Kinh Doanh

Xuất khẩu gỗ nội thất năm nay có kịp về đích?


Đơn hàng trong mùa cuối năm nay không dồi dào nhưng Hawa kỳ vọng ngành đồ gỗ vẫn đạt mục tiêu xuất khẩu 16,5 tỷ USD.

Quý 4 thường là mùa bận rộn của các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ và nội thất. Tuy nhiên, tình hình năm nay đã khác. Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (Hawa) cho biết, doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều đơn đặt hàng như những năm trước.

“Tình hình bây giờ là 50-50, một số đã có đơn đặt hàng trở lại nhưng số khác vẫn chậm”, bà Phương cho biết tại buổi công bố triển lãm VietnamWood 2022 mới đây.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 9 tháng đầu năm Việt Nam đã xuất khẩu 12,4 tỷ USD gỗ và sản phẩm gỗ, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Phương cho rằng con số này là “ấn tượng” trong bối cảnh nhu cầu giảm do lạm phát cao tại nhiều thị trường tiêu dùng lớn, và xung đột Ukraine.

Quý vừa qua, trung bình mỗi tháng gỗ và sản phẩm gỗ mang về khoảng 1,5 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ duy trì con số này trong những tháng cuối năm. “Tôi nghĩ mục tiêu xuất khẩu 16,5 tỷ USD của ngành trong năm nay có thể đạt được”, ông Phương nói.

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sẽ đạt hơn 14,1 tỷ USD, tăng 17,6% so với năm 2020. Tuy nhiên, năm nay với kịch bản có thể xảy ra là vừa kịp về đích thì tốc độ tăng chỉ khoảng 5 – 5. 7%.

“Với mức tăng trưởng 15-18% của những năm trước, đây không phải là con số mà ngành gỗ kỳ vọng. Nhưng so với mức tăng trưởng của ngành gỗ toàn cầu thì 5-7% cũng là khá”, ông Phương nhìn nhận. . kiểm tra lại.

Việt Nam xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang khoảng 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thị trường chính là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và EU. Kim ngạch xuất khẩu sang các nước này năm ngoái chiếm 90% tổng kim ngạch. Tuy nhiên, đơn đặt hàng giảm do người tiêu dùng Mỹ và châu Âu cắt giảm chi tiêu vì lạm phát. Tại Trung Quốc, ngành bất động sản gặp khó khăn và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Theo báo cáo mới đây của Morning Consult Research Intelligence (Mỹ), 54% người trưởng thành cho biết họ “rất” hoặc “có phần” lo ngại về lạm phát trong ngành hàng gia dụng và nội thất. Chuyên về nội thất Nội thất ngày nay cho rằng mức này thấp hơn nhiều so với lo ngại lạm phát trong lĩnh vực tạp hóa (92%) và may mặc (62%), nhưng rõ ràng là lạm phát đang tác động đến chi tiêu thực tế hoặc tiềm năng đối với hàng tiêu dùng. đồ nội thất.

Một cửa sáng trong bối cảnh căng thẳng xuất khẩu là tiêu thụ nội địa. Hawa ước tính khoảng 30% doanh nghiệp trong ngành gỗ đang phục vụ thị trường nội địa. Đặc biệt, thị trường này được cho là rất tiềm năng do các dự án xây dựng tái khởi động sau đợt dịch, bù đắp phần nào việc xuất khẩu chậm lại.

Vào tháng 3, Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ bền vững và hiệu quả giai đoạn 2021 – 2030. Đề án đặt mục tiêu giá trị gỗ và sản phẩm gỗ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đến năm 2030 là 6 tỷ và 25 tỷ USD. tương ứng.

Đồ nội thất được trưng bày tại một triển lãm ở TP.HCM vào tháng 4 năm 2022. Ảnh: Telecom

Đồ nội thất được trưng bày tại một triển lãm ở Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4 năm 2022. Ảnh: Viễn thông

Để vượt qua những thách thức trước mắt và đạt được mục tiêu này, các chuyên gia cho rằng ngành đồ gỗ nội thất cần cải tiến công nghệ và quản lý để tăng cơ hội cạnh tranh từ trong nước đến xuất khẩu.

Hawa cho biết, mặc dù một số nhóm doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ hiện đại với máy móc nhập khẩu chủ yếu nhưng thiết bị đang sử dụng có năm sản xuất trung bình là 2010, khá cũ so với thiết bị hiện tại. bây giờ.

Ông Lê Đức Hiếu, Đại diện Công ty Vecta, đơn vị chuyên cung cấp máy móc, nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ hơn 30 năm tại Việt Nam đánh giá, chỉ có khoảng 5-10% đơn vị trong ngành đầu tư máy móc. Châu Âu hiện đại.

Còn việc đầu tư máy móc đơn lẻ để tăng năng suất, ông cho rằng doanh nghiệp đang làm rất tốt, không thua kém các nước trong khu vực. Nhưng so với các doanh nghiệp trong khu vực và các doanh nghiệp châu Âu trong việc kết nối máy móc đơn lẻ thành dây chuyền sản xuất thông minh thì chưa bằng, do thiếu người.

Ông Hiếu lấy ví dụ, có một khách hàng bỏ ra 10 tỷ để mua phần mềm sản xuất thông minh nhưng cuối cùng lại không đủ nhân lực chất lượng để vận hành hệ thống đó. “Thách thức lớn nhất không phải là thiếu tiền mà là con người, có nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ kỹ thuật và ngoại ngữ”, ông Hiếu nói.

Ngoài ra, trừ khi xây dựng nhà máy mới, doanh nghiệp không thể ngừng sản xuất hoàn toàn để nâng cấp dây chuyền, do đó, quá trình cải tạo hệ thống hiện có cần một quá trình lâu dài. Tuy nhiên, hướng tới sản xuất thông minh là điều cần thiết để tích hợp liền mạch bán hàng vào sản xuất, giảm thời gian ở giữa, tăng tính linh hoạt và kiểm soát chất lượng.

“Nhà máy thông minh là sự kết hợp của máy móc, công nghệ phần mềm và nguồn nhân lực. Kết hợp cả ba sẽ mang lại sức mạnh để đạt được các mục tiêu của Cách mạng 4.0”, Bernd Kahnert, Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của GCC Consultancy, nhận xét.

Ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc, Ủy viên điều hành, Trưởng bộ phận Tư vấn Chiến lược khách hàng và Chuỗi cung ứng, KPMG Việt Nam cho rằng để chuyển đổi trong chuỗi cung ứng, ngoài việc cải thiện cơ sở hạ tầng, hậu cần và các dịch vụ khác. ngành công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam đang cần thêm nhiều nhân tài.

Ông nói: “Mua công nghệ thì dễ, nhưng quan trọng là triển khai nó ra sao, người ta áp dụng nó như thế nào. Công nghệ, con người và quy trình phải đi đôi với nhau”.

Viễn thôngSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button