Giáo Dục

Yêu cầu tiếp nhận học sinh ‘mắc kẹt’ khi trở về địa phương

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tiếp nhận, tạo điều kiện học tập cho học sinh chuyển đến cư trú tại địa phương, theo công văn ngày 8/10.

Yêu cầu trên được đưa ra khi nhiều học sinh, sinh viên mầm non cùng gia đình từ các tỉnh, thành chuyển về cư trú tại địa phương sau thời gian xã hội xa lánh để phòng, chống Covid-19 theo Chỉ thị 16. Những trẻ này ban đầu học tại nơi cư trú, nhưng đã trở về về quê, chuyển đi địa phương khác trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 hoặc nghỉ hè và bị mắc kẹt trong thời gian dài.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường chủ động, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp nhận học sinh khi phụ huynh có nguyện vọng chuyển con về trường cũ. Các trường cần phối hợp với nhà trường nơi học sinh chuyển đến làm thủ tục, sắp xếp lớp học theo đúng đối tượng và tổ chức ôn tập, củng cố kiến ​​thức cho các em.

Trong quá trình thực hiện nếu có gì vướng mắc, các Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo Bộ xin ý kiến ​​chỉ đạo để giải quyết. /.

Một sinh viên vốn học ở Hà Nội bị kẹt lại Hà Nam, chuyển trường để học trực diện nhưng sau đó phải học trực tuyến do dịch bệnh diễn biến phức tạp ở Hà Nam.  Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Một học sinh Hà Nội mắc kẹt ở Hà Nam, chuyển trường học trực diện nhưng sau đó phải học trực tuyến khi dịch bệnh ở Hà Nam đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Cha mẹ cung cấp

Trước đó, ngày 17/8, Bộ GD-ĐT yêu cầu các tỉnh, thành tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh về quê chưa tựu trường kịp khai giảng năm học mới. Hồ Chí Minh và Hà Nội là những địa phương có nhiều học sinh “nhập trường” ở các tỉnh, thành khác.

Chẳng hạn, TP.HCM có gần 100.000 học sinh các cấp ở quê gần 3 tháng nay thành phố tự bỏ học theo Chỉ thị 16. Riêng cấp tiểu học có 30.000 em, trong đó có khoảng 4.000 học sinh đăng ký chuyển trường. và học tạm ở quê. . Trên phạm vi cả nước, Bộ GD-ĐT chưa có thống kê.

Tính đến hết tháng 9, 25 tỉnh, thành phố vẫn tổ chức dạy học trực tuyến, 13 địa phương khác kết hợp dạy trực tiếp qua mạng và qua truyền hình do ảnh hưởng của Covid-19. Hầu hết các địa phương học trực tuyến đều thuộc khu vực miền Trung và miền Nam.

Duong Tam