Thế Giới

Yếu tố cần thiết giúp các loài di cư thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu được Hiệp hội Hoàng gia Anh công bố ngày 25/8, các khu bảo tồn sẽ giúp các loài di cư thoát khỏi khí hậu ấm lên chỉ khi các yếu tố bao gồm vị trí chiến lược và điều kiện thuận lợi được kết hợp. có lợi cho khả năng sinh sản.

Với dân số thế giới được dự báo sẽ vượt quá 9 tỷ người vào giữa thế kỷ này, nhiều loài động vật và thực vật trên Trái đất đang bị đe dọa nghiêm trọng do mất môi trường sống. Các chuyên gia cho rằng, việc thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên là điều cần thiết cho sự tồn tại lâu dài của các loài động thực vật.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Hiệp hội Hoàng gia Anh cho rằng, thực tế là các sinh vật ở Anh đang tìm cách thích nghi với Khí hậu thay đổi Việc di cư có thể thất bại vì một số môi trường sống có vị trí chiến lược trên khắp đất nước không nằm trong danh sách các khu bảo tồn.

Đồng tác giả nghiên cứu Tom Travers cho biết ông và các đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu này trên quy mô lớn với hàng nghìn loài động thực vật và thậm chí cả vi khuẩn. Họ đã khảo sát môi trường sống của động thực vật trên khắp vùng nông thôn nước Anh để có thể phân tích các mối liên hệ quan trọng với các quần thể di cư.

Khi khí hậu ấm lên, động vật và thực vật có thể thích nghi bằng cách di cư lên phía bắc qua nhiều thế hệ. Để xác định khu vực nào là quan trọng cho cuộc hành trình đó, các nhà khoa học đã tạo ra một bản đồ minh họa với các dòng điện chạy từ nam lên bắc. Môi trường sống chỉ được coi là phù hợp nếu có những khu vực mà con cái của loài có thể thích nghi và “định cư” đủ lâu để sinh sản và phát triển.

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng mạng lưới mô hình đại diện cho 16 kiểu sinh cảnh, bao gồm rừng rụng lá, bãi bồi, đồng cỏ đất thấp, vách đá biển và cồn cát ven biển. Họ nhận thấy những môi trường sống này không được bảo vệ đầy đủ theo các tiêu chuẩn hiện hành. Trong một số trường hợp, những môi trường sống quan trọng này có kích thước nhỏ hơn 1 km2. Những yếu tố này làm cho các sinh vật sống trong môi trường như vậy dễ bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho rằng, nếu được thực hiện một cách bài bản và có chiến lược rõ ràng, việc mở rộng khoảng 10% các khu bảo tồn sẽ làm tăng khả năng kết nối chức năng lên hơn 40%. Mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng các khu bảo tồn thiên nhiên là mục tiêu cao trong chương trình nghị sự toàn cầu trong bối cảnh các dấu hiệu của cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học.

Gần 30% các loài có tên trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đang bị đe dọa. Một dự thảo thỏa thuận đang được đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh về đa dạng sinh học của Liên hợp quốc vào mùa xuân tới kêu gọi phân định ranh giới khoảng 30% các bề mặt đất và đại dương được bảo vệ trong vòng một thập kỷ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/yeu-to-can-thiet-giup-cac-loai-di-cu-thich-ung-voi-bien-doi-khi-hau-20210826032000823.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button