Kinh Doanh

Xuất hiện yếu tố kìm mức tăng mạnh giá bất động sản

Tại sao giá nhà tăng mạnh trong những năm gần đây?

Đô thị hóa trong thế giới đang phát triển nhanh chóng là không thể tránh khỏi, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi. nhà ở giá rẻ luôn là vấn đề nan giải ở các thành phố lớn, điển hình là TP.

Tuy nhiên, theo chuyên gia JLL, tỷ lệ giá bán căn hộ bình dân trên thu nhập liên tục tăng trong 5 năm qua. Các dự án phát triển gần đây cũng tiếp tục thúc đẩy sự lạc quan về khả năng chi trả với mức tối thiểu hàng tháng và lãi suất tương đối thấp, thời hạn vay dài hơn bao giờ hết. Điều này làm tăng mức độ sẵn sàng vay của mọi người cho cả mục đích tiêu dùng và thế chấp.

Có một yếu tố kìm hãm giá bất động sản tăng mạnh - Ảnh 1.

Theo chuyên gia JLL, đối với các thị trường mới nổi như Việt Nam, khả năng giá bán quay trở lại thời kỳ tiền tăng giá là khó xảy ra.

Theo báo cáo do HSBC công bố năm 2020, tỷ trọng cho vay hộ gia đình của 4 ngân hàng hàng đầu gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank đã tăng từ 28% năm 2013 lên 46% năm 2020.

“Nhìn vào tỷ lệ giá bán trên thu nhập ngày càng tăng, chưa có dấu hiệu cho thấy dư cung trên thị trường. Tuy nhiên, con số này dự báo thị trường bất động sản đang phát triển không đồng đều và thị trường đang bị thu hẹp. Cần có sự điều chỉnh về cơ cấu”. Bà Lê Thị Huyền Trang, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường tại JLL Việt Nam cho biết.

Bà Trang cho rằng, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến mức tăng giá bình quân toàn thị trường. Thứ nhất, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang bị kiểm soát chặt chẽ, quỹ đất có tiềm năng phát triển nhà ở giá rẻ còn khá khan hiếm.

Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận nguồn dự án tiềm năng cũng hạn chế khiến các chủ đầu tư khó tính bài toán căn hộ giá rẻ. Tiếp theo là thủ tục phê duyệt các dự án mới bắt đầu vào cuối năm 2018 bị trì hoãn đã cản trở khả năng ra mắt của dự án theo kế hoạch.

“Do đó, các chi phí bổ sung như lãi vay hoặc chi phí hoạt động cuối cùng được tính vào giá bán. Nguồn cung hạn chế trong bối cảnh nhu cầu lành mạnh làm tăng niềm tin của nhà đầu tư, cộng với sự gián đoạn bổ sung trong chuỗi cung ứng do đại dịch đã dẫn đến chi phí vật liệu xây dựng cao hơn một lần nữa ảnh hưởng đến giá bán ”, bà Trang nói.

Các chuyên gia nhận định về khả năng tăng giá trong thời gian tới

Theo chuyên gia JLL, đối với các thị trường mới nổi như Việt Nam, khả năng giá bán quay trở lại thời kỳ tiền tăng giá là khó xảy ra.

“Tuy nhiên, đáng chú ý là mặt bằng giá chung hiện đang tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng của các yếu tố hỗ trợ cầu, mà tiêu biểu là thu nhập tăng. nhu cầu bắt kịp đà tăng này ”, bà Trang nói.

Bên cạnh đó, áp lực tăng giá cũng được kỳ vọng sẽ giảm bớt khi nguồn cung mới tăng sau khi các vấn đề pháp lý hiện hành được giải quyết. Do đó, đại diện JJ cho rằng các nhà phát triển nên áp dụng cách tiếp cận lạc quan “một cách thận trọng” đối với các chiến lược đầu tư hiện tại và các dự báo trong tương lai.

Việc thiếu vắng các dự án vừa túi tiền cũng mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư và phát triển trong nước, mở rộng thị phần và đa dạng hóa danh mục đầu tư trong phân khúc. bài hát này. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận của từng dự án có thể kém hấp dẫn hơn so với phân khúc cao cấp, nhưng quy mô tiềm năng khổng lồ của phân khúc này sẽ là một yếu tố hấp dẫn cần xem xét.

Thời gian qua, các dự án bình dân bán chạy hơn do giá rẻ; Nguồn cung ở phân khúc này có tốc độ tăng chậm hơn so với các dự án cao cấp nên sự cạnh tranh giành khách sẽ kém gay gắt hơn.

Sở Xây dựng TP.HCM đã tiến hành khảo sát năm 2019 và ghi nhận có khoảng 500.000 hộ dân trên địa bàn thành phố vẫn chưa có nhà ở riêng, các hộ này đang ở nhờ nhà người thân hoặc thuê nhà ở; 94% trong số họ có nhu cầu mua nhà dưới 44.000 USD / căn (hơn 1 tỷ đồng). Tuy nhiên, nguồn cung nhà ở giá rẻ trong giai đoạn 2019-2020 giảm mạnh chỉ còn khoảng 5.000 căn, theo số liệu của JLL.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/xuat-hien-yeu-to-kim-muc-tang-manh-gia-bat-dong-san-20210702130419276.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button