Đời Sống

Yêu cầu 2 đệ tử thiền trong 2 phòng có sẵn thịt nướng, ngày hôm sau, hòa thượng già chọn được người kế nhiệm khiến ai cũng ngạc nhiên


1. Ngồi thiền

Có một nhân sĩ già muốn chọn một trong những đệ tử của mình để kế thừa y phục và bình bát.

Tất cả đều nhất trí đề cử Nhã Sinh và Huệ Năng, nhưng hai người đã trải qua rất nhiều cuộc thi không thể phân biệt cao thấp.

Sau khi suy nghĩ một lúc lâu, các nhân viên đã đưa ra một kế hoạch tuyệt vời.

Phương Trượng sai người dọn dẹp hai gian phòng trống, đặt mỗi phòng một miếng thịt nướng, rồi để hai người đóng cửa lại, ngồi thiền.

Sau một ngày một đêm, nhân viên dẫn các sư đến mở cửa kiểm tra, phát hiện thịt trong phòng của Huệ Năng vẫn còn nguyên, thịt trong phòng của Nhã Sinh đã sờ thấy rõ. Sau khi nhìn xong, Phương Trượng chắp tay khoanh tay tuyên bố: “Nha Sinh sẽ là người kế vị của ta trong y phục và bát phẩm.”

Huệ Năng phản bác hỏi: “Ta kém cỏi ở chỗ nào?”

Các tu sĩ cũng tràn đầy nghi hoặc, thịt đã sờ rõ ràng, chứng tỏ Nhã Sinh không chịu ăn thịt, phạm vào điều cấm, vậy tại sao lại chọn Nhã Sinh?

Nhân viên nói: “Các bạn xem kỹ vết cắn, có phải dấu răng của người ta không?”

Lúc đó mọi người mới chú ý, vết răng trên thịt quả thực không phải răng người, vậy ăn thịt làm gì?

Phương Trượng nói: “Tôi thả mỗi phòng một con chuột đói, thịt của Huệ Neng không ăn thua gì, chứng tỏ Huệ Neng vẫn luôn canh chừng miếng thịt, vẫn chưa nguôi giận để ngồi thiền. Còn Nhã Sinh thì đang chăm chú ngồi thiền, bình tĩnh như thế nào. nước, để chuột có cơ hội ăn thịt một chút. Nói cho tôi biết, ai làm nó tốt hơn? “

    Yêu cầu 2 đệ tử ngồi thiền trong 2 phòng có sẵn thịt nướng, hôm sau, vị sư già chọn người kế vị khiến mọi người bất ngờ - Ảnh 1.

2. Tranh vẽ một thiền sư

Vào những năm cuối đời của thiền sư Bảo Tích đời Đường, ngài cảm thấy mình không còn sống được bao lâu nữa trên thế gian này, nên đã gọi các đệ tử đến và nói: “Ta đi rồi, nên muốn. bạn với Bạn vẽ cho tôi một bức tranh, ai vẽ giống bức tranh đó nhất sẽ được thừa kế áo choàng của tôi. “

Nghe vậy, các nhà sư vội vàng trở lại thiền phòng và bắt đầu khai sơn. Những bức chân dung được vẽ đều có nét riêng, sống động như thật, nhưng Bảo Tích sau khi xem tranh xong lại thất vọng nói: “Vậy là mấy năm nay, bọn nhỏ học thiền với ta đều không dụng tâm.”

Khi các môn đệ nghe vậy, họ rất bối rối và không biết phải làm gì.

Khi ấy, một nhà sư 12 tuổi bước tới thưa với thiền sư Bảo Tích rằng: “Thưa thầy, xin thầy cho con xem tranh”.

Sau đó, nhà sư nhỏ trưng bày bức tranh của mình. Trong tranh chỉ có một con dế đang bám cỏ, dưới ánh trăng sáng, con dế như đang hát bài ca mùa hạ, bên cạnh là câu: “Cho dù cả ngày không ai nghe, chỉ cần dừng một bước là đủ . “

Vừa nhìn thấy, chúng ta đều cười rộ lên tranh luận: “Một con dế? Ngươi nói chủ nhân của chúng ta giống một con dế?”

Tiểu hòa thượng không nói lời nào, chỉ đứng ở nơi đó cầm bức họa của mình.

    Yêu cầu 2 đệ tử ngồi thiền trong 2 phòng có sẵn thịt nướng, hôm sau, vị sư già chọn người kế vị khiến mọi người bất ngờ - Ảnh 2.

Sư Bảo Tích nhìn bức ảnh của tiểu hòa thượng, rồi hài lòng gật đầu nói: “Bức tranh này là bức chân dung đẹp nhất của ta! Địa Tạng Vương biết rằng địa ngục sẽ không bao giờ trống, nhưng ngài vẫn dùng hết.” Thật là may mắn khi có thể cứu được một người trong đời.

Dế mèn biết cả ngày nó hát sẽ không có ai nghe thật, nhưng nó vẫn hát, nếu có người qua đường dừng lại nghe sẽ rất mãn nguyện.

Ta cũng như vậy, ta biết người ở kiếp Phật tuy gầy, nhưng hằng ngày vẫn niệm Phật, nếu có thể kết duyên, chẳng uổng cả một đời! “

Nói xong, Bảo Tích thiền sư mãn nguyện nhắm mắt lại.

Khánh An

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button