Công Nghệ

Zoom bị lỗi có phải vì nghẽn mạng?

Theo Cục Viễn thông, tình trạng nghẽn mạng khi học trực tuyến trên Zoom vừa qua là do tình trạng nghẽn cục bộ khi sinh viên tập trung sử dụng ứng dụng nước ngoài chưa có máy chủ tại Việt Nam.

Năm học 2021-2022 đã bắt đầu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang căng thẳng và nhiều địa phương đang có sự xa rời xã hội. Số liệu của Bộ GD-ĐT cho thấy, trong 48 tỉnh, thành phố tổ chức khai giảng năm học mới 2021-2022, có 11.419 trường học trực tuyến. Số lượng sinh viên học trực tuyến khoảng 20 triệu người. Nhiều trường thực hiện dạy học trực tuyến qua nền tảng Zoom nhưng liên tục gặp khó khăn trong việc truy cập, treo máy, thoát ứng dụng, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, phần lớn thuê bao cáp quang (FTTH) trên cả nước có băng thông từ 30-50 Mbps. Băng thông thực tế hiện là 60-100 Mbps, do được nhân đôi trong thời gian dịch theo cam kết của các nhà mạng.

Với băng rộng di động, tốc độ tải xuống / tải lên trung bình là 42/20 Mbps. Các chỉ số này hoàn toàn đáp ứng yêu cầu học tập trên Zoom.

Lỗi của Zoom có ​​phải do nghẽn mạng không?
Nhiều trường chọn học trực tuyến qua Zoom

Theo Cục Viễn thông, mỗi hộ gia đình sử dụng FTTH có thể sử dụng tối đa 8 kết nối Zoom và có thể xem video trực tuyến trên các nền tảng như YouTube và Netflix. Trong khi đó, các cá nhân sử dụng băng thông rộng di động cũng đáp ứng tốt với ít nhất 5 kết nối Zoom.

Với băng thông của mạng băng thông rộng, việc kết nối truy cập và kết nối trong nước chắc chắn sẽ thông suốt, không gặp khó khăn và nghẽn mạng.

Hiện tại, Zoom chưa có máy chủ tại Việt Nam. Các trung tâm dữ liệu của Zoom gần Việt Nam nhất là ở Singapore, Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, tuyến cáp AAG và AAE-1 đang gặp sự cố đều tải lưu lượng Internet quốc tế từ Việt Nam đi Singapore và Hong Kong. Do đó, khi mất công suất trên hai tuyến đường này sẽ ảnh hưởng đến dung lượng kết nối cho giao thông hai chiều. Trong đó, có Zoom lượng truy cập từ Việt Nam sang máy chủ tại Singapore và Hong Kong.

Với 20 triệu học sinh, sinh viên đều sử dụng Zoom thì chỉ cần video độ phân giải cao là 1 Mbps x 20 triệu = 20 Tbps, con số này vượt tổng dung lượng đường truyền Internet quốc tế của Việt Nam là 18 Tbps.

Theo số liệu, Zoom có ​​trung bình khoảng 300 triệu người tham dự / ngày trên toàn cầu. Con số khoảng 20 triệu sinh viên học trực tuyến trên nền tảng (chưa kể hàng triệu người dùng của các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị khác) sẽ chiếm 15-20% tổng số người dùng Zoom toàn cầu. “Do đó, ngay cả khi chúng tôi cung cấp đủ dung lượng kết nối đến, Zoom sẽ không thể phục vụ nhu cầu đột biến này.”

Cục Viễn thông cho biết, việc nghẽn mạng khi học trực tuyến trên Zoom thời gian qua là do nghẽn cục bộ do học sinh tập trung sử dụng các ứng dụng nước ngoài không cục bộ. Khả năng xử lý của ứng dụng không được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đột ngột từ Việt Nam.

Theo đó, đơn vị này khuyến nghị người dùng có thể chuyển sang sử dụng thay thế, dự phòng các ứng dụng họp trực tuyến trong nước như Zalo của Zavi, NetMeeting (Công ty Cổ phần NetNam); eMeeting (Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC phối hợp với Tập đoàn Bkav)…. hoặc một số ứng dụng nước ngoài khác ít người dùng hơn như MS Teams, Google meet, Classin, Webex để giảm tải lượng truy cập vào ứng dụng Zoom.

Cục Viễn thông cũng cho rằng, các doanh nghiệp viễn thông cần xem xét cấu hình ưu tiên đối với hướng Zoom lưu lượng kết nối; tích cực trao đổi với Zoom về việc đặt CDN tại Việt Nam, đồng thời phải mở dung lượng dự phòng trên một tuyến cáp quang khác để thay thế cho tuyến cáp quang biển bị lỗi.

Ngoài ra, có một giải pháp căn cơ là chuyển sang sử dụng 100% ứng dụng trong nước, vừa giảm tải lưu lượng kết nối quốc tế, vừa có lợi thế về chủ động dung lượng mạng, dung lượng xử lý, giao diện. Tiếng Việt thân thiện, dễ tùy chỉnh, có thể tích hợp vừa dạy vừa học với quản lý lớp học.

Duy Vu

Nhà mạng sẵn sàng phủ vùng lõm, nhưng chờ địa phương mở đường.

Nhà mạng sẵn sàng phủ vùng lõm, nhưng chờ địa phương mở đường.

Ba nhà mạng lớn đều khẳng định sẵn sàng phủ sóng vùng lõm theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ để phục vụ học sinh học trực tuyến khi ở xa, nhưng phải chờ địa phương cho phép mới lắp đặt thiết bị.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/vien-thong/zoom-bi-loi-co-phai-vi-nghen-mang-773744.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button