Sức Khỏe

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang

Hút thuốc lá, làm việc trong môi trường độc hại, gia đình có người thân bị bệnh… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Bàng quang là một cơ quan trong khung chậu giúp lưu trữ nước tiểu trước khi tống ra ngoài cơ thể. Ung thư bàng quang là một khối u ác tính phát triển trong bàng quang. Một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang bao gồm:

Khói

Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc ít nhất 3 lần / ngày có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn những người không hút thuốc. Hút thuốc lá được coi là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh ung thư này.

Khi sử dụng thuốc lá, các hóa chất độc hại có thể tích tụ trong nước tiểu và làm hỏng lớp niêm mạc của bàng quang, có thể dẫn đến ung thư. Bỏ thói quen hút thuốc lá, xì gà và tẩu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.  Ảnh: iStock

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Hình ảnh: iStock

Nước uống có chứa asen

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ một lượng lớn thạch tín (thạch tín) trong nước uống làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào giải thích tại sao cơ thể hấp thụ chất này lại có liên quan đến ung thư. Tuy nhiên, hạn chế hấp thụ asen vào cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Môi trường làm việc hóa chất

Những nghề thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại như thợ sơn, thợ cắt tóc, thợ máy,… có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn. Các chất được sử dụng trong sản xuất cao su, thuốc nhuộm và sơn … có chứa benzidine và beta-naphthylamine được cho là có ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh. Nghiên cứu ước tính có tới 18% trường hợp ung thư bàng quang là do nguyên nhân này. Khi cơ thể tiếp xúc với các hóa chất độc hại, thận sẽ phải lọc chúng ra khỏi máu, tích tụ dần trong bàng quang và tiến triển thành ung thư.

Dược phẩm

Một số loại thuốc ung thư có liên quan đến ung thư bàng quang, chẳng hạn như thuốc hóa trị cyclophosphamide hoặc xạ trị …. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về loại thuốc bạn đang sử dụng. .

Mất nước

Uống không đủ nước có thể là một yếu tố nguy cơ gây ung thư bàng quang. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người uống nhiều nước hàng ngày sẽ giúp bàng quang rỗng thường xuyên hơn, làm giảm nguy cơ tích tụ các hóa chất độc hại. Vì vậy, mỗi người nên uống khoảng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

Yếu tố di truyền

Những người có thành viên trong gia đình từng bị ung thư bàng quang có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Một số gen đột biến như RB1 và ​​PTEN cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này do khó phân hủy các chất độc trong cơ thể.

Các vấn đề về bàng quang và đường tiết niệu

Các bệnh về bàng quang có thể tiến triển thành ung thư bao gồm: nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính, sỏi thận, sỏi bàng quang … Bệnh sán máng, một bệnh nhiễm trùng do một loại giun ký sinh gây ra, cũng làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư này.

Ngoài ra, những người bị ung thư ở bất kỳ bộ phận nào của đường tiết niệu đều có nguy cơ cao bị ung thư bàng quang. Dị tật bẩm sinh ở bàng quang có nhiều khả năng gây ung thư, nhưng yếu tố này rất hiếm.

Yếu tố tuổi tác và giới tính

Ung thư bàng quang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Khoảng 9/10 người mắc bệnh ung thư bàng quang trên 55 tuổi, trong khi độ tuổi trung bình mắc bệnh là 73. Nam giới mắc bệnh ung thư bàng quang nhiều hơn nữ giới 3-4 lần.

Ung thư bàng quang có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi một số hành vi lối sống. Ngừng hút thuốc, cố gắng tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại và thuốc nhuộm, uống nhiều nước … đều là những cách dễ dàng để ngăn ngừa loại ung thư này. Mọi người cũng nên duy trì việc đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo phát hiện sớm ung thư bàng quang.

Bảo Bảo (Theo dõi Đường sức khỏe)

Nguồn: https://vnexpress.net/yeu-to-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-bang-quang-4500272.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button