Thế Giới

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá vì xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá vì xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 1/11 cho thấy một nhóm tàu ​​đánh cá Trung Quốc xuất hiện tại bãi đá Ba Đầu – Ảnh: PLANET LABS

Ngày 4/11, tại cuộc họp báo thường kỳ, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về việc tàu cá Trung Quốc xuất hiện trở lại tại bãi đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam..

Phó Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa là phù hợp với luật pháp quốc tế và được hưởng các quyền và quyền chủ quyền. quyền tài phán theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn “kiên quyết kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng nêu trên”.

“Việc tàu Trung Quốc hoạt động trong lãnh hải Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá ra khỏi vùng biển trên, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ”, bà Hằng nêu rõ.

Theo các bức ảnh vệ tinh do Planet Lab chụp ngày 1/11, hàng chục tàu cá Trung Quốc đã trở lại bãi đá Ba Tơ sau vài tháng vắng bóng.

Trong báo cáo công bố ngày 22/10, Tổ chức Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) của Mỹ cho biết số lượng tàu Trung Quốc tại bãi đá ngầm Batou đã tăng lên trong 3 tháng qua. Một hình ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 17 tháng 10 cho thấy có gần 150 tàu Trung Quốc tại rạn san hô Batou, gần bằng số tàu ở khu vực này vào tháng Tư.

Theo AMTI, phân tích hình ảnh cho thấy đây rất có thể là tàu của lực lượng dân quân hàng hải vì chúng không có bất kỳ hoạt động đánh bắt nào, nhiều chiếc có kích thước lớn (> 50m). Các tàu, thuyền kiểm ngư của Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã có mặt tại bãi đá Ba Đầu vào giữa tháng 10.

Trong sự kiện hồi tháng 4, phía Trung Quốc giải thích rằng các tàu đánh cá của họ vào rạn Ba Tơ để tránh thời tiết xấu. Tuy nhiên, Philippines, quốc gia có tuyên bố chủ quyền hàng hải trong khu vực, cáo buộc họ là tàu của lực lượng dân quân hàng hải và tỏ ra cảnh giác vì lo sợ về Scarborough 2.0.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/yeu-cau-trung-quoc-rut-tau-ca-vi-xam-pham-nghiem-trong-chu-quyen-viet-nam-20211104152151856.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button