Thế Giới

Zimbabwe lọt vào tầm mắt của Trung Quốc

Mỏ kim loại khổng lồ

Zimbabwe có trữ lượng lithium lớn nhất ở châu Phi, lớn thứ 5 trên toàn cầu. Tỉnh Masvingo của nước này có mỏ Bikita – nơi có trữ lượng kim loại lớn nhất thế giới với khoảng 11 triệu tấn.

Tuy nhiên, nguồn tài nguyên dồi dào này vẫn chưa được khai thác trong nhiều thập kỷ do thiếu vốn đầu tư.

Tuy nhiên, nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu về xe điện đã khiến Bikita và các mỏ khác của Zimbabwe trở nên hấp dẫn đối với nhiều công ty. Trung Quốc trong những năm gần đây, khiến quốc gia Nam Phi trở thành mục tiêu tiếp theo của Trung Quốc trong hành trình tìm kiếm nguyên liệu thô cho các loại pin EV thiết yếu.

Vào tháng 2, Tổng công ty khai thác kim loại màu Trung Quốc do nhà nước điều hành thông báo sẽ mua lại một dự án lithium ở Zimbabwe. Gã khổng lồ Trung Quốc đã thực hiện các thương vụ trị giá hàng triệu đô la để đảm bảo nguồn cung cấp lithium trong cuộc đua năng lượng xanh trên toàn thế giới.

Tương lai có quá nhiều dầu: Zimbabwe lọt vào mắt xanh của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Bikita Minerals và Giám đốc Sinomine Wang Zhenhua đã gặp Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. Ảnh: SCMP

Sinomine Resource Group (Sinomine), một công ty con của China Nonferrous, đã trả 180 triệu USD để có toàn quyền kiểm soát hai công ty tư nhân cùng sở hữu 74% Bikita Minerals, nhà sản xuất lithium lâu đời nhất của Zimbabwe.

Mỏ Bikita ban đầu được mở vào năm 1911 để khai thác thiếc và việc khai thác lithium chỉ bắt đầu vào năm 1953. Một báo cáo của Cơ quan Khảo sát Địa chất Anh năm 2021 cho biết đây là mỏ duy nhất ở châu Phi sản xuất lithium, mặc dù kim loại này vẫn chưa được sử dụng trong chuỗi cung ứng pin.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa vào tháng 4, Tổng giám đốc Bikita Minerals và Giám đốc Sinomine Wang Zhenhua đã hứa sẽ giúp chính phủ đạt được sản lượng khai thác 12 tỷ USD vào năm 2023.

Trường hợp của Sinomine là trường hợp mới nhất trong một loạt thương vụ mua lại lithium của Trung Quốc tại Zimbabwe, quốc gia đã phải đối mặt với hơn hai thập kỷ trừng phạt kinh tế và chính trị của phương Tây dưới sự cai trị của Trung Quốc. Cố Tổng thống Robert Mugabe, người bị lật đổ năm 2017.

Không chỉ Zimbabwe

Tháng 12 năm ngoái, một công ty có tên là Zhejiang Huayou Cobalt cũng đã đàm phán để mua mỏ lithium đá cứng arcadia ngay bên ngoài thủ đô Harare của Zimbabwe, với giá 422 triệu USD. Một dự án trị giá 300 triệu USD cũng đang được xây dựng để phát triển mỏ, với lô lithium đầu tiên dự kiến ​​sẽ được chuyển giao vào năm 2023.

Cũng trong năm ngoái, Chengxin Lithium Group đã chi 77 triệu USD cho một thỏa thuận bao gồm quyền khai thác trong dự án mỏ lithium-tantalum Sabi Star chưa được khám phá ở miền đông Zimbabwe. Khu mỏ này được mô tả là “một điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các công ty năng lượng mới của Trung Quốc” đang tìm cách tăng trữ lượng lithium.

Kim loại màu trắng bạc ngày càng phổ biến như một nguyên liệu thô thiết yếu cho pin lithium-ion để cung cấp năng lượng cho xe điện. khi ngày càng có nhiều quốc gia cắt giảm lượng khí thải carbon của họ.

Chris Berry, chủ tịch công ty tư vấn hàng hóa House Mountain Partners có trụ sở tại New York, cho biết một loạt khoản đầu tư của Trung Quốc đã được thực hiện để giải quyết tình trạng thiếu tài nguyên trên thị trường lithium cũng như mở rộng phạm vi tiếp cận của Bắc Kinh sang châu Phi thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Berry nói: “Zimbabwe không phải là điểm đến duy nhất của lithium Trung Quốc”. Theo một số tin đồn gần đây, Trung Quốc đang đàm phán để mua sáu mỏ lithium ở châu Phi có thể cung cấp tới 1 triệu tấn kim loại này mỗi năm.

Tương lai có quá nhiều dầu: Zimbabwe lọt vào mắt xanh của Trung Quốc - Ảnh 2.

Mỏ lithium Bikita Minerals ở tỉnh Masvingo, Zimbabwe, được cho là mỏ kim loại lớn nhất được biết đến trên thế giới.

Tuy nhiên, sẽ còn rất lâu nữa Zimbabwe mới có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất lithium lâu đời.

Berry nói: “Tôi không chắc Zimbabwe sẽ trở thành nhà sản xuất lithium lớn như cách Chile hay Australia làm. Điều này chủ yếu là do bất ổn xã hội trong nước cũng như việc các sản phẩm lithium ở các nước khác có chất lượng vượt trội.”

Stephen Chan, giáo sư chính trị và quan hệ quốc tế tại Trường Nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi ở London, cho biết Zimbabwe vẫn không được lòng các công ty phương Tây vì kinh tế bất ổn và bất ổn chính trị.

Ông nói thêm rằng thế giới cần lithium và nguồn cung cấp từ những nơi như Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đang bị nghi ngờ bởi các vấn đề gây tranh cãi như lao động trẻ em.

Ông Chấn nói: “Tổng dự trữ lithium toàn cầu ước tính chỉ khoảng 14 triệu tấn, khi nhu cầu tăng lên cùng với việc thế giới quay lưng lại với việc phụ thuộc hoàn toàn vào nhiên liệu hóa thạch, nguồn dự trữ sẵn có sẽ cạn kiệt trong tương lai gần trong vòng một thập kỷ”.

Nhu cầu rất lớn

Ông cho biết Trung Quốc là nhà sản xuất kim loại lớn thứ tư thế giới, nhưng trữ lượng chỉ 1 triệu tấn. Vì vậy, lithium của Zimbabwe trên thực tế sẽ cung cấp một nguồn năng lượng chính cho các ngành công nghiệp ở Trung Quốc.

Congo cũng là quốc gia có nguồn lực khổng lồ để sản xuất pin EV. Nhà khai thác lớn người Trung Quốc Zijin đang vướng vào một cuộc chiến pháp lý với công ty khoáng sản Úc AVZ về quyền kiểm soát mỏ Manono của Congo, nơi được cho là có trữ lượng lithium lớn nhất thế giới.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Vương quốc Anh 2021 cho biết các nguồn lithium tự nhiên đáng kể và tiềm năng khai thác cao có thể mang lại cơ hội cho nhiều quốc gia châu Phi đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đáng chú ý nhất là Zimbabwe, Namibia, Ghana, Congo và Mali.

Tuy nhiên, hiện tại, châu Phi có rất ít khả năng xử lý khoáng chất lithium, tinh chế thêm hóa chất lithium hoặc sản xuất các thành phần pin.

Điều này dẫn đến tình trạng các nước châu Phi phải xuất khẩu tinh quặng thô và sau đó nhập khẩu lại các sản phẩm sử dụng pin lithium-ion đắt hơn nhiều.

Nguồn: https://toquoc.vn/co-qua-nhieu-dau-mo-cua-tuong-lai-zimbabwe-lot-vao-tam-mat-cua-trung-quoc-82022156191532177.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button