Đời Sống

Ý nghĩa tục hái lộc đầu năm, trồng cây nêu ngày tết của người Việt

Tục hái lộc đầu năm

Nhiều người đi chùa ngay sau giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết để cầu bình an. Một số chùa treo phong bao lì xì trên cây cảnh để du khách cầm về nhà, tượng trưng cho “năm mới may mắn”. Bên trong, tờ tiền không có giá trị cao nhưng thường được người dân nâng niu, cất trong tủ hoặc trong ví như một vật may mắn, không dùng tới.

Ý nghĩa phong tục hái lộc đầu năm, trồng cây ngày Tết của người Việt - ảnh 1
trò chơi dân gian tết

Ngày xưa, người Việt hái lộc đầu năm bằng cách bẻ một cành cây bên đường đem về treo dưới mái nhà. Thông thường, người ta sẽ chọn những cành vừa nhú, nụ, lá xanh tươi tượng trưng cho sự phát triển trong năm mới.

Ngày nay cây cối ít đi, thành phố phát triển hơn nên tục bẻ cành không còn như xưa Chọn năm kết xuất Ngoài ra, thay vào đó, mọi người có thể mua cây mía hoặc một thứ gì đó tượng trưng vào đêm giao thừa để mang về nhà.

Trồng cây ngày Tết

Tục lệ này vẫn được thực hiện chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miền Trung. Cây nêu Thường là một thân tre đủ lá, được người dân trồng trước sân nhà với chiếc nón nhỏ và một khối vàng buộc ngang thân cây trên cao.

Người Việt quan niệm trồng cây nêu ngày Tết để báo hiệu đất đã có chủ, ma quỷ không được canh giữ, quấy phá. Cây nêu thường được trồng đến ngày mồng 7 tháng giêng hoặc ngày đốt vàng mã thì hạ xuống.

Một số gia đình ngày nay, không có điều kiện trồng rau ngày Tết, người ta rắc vôi bột trước sân, vẽ cung tên bắn trước hai bên hoặc treo lá dứa trước cổng cũng có ý nghĩa xua đuổi tà ma. .

lì xì năm mới

Lì xì hay còn gọi là lì xì không biết có từ bao giờ. Thông thường, vào ngày Tết, trẻ em trong gia đình sẽ được người lớn lì xì (thường là tiền) đựng trong bao lì xì màu đỏ – tượng trưng cho những lời chúc may mắn, năm mới. Sau đó, nhiều mô hình bao gồm tiền lì xì nên có nhiều màu sắc khác nhau với đủ loại kiểu dáng.

Ngày nay, không chỉ người lớn lì xì cho trẻ nhỏ nữa mà con cháu trong gia đình cũng có thể lì xì cho ông bà cha mẹ để chúc sự nghiệp hanh thông. Sức khỏe dồi dào.

\N

Ý nghĩa phong tục hái lộc đầu năm, trồng cây ngày Tết của người Việt - Ảnh 2

Tái hiện khung cảnh Tết ở Công viên Lê Văn Tám (TP.HCM)

Ngày nay, nhiều gia đình vẫn giữ tục lệ vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết, con cháu tập trung tại nhà để chúc Tết ông bà, cha mẹ. Không còn gói gọn trong phạm vi gia đình, lì xì còn được mở rộng ra phạm vi họ hàng, làng xóm, các mối quan hệ công việc, kinh doanh. Không chỉ người lớn mới lì xì cho trẻ con, mà lì xì không phân biệt lứa tuổi, chỉ có chung một ý nghĩa là lì xì cho nhau đầu năm để cầu mong may mắn, bình an.

tùy chỉnh đột phá

Người Việt xưa tin rằng ngày đầu tiên của năm mới có một ý nghĩa đặc biệt nên họ tin rằng người đầu tiên bước vào nhà nếu phù hợp sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho cả năm.

Trong Đất quêTheo tác giả Nhật Thanh, người Việt xưa tin rằng ngày đầu năm mới được những người vui vẻ, tốt bụng chào hỏi thì cả năm trong nhà mọi việc sẽ suôn sẻ, thuận lợi. Người đến trước được gọi là người xông vào nhà. động thổ.

Ý nghĩa phong tục hái lộc đầu năm, trồng cây ngày Tết của người Việt - Ảnh 3

Tết là thời điểm trong năm mà ai cũng mong chờ

Nhiều tài liệu văn hóa khác cũng cho biết người Việt Nam rất coi trọng chữ mồng một nên ngày đầu tiên của năm mới được coi trọng. Vì vậy, có tục chọn tuổi xông đất phải hỏi người hợp tuổi gia chủ hoặc theo thiên địa chi.

Người đi xông đất thường ăn mặc tươm tất, mang theo ít quà Tết kèm theo lời chúc tốt đẹp đến gia chủ. Gia chủ thường cũng mừng tuổi người đến xông đất như một chút lộc đầu năm.

Tục xông đất thể hiện ước vọng những điều tốt lành của người Việt.Nguồn: https://thanhnien.vn/y-nghia-tuc-hai-loc-dau-nam-trong-cay-neu-ngay-tet-cua-nguoi-viet-post1528712.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button