Thế Giới

Xuất khẩu dầu Nga sang 1 nước châu Á tăng 25 lần; EU cấm vận dầu, Nga thiệt hại bao nhiêu?

Xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ tăng gấp 25 lần

Kể từ tháng 2 năm nay, Ấn Độ đã nhập khẩu 34 triệu thùng dầu chiết khấu của Nga – gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu được Reuters dẫn lại từ Refinitiv Eikon, chỉ trong tháng 5, Ấn Độ đã nhận hơn 24 triệu thùng dầu thô từ Nga, tăng đáng kể so với mức 7,2 triệu thùng hồi tháng 4 và khoảng 3 triệu thùng. Tháng Ba. Dữ liệu cho thấy quốc gia Nam Á này sẽ nhập khẩu khoảng 28 triệu thùng dầu của Nga trong tháng Sáu.

Năm ngoái, xuất khẩu dầu thô của Nga sang Ấn Độ trung bình chỉ đạt 960.000 thùng mỗi tháng, nghĩa là 24 triệu thùng trong tháng 5 cao gấp 25 lần mức trung bình năm 2021.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow đã tạo cơ hội cho các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ tăng cường mua dầu của Nga (chủ yếu là dầu thô Urals) với giá hời, do một số khách hàng châu Âu lo ngại các lệnh trừng phạt mà né tránh dầu thô của Nga.

Ấn Độ bị phương Tây chỉ trích vì tiếp tục mua dầu từ Nga. Tuy nhiên, New Delhi đã bác bỏ những lời chỉ trích, nói rằng những mặt hàng nhập khẩu này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nhu cầu của đất nước. Các nhà chức trách cũng cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu “giá rẻ” của Nga vì việc ngừng mua đột ngột có thể làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.

Dầu Nga bị EU cấm vận: Nga thiệt hại bao nhiêu?

Hãng tin AP đưa tin, trong cuộc họp vào khuya 30/5, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu của nước này. Nga, nhưng tạm thời miễn nhập khẩu bằng đường ống.

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về nội dung của gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga sẽ bao gồm: “một lệnh cấm vận đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ vận chuyển từ Nga vào các nước EU bằng đường biển, nhưng tạm thời vẫn cho phép nhập khẩu dầu thô bằng đường ống.”

EU đã mất nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận này, khi một số quốc gia thành viên không giáp biển và phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu từ Nga như Hungary, Cộng hòa Séc và Slovaka, bày tỏ lo ngại. lo ngại về những hậu quả nặng nề của lệnh cấm vận đối với nền kinh tế của họ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo rằng các nhà lãnh đạo EU đã “đồng ý về nguyên tắc” về lệnh cấm 90% đối với nhập khẩu dầu của Nga vào năm 2023. “Đây là một bước quan trọng. Chúng tôi sẽ sớm giải quyết 10% còn lại”. Bà Von der Leyen nói.

Xuất khẩu dầu của Nga sang một nước châu Á tăng gấp 25 lần;  EU cấm vận dầu mỏ, Nga thiệt hại bao nhiêu?  - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen

Phản ứng trước động thái của EU, Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Vienna, Mikhail Ulyanov, tuyên bố: “Nga sẽ hướng tới các khách hàng khác.

Được biết, trước đó, trả lời phỏng vấn đài MSNBC (Mỹ), bà Von der Leyen giải thích lý do EU cần tiếp tục mua dầu của Nga là để ngăn Nga trục lợi từ nơi khác. Điều này trái ngược với tuyên bố mới nhất của bà về lệnh cấm vận của EU.

Ông Ulyanov bình luận trên Twitter: “Điều đáng chú ý là cô ấy hiện đang mâu thuẫn với tuyên bố của chính mình ngày hôm qua. Sự thay đổi nhanh chóng trong suy nghĩ cho thấy EU đang không ở một vị trí tốt.”

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg (Mỹ) ước tính mỗi năm Nga sẽ thiệt hại khoảng 10 tỷ USD do lệnh cấm vận dầu mỏ mới được EU thông qua.

Bloomberg giải thích rằng các chuyến hàng vận chuyển bằng đường biển chiếm khoảng 2/3 xuất khẩu của Nga. Do đó, khi EU đưa ra lệnh cấm vận, hãng tin này Theo ước tính, Nga sẽ thiệt hại tới 10 tỷ USD mỗi năm.

Theo hãng thông tấn Mỹ, lệnh cấm vận sẽ buộc Nga phải bán dầu giảm giá cho châu Á, nơi nước này đang bán dầu với giá thấp hơn 34 USD / thùng so với giá dầu Brent giao sau.

Giá dầu tăng cao sau khi EU tuyên bố cấm vận

Theo ghi nhận của CNBC (Mỹ), trong phiên giao dịch ngày 31/5, giá dầu thô Mỹ kỳ hạn tháng 7 tăng 2,81%, lên 118,29 USD, trong khi giá dầu Brent kỳ hạn tăng 0,93% lên 115,42 USD, và Dầu thô Brent tăng 1,17% lên 118,98 USD / thùng.

Khoảng 36% lượng dầu nhập khẩu của EU đến từ Nga, một trong những nước xuất khẩu lớn nhất trên thị trường dầu toàn cầu.

Lệnh cấm vận của EU có thể gây ra khủng hoảng trên thị trường năng lượng. Giá năng lượng tăng chóng mặt trong năm qua là một trong những nguyên nhân khiến lạm phát tăng nóng.

NYT: Hiện tại Nga vẫn ổn với lệnh cấm vận dầu mỏ của EU

Bình luận về lệnh cấm vận dầu mỏ Nga của EU, tờ The New York Times (Mỹ) cho rằng, xuất khẩu dầu thô của Nga – một trong những nền tảng của nền kinh tế nước này – sẽ bị ảnh hưởng, nhưng có thể bị ảnh hưởng. nó sẽ không gây nhiều thiệt hại cho đến khi các hạn chế thực sự có hiệu lực.

Hiện tại, các nhà phân tích cho rằng sản lượng dầu của Nga đang cho thấy khả năng phục hồi khi những người mua ở châu Âu và các nước khác nắm bắt cơ hội để săn lùng những món hời.

Theo công ty dữ liệu Kpler, ước tính sản lượng dầu của Nga thực sự đã tăng khoảng 200.000 thùng / ngày trong tháng 5 so với tháng 4, lên 10,2 triệu thùng / ngày. Tuy nhiên, mức này thấp hơn khoảng 800.000 thùng / ngày so với mức của tháng Hai.

Kpler dự đoán rằng lệnh cấm vận của EU có thể làm giảm sản lượng dầu của Nga thêm 1 triệu thùng / ngày khi các hạn chế có hiệu lực – tức khoảng 10%.

Các nhà phân tích cho rằng điều này sẽ góp phần gây ra sự suy thoái trên diện rộng trong lĩnh vực năng lượng của Nga trong những năm tới, khi các công ty dầu mỏ lớn rời khỏi đất nước và các lệnh trừng phạt hạn chế nhập khẩu của Nga. Công nghệ phương Tây.

Xuất khẩu dầu của Nga sang một nước châu Á tăng gấp 25 lần;  EU cấm vận dầu mỏ, Nga thiệt hại bao nhiêu?  - Ảnh 2.

Xuất khẩu dầu của Nga sang EU bằng đường biển đã giảm khoảng 440.000 thùng / ngày trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3, nhưng kể từ đó tương đối ổn định ở mức khoảng 1,2 triệu thùng / ngày. Ý là khách hàng lớn, nhập khẩu khoảng 400.000 thùng dầu của Nga mỗi ngày, mặc dù khoảng 1/4 lượng dầu đó được chuyển đến Trung Âu qua Trieste.

Viktor Katona, nhà phân tích tại Kpler, cho biết: “Người mua đã quen với việc giao dịch với hàng hóa của Nga.”

Kpler ước tính trong tháng 5, khoảng 600.000 thùng dầu mỗi ngày được Nga giao cho các nước như Hungary, Slovakia, Ba Lan và Đức.

Đầu tháng này, công ty dầu mỏ Hungary, MOL, cho biết lợi nhuận lọc dầu của họ đã “tăng vọt” nhờ việc mua dầu thô Urals của Nga được chiết khấu. Ấn Độ cũng đã mua một lượng lớn dầu giá rẻ của Nga trong tháng Năm.

Nhà báo Anh: “EU nên quên đi các lệnh trừng phạt”

Theo một bình luận được đăng trên tờ The Guardian, nhà báo và tác giả cuốn sách Simon Jenkins đã đưa ra quan điểm: Các biện pháp trừng phạt Nga đang gây hại cho châu Âu nhiều hơn là có lợi.

Cụ thể, ông Jenkins đã nêu ra một thực tế: “6 triệu hộ gia đình ở Anh phải đối mặt với nguy cơ mất điện vào buổi sáng và tối mùa đông này để duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga, và điều tương tự đối với người tiêu dùng châu Âu.”

Các biện pháp trừng phạt của EU nhằm khiến Nga thay đổi, nhưng thực tế đã cho thấy, các biện pháp trừng phạt chỉ là biện pháp răn đe có tác dụng trong trung và dài hạn.

Nhà báo Anh lập luận: Các biện pháp trừng phạt có thể làm tổn hại đến uy tín của Nga, nhưng chỉ riêng việc giá khí đốt thế giới tăng 70% đã làm tăng cán cân thanh toán của nước này. […] Các lệnh trừng phạt rõ ràng đang làm tổn thương các quốc gia ở Tây và Trung Âu áp đặt chúng. “

“Hàng triệu người vô tội trên khắp châu Âu và hơn thế nữa sẽ phải chịu đựng khi giá lương thực và năng lượng tăng cao. Các đường cung cấp bị gián đoạn. Các liên kết thương mại sụp đổ. Nạn nhân chính là người nghèo” – Nhà báo Jenkins kêu gọi EU hãy thức tỉnh trước khi quá muộn.

Nguồn: https://toquoc.vn/xuat-khau-dau-nga-sang-1-nuoc-chau-a-tang-25-lan-eu-cam-van-dau-nga-thiet-hai-bao-nhieu-82022315162955741.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button