong-dem-dua-nhau-di-thi-san-huy-chuong-789533.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button