Công Nghệ

Xuất xưởng tàu lắp đặt turbine gió ngoài khơi sức nâng 3.000 tấn

Trung QuốcSau gần một năm thi công, tàu vận chuyển và lắp đặt hạ tầng điện gió Wudongde đã được bàn giao tại tỉnh Giang Tô vào ngày 25/5.

Tàu vận chuyển và lắp đặt tuabin gió Wudongde.  Ảnh: China Focus

Tàu vận chuyển và lắp đặt tuabin gió Wudongde. Hình ảnh: Tiêu điểm Trung Quốc

Con tàu được Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc (CTG) khởi công tại nhà máy ở huyện Hải Môn, tỉnh Giang Tô vào ngày 6 tháng 7 năm 2021 và hoàn thành vào ngày 25 tháng 5 năm 2022. Nó dài 182 m, rộng 46 m và sâu 15 m.

Đây là tàu biển sâu hiệu suất cao đầu tiên của Trung Quốc, được thiết kế để chuyên vận chuyển và lắp đặt cơ sở hạ tầng năng lượng gió. Theo CTG, nó có thể lắp đặt tua-bin ở vùng nước sâu hàng chục mét.

Wudongde được trang bị cần cẩu có thể xoay hoàn toàn với sức nâng tối đa cố định là 3.000 tấn. Chiều cao nâng từ boong lên đến 130 m. Xe cũng được trang bị hệ thống định vị động DP2.

Wudongde là một trong hai tàu lắp đặt cơ sở hạ tầng điện gió do CTG phát triển cùng lúc. Chiếc còn lại có tên Baihetan, được ra mắt vào tháng trước tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Baihetan có kích thước nhỏ hơn, chỉ dài 126 m và có sức nâng tối đa 2.000 tấn. Nó được sử dụng để lắp đặt các tuabin từ 8 đến 15 MW và có thể hoạt động ở vùng nước sâu tới 70 m.

Doãn Đường (Theo dõi Gió ngoài khơi / CNS)

Nguồn: https://vnexpress.net/ha-thuy-tau-lap-dat-turbine-gio-ngoai-khoi-suc-nang-3-000-tan-4468588.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button