Sức Khỏe

Xương chậm liền sau bó bột phải làm sao?

Xương cẳng chân chậm lành sau khi bó bột 4 tháng, khi đó bạn có thể đợi 1-2 tháng hoặc cân nhắc phương pháp kết xương, để thời gian lành nhanh hơn.

Tôi bị gãy xương chân cách đây 4 tháng và đang bó bột, hiện tại tôi đã bó bột nhưng bác sĩ nói xương không lành được. Em nên điều trị như thế nào cho hiệu quả vì sau đợt sản dịch em phải đi làm lại. Công việc của tôi cũng đòi hỏi nhiều hoạt động thể chất? (Hồ Minh)

Đáp lại:

4 tháng trước, anh ấy bị ngã và gãy chân. Phần xương gãy của anh có thể không di lệch nhiều nên bác sĩ đã điều trị bảo tồn bằng cách bó bột mà không cần phẫu thuật. Thông thường, xương ống chân cần từ 4 – 6 tháng để hình thành xương một cách tương đối. Khi đó, khi chụp X-quang, bác sĩ thấy trên phim xương thấy xương lành sẽ lấy bột ra cho bệnh nhân.

Trường hợp của bạn là quá sớm để nói là xương chưa lành nhưng cũng có thể nói là chậm lành (tức là thời gian lành chậm hơn những trường hợp bình thường). Bạn có thể giữ xương bó bột và đợi thêm 1 – 2 tháng, nhưng cần tái khám thường xuyên. Bác sĩ sẽ chụp X-quang để xem tháng này có mọc nhiều xương hơn tháng trước hay không.

Đúc là phương pháp bảo tồn không cần phẫu thuật.  Ảnh: Freepik

Đúc là phương pháp bảo tồn không cần phẫu thuật. Ảnh: Freepik

Hiện nay, với phương pháp ghép xương hiện đại, bác sĩ chỉ cần rạch một đường nhỏ trên da và đóng đinh vào xương ống chân là có thể sớm cử động được. Bạn có thể xem xét phương pháp này. Thay vì phải bó bột thêm 1 – 2 tháng và chưa chắc xương đã lành hay chưa thì bạn có thể tiến hành phẫu thuật ngay.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ đóng đinh để giải phóng khỏi bột. Nếu cần, bác sĩ có thể xem xét các yếu tố kích thích xương mau lành hơn. Ví dụ như ghép xương, bác sĩ sẽ lấy xương trong khung chậu để ghép vào vùng cần liền sẹo nhanh hơn hoặc dùng sản phẩm nhân tạo bơm vào ổ gãy.

Bệnh nhân phải bó bột trong vài tháng sẽ ảnh hưởng đến công việc. Nhiều bệnh nhân thường hỏi bác sĩ phẫu thuật nếu nó có chi phí cao hơn so với hình thức bảo tồn. Trường hợp của bạn có thể so sánh: bó bột từ 4-6 tháng và đóng đinh vào xương gãy, chỉ 3-5 ngày nữa là xuất viện. Sau khoảng 10-14 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được cắt chỉ khâu và có thể sớm trở lại làm việc kiếm tiền. Tôi khuyên bạn nên đi khám lại để xem xét vấn đề nào là tối ưu cho bạn lúc này.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Đình Khoa
Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/xuong-cham-lien-sau-bo-bot-phai-lam-sao-4392247.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button