Thế Giới

Ý thức dùng công nghệ quét mã QR code cho cuộc sống bình thường mới


Thay đổi cuộc sống bình thường mới

Trên nhiều tuyến phố lớn ở Hà Nội, có thể thấy các cửa hàng kinh doanh, quán ăn, shop thời trang … đều dán mã QR địa điểm để khách hàng quét. Theo phản hồi của một số chủ doanh nghiệp, việc tạo mã QR định vị khá dễ dàng theo hướng dẫn của Trung tâm Công nghệ Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Các cửa hàng kinh doanh in mã QR Code dán ở cửa ra vào, để khách hàng có thể dùng điện thoại thông minh quét mã khi đến mua hàng. Ảnh: TTXVN.

Tuy nhiên, nhiều cửa hàng vẫn ngại nhắc nhở khách hàng quét QR hoặc nhiều khách hàng không muốn quét khi vào nơi công cộng.

Theo ông Đỗ Lập Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thông qua hệ thống, Trung tâm và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phân cấp cho cấp huyện có thể biết được vị trí. Điều nào tốt, chưa tốt trong việc triển khai kiểm soát truy cập bằng mã QR Code.

Sống chung với dịch COVID-19, ông Nguyễn Tử Quảng, Kiến trúc sư trưởng Trung tâm Quốc gia về công nghệ phòng chống dịch COVID-19 cho biết: “Khi mới xuất hiện một ca bệnh F0, ổ dịch chỉ vài ngày đã có ca đến vài chục ca. Mấu chốt của vấn đề sống chung với dịch COVID-19 là cần phát hiện ngay các trường hợp có chỉ số F0 để truy tìm và thu thập triệt để các F1, F2, không để ‘tia lửa nhỏ bùng lên thành đám cháy lớn’. Vì vậy, nền tảng truy tìm F0 và hỗ trợ xét nghiệm giúp lực lượng chức năng làm nhanh nhất, để phát triển và hướng dẫn trong bối cảnh mới thì nguyên tắc thứ ba là: Dữ liệu khoa học và công nghệ là then chốt, chính vì vậy, giải pháp 5K + vắc xin + công nghệ sẽ giúp Việt Nam có một cuộc sống bình thường, mới mẻ ”.

Việc tạo mã QR Code địa điểm là để chủ cửa hàng tự nhận diện trên hệ thống dữ liệu. “Thực tế, khi áp dụng hình thức này, các cơ quan, doanh nghiệp lớn áp dụng yêu cầu phải quét mã QR Code và thực hiện nghiêm túc, vì đã có quy định nhắc nhở, trong khi, với nhiều cửa hàng nhỏ lẻ, yếu tố này phụ thuộc phần lớn vào chủ cửa hàng và khách hàng ”, anh Nguyễn Tử Quảng chia sẻ.

Do ứng dụng công nghệ thông tin nên thời gian qua, khi phát hiện một vài ổ dịch tại Bệnh viện Việt Đức, phường La Khê, phường Kiến Hưng …, Hà Nội đã lập tức khoanh vùng, dập dịch. Điều này một phần là do quá trình truy tìm dữ liệu từ việc quét mã QR.

Ưu điểm của nền tảng hỗ trợ theo dõi dựa trên công nghệ

Mặc dù không dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng những gì công nghệ có thể làm trong và sau đại dịch này là một phần thiết yếu của cuộc chiến chống lại COVID-19. Trước đây, khi xảy ra dịch COVID-19 trong cộng đồng với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh F0, lực lượng y tế và chính quyền địa phương đã tiến hành truy tìm như trích xuất thông tin người nghi nhiễm bệnh đã tiếp xúc với ai. , khám ở đâu, để sớm mổ xẻ các F0, F1… Việc truy tìm nhằm xác định nguồn lây nhiễm ca bệnh, xác định người có yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh. Tuy nhiên, phương pháp truy tìm nguồn gốc truyền thống này có những khó khăn.

“Thống kê từ những lần truy tìm tung tích, hơn 11% trường hợp không nhớ chính xác mình đã gặp ai. Tuy nhiên, nếu người đó cài đặt ứng dụng PC-COVID (trước đây là Bluezone) thì việc truy tìm rất nhanh và chính xác ”, đại diện Trung tâm Công nghệ Quốc gia Phòng, chống COVID-19 chia sẻ.

Chú thích ảnh
Các trung tâm thương mại, siêu thị tuân thủ nghiêm ngặt quy định bắt buộc khách hàng phải quét mã QR Code. Ảnh: TTXVN.

Chẳng hạn, F0 có thể quên đi một địa điểm nào đó thì lúc này, nền tảng quản lý thông tin với công nghệ quét mã QR sẽ hỗ trợ hiển thị những địa điểm mà F0 đã ghé thăm. Lịch sử quét mã QR cũng sẽ lưu những người đến cùng lúc với F0 và giúp nhóm theo dõi các trường hợp F1, F2 …

Nguyễn Tử Quảng cho biết: Về công nghệ, có hai giải pháp là ứng dụng theo dõi tiếp xúc gần và quét mã QR đều được tích hợp trong ứng dụng PC-COVID. Do đó, ứng dụng sẽ phát huy hiệu quả, nếu người dùng nghiêm túc quét mã QR Code và sẽ lưu nó trên thiết bị. Khi có trường hợp nhiễm F0, cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ trích xuất dữ liệu liên lạc, dựa vào đó có thể truy tìm các trường hợp nhiễm F1, F2 … Với công nghệ truy tìm hiệu quả chỉ trong vài giây, thay vì mất hàng giờ, hàng ngày như truyên thông.

Thực tiễn đã chứng minh hiệu quả khi ứng dụng công nghệ, chẳng hạn như ứng dụng PC-COVID, việc triển khai quét mã QR tại nhiều thành phố, địa phương và các nền tảng phản ánh. Chẳng hạn, Hà Nội đã ứng dụng công nghệ vào công tác phòng chống dịch rất hiệu quả. Trong 4 đợt bùng phát vừa qua, với sự tư vấn của Trung tâm Công nghệ Phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia và cung cấp dữ liệu từ hệ thống, Hà Nội đã theo dõi và xét nghiệm gần 14.000 ca ho, sốt. , qua đó ghi nhận ít nhất 95 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 rải rác khắp các quận, huyện. Sau khi truy tìm liên hệ, tiếp tục xét nghiệm các trường hợp liên quan, đã phát hiện thêm gần 700 trường hợp tại cộng đồng, chiếm gần 40% số trường hợp ghi nhận của toàn thành phố.

Hay gần đây, cộng đồng lây nhiễm sang siêu thị Aeon Mall Hà Đông và chợ Đình (La Khê) dù tính chất phức tạp, lượng người ra vào đông nhưng các địa điểm trên đều kiểm soát người ra vào bằng cách quét mã. QR trên PC-COVID. Sau đó ít phút, cơ quan chức năng đã có ngay danh sách 379 người liên quan đến những chiếc F0 trên. Hiện tại, tất cả đều đang được theo dõi sức khỏe và kiểm tra định kỳ. Trước đó, Hà Nội cũng đã ứng dụng công nghệ, phát hiện 5.500 người liên quan đến chùm 21 trường hợp dương tính tại Công ty Thực phẩm Thanh Nga. Ngay sau đó đã được dập tắt kịp thời không để bùng phát lây nhiễm.

“Thấy rõ hiệu quả từ Hà Nội, nhiều tỉnh, thành khác cũng đang triển khai và đạt hiệu quả tương tự. Mô hình này đang được triển khai ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là yếu tố nhanh, chính xác. Nếu công nghệ phát huy tác dụng thì cũng cần người dân hợp tác vì yếu tố kỹ thuật chỉ đóng góp khoảng 20% ​​và 80% thành công là ở công tác triển khai ”, ông Đỗ Lập Hiển nói.

Theo Trung tâm Kỹ thuật Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Quốc gia, đến nay, một số địa phương như Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Tây Ninh … cũng đang dần sử dụng PCLB. -COVID làm ứng dụng chính, phục vụ công tác phòng chống dịch.

Chú thích ảnh

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button