Kinh Doanh

Xuất khẩu gỗ giảm mạnh

Theo báo cáo nhanh của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, đến thời điểm này, hơn 50% doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tại các tỉnh phía Nam, gồm TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương đã phải dừng hoạt động. công việc.

Doanh nghiệp vẫn hoạt động “3 tại chỗ” hay nói cách khác cũng chỉ duy trì được khoảng 50-60% số lượng lao động; công suất giảm gần một nửa so với điều kiện bình thường.

Tỷ lệ lao động ngành gỗ Được chứ Tiêm phòng rất thấp. Điển hình như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định là những địa phương nằm trong vùng dịch nhưng đến hết tháng 8 mới có khoảng 20% ​​công nhân được tiêm phòng.

Một khó khăn lớn nữa đối với các doanh nghiệp xuất khẩu là chi phí thuê container và giá cước vận tải biển cao bất thường so với trước đây. Điển hình, giá cước đến các cảng bờ Đông Hoa Kỳ đã lên tới 18.000 – 20.000 USD / container.

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp nhiều khó khăn

Là một trong 4 trung tâm chế biến gỗ lớn của ngành, 7 tháng đầu năm, ngành gỗ Bình Định đạt giá trị xuất khẩu 544 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, trong tháng 8, khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá trị xuất khẩu gỗ giảm mạnh và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những tháng cuối năm.

Xuất khẩu gỗ giảm mạnh - Ảnh 1.

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Hơn một tháng nay, cơ sở sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu Tân Phú Sơn phải hoạt động cầm chừng, hàng hóa tồn kho ngày càng nhiều do khó bán cho đối tác.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nguồn cung nguyên liệu đầu vào giảm mạnh, từ 200 – 300 tấn gỗ nguyên liệu, nay nhà máy chỉ cung ứng được 30 – 40 tấn mỗi ngày.

“Nguyên liệu đầu vào giảm mạnh, công ty sản xuất 2 ngày phải nghỉ 1 ngày. Dây chuyền sản xuất viên nén chỉ làm đêm để giảm chi phí đầu vào”, ông Võ Thành Nam – Giám đốc Công ty TNHH cho biết. Tân Phú Sơn, Bình Định cho biết.

Trong tháng 8, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 6 nhà máy sản xuất gỗ xuất khẩu phải đóng cửa, 20 nhà máy phải giảm 50% công suất. Nhiều đơn vị đã ký đơn hàng xuất khẩu đến cuối năm, nhưng do thiếu lao động nên việc sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Theo Hiệp hội Gỗ Bình Định, ngoài vấn đề nguyên liệu, nhân công, doanh nghiệp còn gặp khó do nguồn cung nguyên liệu, vật tư từ các tỉnh phía Nam bị phá vỡ, giá cước vận tải biển tăng. .

Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp gỗ tại Bình Định vẫn đang nỗ lực sản xuất khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Để có thể duy trì sản xuất, các doanh nghiệp gỗ ở Bình Định đang phải áp dụng “3 tại chỗ”. UBND tỉnh Bình Định cũng có chính sách ưu tiên tiêm phòng vắc xin cho công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp, đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Giải quyết khó khăn cho ngành gỗ

Có thể thấy, các doanh nghiệp gỗ ở Bình Định về cơ bản đã được tạo điều kiện tiếp cận vắc xin. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp ở các địa phương khác vẫn lao đao vì khó tiêm phòng. Chẳng hạn, các doanh nghiệp gỗ ở Đồng Nai cũng đang nỗ lực tìm nguồn vắc xin nhưng cũng rất khó.

Với những khó khăn trên, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều không hoàn thành đơn hàng đã nhận, hoặc phải kéo dài thời gian giao hàng.

Trong ngắn hạn cũng như trung và dài hạn, nếu tình hình không được cải thiện, các doanh nghiệp ngành gỗ có thể đứng trước nguy cơ mất khách hàng, mất thị trường chiến lược và mất khả năng tham gia hiệu quả. vào chuỗi cung ứng sản phẩm gỗ đã có uy tín trên thị trường thế giới trong nhiều năm.

Xuất khẩu gỗ giảm mạnh - Ảnh 2.

Xuất khẩu gỗ giảm mạnh. Hình minh họa – TTXVN.

Một số giải pháp đã được đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành gỗ.

“Hiệp hội và Bộ NN & PTNT đã họp với Hiệp hội Logistic Việt Nam để bàn giải pháp giảm giá tàu. Đây là cốt lõi để đảm bảo lưu thông, chống gián đoạn. Các ngành hàng cần làm việc với Ngân hàng Nhà nước để bàn trên cơ cấu thời hạn trả nợ, phí tín dụng và giữ nguyên nhóm nợ đối với một số doanh nghiệp.

Một vấn đề khác là loại bỏ lao động và chuyên gia. Giữ chân người lao động đã rất khó, đến quý IV phục hồi lại khó tuyển lao động trở lại ”, ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN & PTNT cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/xuat-khau-go-giam-manh-20210914100303638.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button