Thế Giới

‘Zero COVID-19’ ở Trung Quốc: Một bé tập đi ở Thụy Lệ bị xét nghiệm hơn 70 lần

Zero COVID-19 ở Trung Quốc: Một em bé ở Thủy Lệ đã được thử nghiệm hơn 70 lần - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COViDD-19 cho người dân Thủy Lệ – Ảnh: XINHUA

Tờ báo địa cầu và thư của Canada đưa tin, thành phố Ruili, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc giống như một nhà tù dành cho 260.000 cư dân.

Những lời phàn nàn đã nổi lên và lan rộng về Không có chiến lược COVID-19 Sự nghiêm khắc của Trung Quốc trong bối cảnh các nước trên thế giới đang phải học cách sống chung với virus.

Chiến lược No COVID-19 bao gồm các biện pháp đóng cửa biên giới, kiểm tra hàng loạt để tìm người dương tính và phong tỏa ngay khi chỉ phát hiện một trường hợp.

Sự đắt giá và cay đắng của chiến lược này đã được người dân Thủy Lệ cảm nhận rõ ràng. Trong khi nhiều địa phương khác ở Trung Quốc đã có một năm tương đối yên bình, chỉ với một vài trường hợp COVID-19, thì thành phố Ruili đã bị đóng cửa trong gần 200 ngày vào năm 2021. Không nơi nào có thể gánh được gánh nặng của chiến lược này. Không có COVID-19 của Trung Quốc như Rui Li.

Theo hãng tin AFP, thành phố này đã 3 lần bị phong tỏa trên diện rộng và cư dân thường xuyên phải trải qua các cuộc kiểm tra hàng loạt. Báo chí trong nước đưa tin, một trẻ mới biết đi ở Thủy Lệ đã được thử nghiệm hơn 70 lần để kiểm tra COVID-19.

Chủ một cửa hàng trang sức cho biết việc kinh doanh của ông đang “bế tắc” do các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19.

Anh Lu, một người làm video, cho biết anh không có thu nhập và đang dùng tiền tiết kiệm để trả tiền thuê văn phòng.

“Tôi không thể cầm cự được nữa,” Lu tâm sự.

Cựu phó thị trưởng Rui Le, Dai Rongli, nói rằng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt COVID-19 đang “bóp nghẹt … những dấu hiệu cuối cùng của sự sống” của thành phố và kêu gọi cứu thành phố.

Những dòng viết này của anh đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng rộng rãi của người dùng WeChat – mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc.

Một người dân địa phương bình luận: “Chỉ người trong cuộc mới biết người dân khốn khổ như thế nào”.

Để xoa dịu phản ứng dữ dội ngày càng tăng của dư luận, chính quyền Thủy Lệ cho biết họ sẽ hỗ trợ những người thất nghiệp, không có khả năng chi trả cho các kỳ thi, rời Thủy Lệ để tìm việc làm.

Tuy nhiên, biện pháp này không đủ để xoa dịu những bức xúc dồn nén. Những thông điệp đầy tức giận và tuyệt vọng vẫn tiếp tục lan truyền trên mạng.

Nhiều người dân ở Thủy Lệ đã phải rời thành phố.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/zero-covid-19-o-trung-quoc-mot-be-tap-di-o-thuy-le-bi-xet-nghiem-hon-70-lan-20211117190832624.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button