Thời Trang

Xuất bản di cảo của học giả Phan Khôi

Nhà văn, nhà báo Phan Khôi (1887 – 1959) là một học giả nổi tiếng, quê ở làng Bảo An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cháu nội Tổng đốc Hoàng Diệu. Năm 19 tuổi, ông đỗ Tú tài Hán học nhưng đã đi vào lịch sử văn học với tư cách là người khởi xướng và thúc đẩy phong trào Thơ mới với bài thơ Tình xưa. Là một nhà báo tài năng, trước năm 1945, Phan Khôi được biết đến với biệt danh Ngự sử Văn Đàn.

Xuất bản bản tái bút của học giả Phan Khôi - ảnh 1

Nhà văn Phan Khôi dự lễ kỷ niệm 20 năm ngày mất nhà văn Lỗ Tấn tại Trung Quốc Năm 1956

Dữ liệu

Di cảo của Phan Khôi (bản chưa hoàn chỉnh) gồm hai phần: phần di cảo và hai phần phụ lục. Phần Di tích với 10 tên tài liệu, đều thuộc sở trường của ông là cổ sử Trung Quốc, lịch sử cận đại Việt Nam, ngôn ngữ Việt Nam (Cổ sử Trung Quốc bị lật đổ, Khảo sát lại cái gọi là văn học dân gian). chủ ở Trung Quốc cổ đại, hồi ký vụ án X quang ở Quảng Nam và cuộc khởi nghĩa Duy Tân, Số không chắc bằng chữ). Đáng chú ý là cuốn Tự truyện tóm tắt tiểu sử, sơ khảo và tự khảo do nhà văn Phan Khôi viết năm 1953 trong đợt sửa sai năm 1953 ở Việt Bắc. Ngoài ra còn có máy tính xách tay. Những tư liệu này góp phần bổ sung vào lý lịch cá nhân còn thiếu của nhà văn, nhà báo Phan Khôi nói riêng và lịch sử văn học, lịch sử báo chí Việt Nam nói chung.

Qua lời chia sẻ của những người con của nhà văn Phan Khôi trong cuốn sách, từ năm 1956 đến năm 1958, dù bị chỉ trích, cô lập về mọi mặt của đời sống chính trị – xã hội nhưng “không có bất kỳ bản thảo nào mang dấu ấn phản động, chống đối; trong khi ông dồn hết tâm trí và sức lực để hoàn thành một chuyên luận rất có giá trị về Tiếng Việt một năm trước khi qua đời. ” Đó là công trình nghiên cứu Những con số không chắc trong các từ do nhà ngôn ngữ học Phan Khôi hoàn thành tại số 10 Nguyễn Thượng Hiền, quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội, ngày 1 tháng 2 năm 1958, gồm 15 trang viết tay không dòng. tẩy xóa. Có thể nói, đây là công trình nghiên cứu tiếng Việt tiếp nối công trình nghiên cứu Việt ngữ học (NXB Văn nghệ, 1955) của học giả Phan Khôi.

n

Xuất bản bản tái bút của học giả Phan Khôi - ảnh 2

Di cảo của Phan Khôi (bản chưa hoàn chỉnh)

KMS

Có một sự kiện, chúng tôi cũng cần trao đổi thêm với nhóm chủ biên cuốn sách Phan Khôi Dịu (bản chưa hoàn chỉnh). Đó là thông tin sau: “Giữa năm 1958, Phan Khôi và hai người khác bị khai trừ khỏi Hội Nhà văn. Mãi đến năm 2007, trong cuốn Những nhà văn Việt Nam hiện đại, người ta mới thấy tên và chân dung của ông với chức danh Hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam ”(tr.356). Thông tin này không đúng.

Từ năm 1989, khi Hội Nhà văn Việt Nam thông báo khôi phục danh hiệu hội viên cho nhà văn Phan Khôi và các nhà văn liên quan đến nhóm Giai nhân còn sống, họ đã trở lại sinh hoạt Hội (Hoàng Cầm, Trần Dần , Lê) Đạt, Phùng Quán…), việc viết tên và chân dung nhà văn Phan Khôi và các nhà văn khác đã được thực hiện trong cuốn sách. Nhà văn việt nam thời hiện đại do Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản từ năm 1992. Tên và hình minh họa chân dung nhà văn Phan Khôi được in ở trang 83, vị trí B.178, theo tên nhà văn Phạm Thiều (B.177) và trước tên nhà văn. Phạm Thiều (B.177). tên nhà văn Thợ rèn (B.179), nhà văn Trần Huy Liệu (B.180).

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/xuat-ban-di-cao-cua-hoc-gia-phan-khoi-post1407141.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button