Kinh Doanh

Yếu tố tạo ra sự cách biệt giữa những người siêu giàu và người nghèo khó


Tôi thường thắc mắc về cuộc sống của những người giàu có. Tôi đang nói về Bill Gates, Warren Buffett và Jeff Bezos. Bên cạnh thực tế là họ đều trên 50 tuổi, lớn lên trong những thời điểm khác nhau, chịu nhiều áp lực, sống dưới những kỳ vọng xã hội khác nhau và các loại thông tin khác nhau, có một điểm chung giữa họ. thói quen tốt, siêng năng, không phụ thuộc vào môi trường và các yếu tố xã hội.

Thói quen học tập

Warren Buffett dành 5 giờ mỗi ngày để đọc. Anh ấy không đọc tin tức trên TMZ hay Buzzfeed như bạn ngày nay, anh ấy đọc các thể loại sách truyền thống.

Bill Gates cũng đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Ngay cả Mark Zuckerberg, người vẫn ở độ tuổi 30, cũng đọc 1-2 cuốn sách mỗi tuần.

Họ luôn học hỏi. Họ luôn đọc sách. Họ luôn tạo ra những điểm kết nối trong tương lai của chính họ. Tôi nghĩ mấu chốt ở đây là các điểm kết nối. Bạn càng có nhiều kết nối trong cuộc sống, bạn càng có nhiều lựa chọn và cơ hội để tạo ra thành công từ những kết nối đó.

Càng đọc nhiều, càng biết nhiều thứ, càng có nhiều kinh nghiệm, càng có nhiều lựa chọn khi cơ hội tự xuất hiện.

Thói quen can đảm từ chối

Thời gian là tiền bạc, đó là điều không thể phủ nhận.

Và có một sự thật về thời gian như thế này. Tất cả chúng ta đều có 24 giờ trong một ngày, bất kể bạn là ai, bạn đến từ đâu, cha mẹ bạn là ai hay bạn có bao nhiêu tiền, bạn chỉ có bấy nhiêu thời gian. Cách bạn sử dụng 24 giờ quyết định cuộc sống của bạn.

Nhiều người trong chúng ta không bao giờ nghĩ thời gian là một khoản đầu tư sinh lời. Chúng tôi chỉ đơn giản nghĩ về thời gian là thời gian. Chúng tôi có x giờ và chúng tôi sử dụng nó để đi du lịch, ăn uống, mạng xã hội và Netflix. Và sau khi đã thanh toán các công việc trên, chúng tôi không còn nhiều thời gian để làm các công việc cụ thể khác.

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo — những người dành thời gian của họ ngày này qua ngày khác — là họ đầu tư thời gian của mình để nhận được phần thưởng thay vì tự mãn nguyện với sự trì hoãn.

Không ai thực sự biết chắc liệu Bill Gates có bật (có thể) TV 4K HD 110 inch để xem Thế giới động vật hay không. Nhưng chúng ta đều biết anh ấy tiết kiệm thời gian và sử dụng nó để làm những việc quan trọng đối với anh ấy. Thay vì dành thời gian của mình theo cách “bình thường”, anh ấy (cùng với tất cả các triệu phú và tỷ phú mà mọi người muốn nói đến) đầu tư thời gian của mình vào những việc thực sự quan trọng.

Để làm được điều này, họ phải học nghệ thuật từ chối. Một người không thể có mặt trên mọi mặt trận và làm mọi việc. Họ sẽ ủy quyền hoặc từ chối các giai đoạn không có lãi.

Những yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa người siêu giàu và người nghèo - Ảnh 1.

Thói quen giữ mọi thứ đơn giản

Warren Buffett viết tất cả các kế hoạch của mình vào một cuốn sổ bỏ túi. Tuổi 88 có thể là một yếu tố khiến ông không thích sử dụng công nghệ để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày.

Có rất nhiều ứng dụng, phương pháp và mẹo thực sự hữu ích, mang lại năng suất từ ​​công nghệ, nhưng hầu hết chúng ta không thực sự hiệu quả. Chúng tôi tạo một danh sách trên phần mềm, phức tạp hóa mọi thứ và làm hàng tỷ thứ thay vì chỉ làm những việc đúng đắn.

Trong thời gian học đại học, tôi đã học 2 bằng cử nhân. Tôi thật may mắn khi có một chiếc Nokia cũ đầu những năm 2000, điều đó có nghĩa là điện thoại của tôi chỉ có thể thực hiện và nhận cuộc gọi cũng như chơi các trò chơi giải đố cổ điển (nếu tôi không thấy chán thì tôi đã chơi nó). trong khi đi xe buýt). Không ứng dụng, không Facebook, không Instagram, không có gì làm phiền tôi.

Tôi có một cuốn sổ ghi chép riêng về tất cả các hoạt động, thời hạn, kế hoạch và bất cứ điều gì khác mà tôi không muốn não bộ của mình ghi nhớ. Điều này thực sự rất hữu ích.

Thậm chí nhiều năm sau, tôi làm việc trong ngành công nghệ với tư cách là nhà phát triển web, tôi vẫn giữ thói quen viết tay lịch trình, nhiệm vụ và mọi thứ tôi cần nhớ.

Cuộc sống và thế giới này đã đủ phức tạp rồi. Giữ mọi thứ càng đơn giản càng tốt để giải phóng tâm trí của bạn khỏi một lịch trình dày đặc.

Thói quen tập trung nhất quán

Đó là, họ sẽ chọn ra những thứ nhất định và tập trung vào nó. Họ học một môn học, luyện tập, làm bài kiểm tra, mắc một số sai lầm và rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó. Họ sẽ không bỏ cuộc và vội vàng chuyển sang việc khác.

Họ làm công việc của họ và tập trung vào nó. Họ sử dụng một công thức được gọi là Quy tắc 5/25 của Warren Buffett.

Chuyện kể rằng một ngày nọ Buffett đi chơi với phi công của mình và hỏi anh ta về mục tiêu cuộc sống và khát vọng của anh ta. Anh ta bảo phi công viết ra 25 điều anh ta muốn làm và sắp xếp chúng theo thứ tự quan trọng.

Sau đó, anh ta yêu cầu viên phi công khoanh tròn năm thứ hàng đầu và hỏi anh ta sẽ làm gì với 20 thứ còn lại. Và câu trả lời nghe có vẻ quen thuộc: “5 thứ hàng đầu là 5 thứ cần thiết nhất, nhưng 20 thứ còn lại cũng là những thứ nhỏ nhặt, nó chỉ đứng sau 5. Chúng vẫn rất quan trọng, vì vậy tôi sẽ làm những việc đó sau khi tôi đã hoàn thành 5 việc quan trọng nhất trong cuộc đời. Chúng không khẩn cấp nhưng tôi vẫn phải làm việc và lên kế hoạch cho chúng. “

99% chúng ta có trả lời giống nhau không?

Tại thời điểm này, Buffett chỉ ra những sai sót trong kế hoạch của phi công và nói với anh ta rằng hãy tập trung vào năm điều quan trọng nhất, và quên đi những điều còn lại.

Tại sao? Bởi vì bạn chỉ đạt được điều mình muốn khi tập trung vào một mục tiêu duy nhất. Bạn cần đầu tư thời gian để trở thành một chuyên gia. Bạn trở thành một người lão luyện trong lĩnh vực của bạn. Bạn thành thạo công việc bạn làm và do đó bạn vượt trội hơn những người tầm thường khác ngoài kia.

Khi bạn chỉ tập trung vào một mục tiêu, bạn sẽ đạt được lợi nhuận gộp.

Jeff Bezos đã không trở thành người giàu nhất thế giới chỉ trong một ngày. Warren Buffett, Bill Gates, Mark Zuckerberg và tất cả mọi người trong danh sách tỷ phú đều không thể làm được điều đó chỉ trong một ngày.

Người giàu không giàu vì họ giàu. Họ trở nên giàu có bởi vì họ xác định được những thói quen cần thiết để trở nên giàu có. Họ duy trì thói quen của họ, sống với thói quen của họ, cảm nhận được thói quen của họ.

Nhiều người trong chúng ta sống theo nguyên tắc 9-5 và làm những điều tương tự, tuy nhiên, nếu chúng ta muốn đạt được tự do về tài chính và thời gian, chúng ta phải thay đổi cách chúng ta tồn tại.

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, thì bạn phải thay đổi mọi thứ. Đầu tiên bạn phải liệt kê ra những thói quen. Cuối cùng, tất cả phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn: bạn có thực sự muốn cuộc sống của mình thay đổi?

Mộc Dương

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button