Tin Tức

Xung đột Ukraine phủ bóng Đối thoại Sangri-La và Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 ở Singapore, ngày 11 tháng 6. Ảnh: Reuters

Xung đột Nga-Ukraine là chủ đề “nóng” tại Đối thoại Sangri-La

Trong 3 ngày từ 10-12 / 6, khoảng 500 đại biểu từ 42 quốc gia – trong đó có hơn 60 bộ trưởng và quan chức quốc phòng cấp cao – đã tập trung tại khách sạn Shangri-La ở trung tâm thành phố Orchard Road để có các bài phát biểu, tranh luận và nói chuyện riêng theo truyền thống về các sự kiện bên lề. Trong một tuyên bố ngày 9/6, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết Đối thoại Shangri-La “cung cấp một nền tảng có giá trị, cởi mở và trung lập để trao đổi quan điểm về các vấn đề và sáng kiến ​​quốc phòng – an ninh”.

Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức kể từ năm 2019 sau hai lần bị hoãn lại do đại dịch COVID-19. Mặc dù hội nghị lần này tập trung vào các vấn đề an ninh châu Á, nhưng xung đột Nga-Ukraine vẫn sẽ là vấn đề trọng tâm của cuộc thảo luận. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tham dự cuộc họp trực tuyến và Kiev cũng đã cử một phái đoàn tới cuộc họp, nhưng phía Nga sẽ không tham gia.

Ngày 11/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có bài phát biểu trực tuyến tại hội nghị Đối thoại Shangri-La đang diễn ra ở Singapore. Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky kêu gọi thế giới chung tay chấm dứt xung đột, nếu không tình hình Ukraine sẽ xuất hiện ở nhiều nước khác. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng bày tỏ lo ngại rằng việc Nga phong tỏa Biển Đen sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thế giới.

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, lo ngại rằng những gì đang diễn ra ở Ukraine cũng có thể xảy ra ở Đông Á, đã cam kết Tokyo sẽ đóng một vai trò tích cực hơn nữa trong việc giải quyết tình hình. chống lại mọi nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực trong khu vực.

Theo South China Morning Post, ngày 10/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin cũng đã thảo luận về vấn đề Ukraine trong cuộc hội đàm trực tiếp bên lề hội nghị. Một quan chức Mỹ cho biết hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về Ukraine. Trong đó, ông Austin cho rằng việc Trung Quốc hỗ trợ vật chất để Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine gây ra “bất ổn sâu sắc”. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm khẳng định Trung Quốc không viện trợ quân sự cho Nga.

Với việc vốn quân sự và chính trị của Mỹ đang đổ vào cuộc chiến ở Ukraine, tại Diễn đàn Shangri-La lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin được cho là sẽ gặp nhiều áp lực trong việc thuyết phục đối thủ. Trung Quốc ở châu Á mà họ có thể dựa vào Mỹ. Elbridge Colby, cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, cho biết: “Họ nói rằng Trung Quốc là một mối đe dọa lớn và thậm chí nghiêm trọng. Nhưng dường như phần lớn sự chú ý và nguồn lực đều tập trung vào châu Âu. Đây không phải là vấn đề của lời nói, mà là vấn đề nói và làm ”.

Li Mingjiang, Phó Giáo sư Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), nhận xét: “Phía Hoa Kỳ sẽ sử dụng dịp này để chỉ trích quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga. Chúng ta sẽ thấy một số kết luận về quan hệ đối tác Nga-Trung. Nhưng Trung Quốc sẽ bảo vệ mối quan hệ với Nga cũng như lập trường và chính sách của họ đối với Ukraine ”.

Cuộc khủng hoảng Ukraine thống trị hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ

Hội nghị cấp cao các nước châu Mỹ lần thứ 9 do Washington đăng cai tổ chức từ ngày 7-10 / 6 tại Los Angeles, là “cơ hội vàng” với Tổng thống Joe Biden để tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với khu vực của Mỹ. Tiếng Latinh và vùng Caribê.

Chú thích ảnh
Các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh tham dự Hội nghị cấp cao châu Mỹ. Ảnh: AFP

Đây là lần thứ hai Washington đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ kể từ cuộc họp đầu tiên ở Miami, Florida năm 1994. Theo Reuters và “The Washington Post”, với việc tổ chức hội nghị này, ông Biden đặt mục tiêu tái tham gia. các nước láng giềng phía nam của mình nhằm xây dựng một tầm nhìn chung sau nhiều năm lãng quên đối với khu vực dưới thời Tổng thống Donald Trump, người đã không tham dự hội nghị thượng đỉnh cuối cùng ở Washington. Lima (Peru) vào năm 2018.

Tuy nhiên, việc Mỹ từ chối mời Cuba, Venezuela và Nicaragua tham dự hội nghị với lý do các nước này không dân chủ đã gây ra tranh cãi, khiến các nước Mỹ Latinh đe dọa tẩy chay. Ngày 6/6, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tuyên bố sẽ không tham dự hội nghị trừ khi tất cả các nước trong khu vực được mời.

Theo Politico.com, tại hội nghị, chính quyền Biden chỉ ra rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là một phần của cuộc đụng độ lớn nhất trên thế giới và Nhà Trắng đã tìm cách tập hợp càng nhiều quốc gia càng tốt. tốt chống lại điện Kremlin. Tuy nhiên, sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo ở Mỹ Latinh đối với nỗ lực của Mỹ là không đồng đều.

Nhiều nhà lãnh đạo ở Mỹ Latinh, mặc dù cho rằng Nga đã sai khi tấn công Ukraine, đồng thời họ cũng tìm cách duy trì quan hệ tốt đẹp với Moscow. Nhiều nước trong khu vực từ lâu cũng nghi ngờ ý định của Mỹ và thường tránh liên kết với các nước láng giềng hùng mạnh của họ.

Theo Tiến sĩ Rogelio Núñez Castellano và Carlos Malamud, nhà phân tích cấp cao về Châu Mỹ Latinh tại Viện Hoàng gia Elcano, Hội nghị cấp cao lần thứ 9 của Châu Mỹ là cơ hội để Châu Mỹ Latinh nâng cao vị thế quốc tế của mình. kinh tế và để Washington khôi phục ảnh hưởng và đưa ra giải pháp thay thế cho sự phát triển ở bán cầu, nhưng nó đã bị lu mờ bởi những quan điểm khác nhau về triển vọng hiện tại, ảnh hưởng của dịch bệnh và gần đây nhất là cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước sự kiện này, sự chú ý của Chính quyền Biden đã tập trung vào cuộc khủng hoảng Ukraine và chương trình di cư, hơn là các vấn đề cơ cấu mà khu vực đang phải đối mặt. Nhiều nước trong khu vực coi cuộc khủng hoảng Ukraine là chất xúc tác cho sự chuyển đổi địa chính trị quốc tế, và cho đến nay, mối quan hệ của Mỹ với Mỹ Latinh chỉ đóng một vai trò tương đối nhỏ đối với Chính quyền. Biden. Điều này phần lớn có thể được giải thích bởi các sự kiện quốc tế, đáng chú ý nhất là đại dịch và xung đột Nga-Ukraine, mặc dù có những lý do dài hạn khác.

Do đó, các nước khác trong khu vực chỉ ra rằng Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ chín dường như đã chiếm vị trí thứ yếu trong chương trình nghị sự của Mỹ, vốn hiện đang tập trung vào vấn đề di cư và xung đột Nga. -Ukraine. Sự hoài nghi của họ mở rộng đến vấn đề trừng phạt.

Như Guillaume Long, cựu ngoại trưởng Ecuador, nói: “Rất nhiều người Mỹ Latinh cảm thấy và nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt được áp dụng một cách có chọn lọc, chính trị hóa với nhiều tiêu chuẩn kép – về cơ bản, là một công cụ bá quyền của Mỹ, không phải là một công cụ của công lý toàn cầu ”, lưu ý rằng hầu hết các nước ở Mỹ Latinh phản đối các biện pháp cưỡng chế kinh tế của Mỹ đối với Cuba và nhận thấy rằng người dân thường bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/the-gioi-tuan-qua-xung-dot-ngaukraine-phu-bongdoi-thoai-sangrila-vathuong-dinh-chau-my-20220612012457574.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button